Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu vịt om sấu nước dừa thơm ngọt, chua thanh, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt om sấu nước dừa
Thịt vịt Sấu Nước dừa tươi Gừng Riềng Hành lá Rau ngổ Hành tím Sả Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột canh/ tiêu xay)Cách chọn mua vịt ngon
- Đối với vịt sống: Bạn chọn vịt có bộ lông óng ả, mượt mà, bóp thử phần ức thấy nhiều thịt tròn đầy, da cổ và da bụng dày. Bên cạnh đó bạn kéo hai cánh vịt có thể đan chéo lại được với nhau là vịt đã trưởng thành, chất lượng thịt đạt chuẩn.
- Đối với vịt làm sẵn: Bạn chọn những con vịt có màu da tươi sáng, màu vàng nhạt ngả trắng, không có vết bầm tụ máu. Nhấn vào thịt cảm giác có độ đàn hồi săn chắc là vịt ngon. Không mua nếu cảm thấy vịt xỉn màu, mềm nhũn, có mùi hôi.
Quả sấu là quả gì? Mua quả sấu ở đâu?
- Quả sấu là một loại quả của cây sấu, có hình bầu tròn, lớp vỏ xanh, khi quả chín sẽ có màu vàng nâu, có vị chua tự nhiên.
- Quả sấu thường được dùng để chế biến các món như canh chua, ô mai sấu,... để tạo vị chua đặc trưng.
- Sấu bạn có thể mua tại các chợ truyền thống, hay các cửa hàng chuyên các thực phẩm miền Bắc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đặt hàng mua online trên các trang web thương mại điện tử đều được.
Cách chế biến Vịt om sấu nước dừa
-
Sơ chế thịt vịt
Với 1kg thịt vịt sau khi mua về, bạn nhổ hết lông đen, cứng trên da vịt rồi dùng muối chà xát lên thịt vịt từ trong ra ngoài, sau đó rửa lại với nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi:
- Để vịt sạch không hôi thì sau khi làm sạch lông bạn xoa muối hạt đều khắp miếng thịt rồi rửa với nước cho thật sạch.
- Dùng hỗn hợp rượu và gừng đập dập hoặc hỗn hợp muối, chanh/ giấm chà xát miếng thịt rồi rửa lại lần nữa sẽ giúp khử mùi hôi vịt cũng như giúp vịt sạch hơn.
- Thịt vịt mua về nên làm ngay hoặc sơ chế và cho vào tủ lạnh để bảo quản trước khi chế biến, tránh để bên ngoài quá lâu vì thịt vịt sẽ bị hôi.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, 1 củ riềng và 1 củ gừng bạn gọt sạch vỏ, sau đó băm nhuyễn.
Tiếp theo, với 10 quả sấu, bạn cạo vỏ rồi rửa sạch.
Hành lá và rau ngổ bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Với 5 tép tỏi và 3 củ hành tím, bạn bóc vỏ đập dẹp rồi băm nhỏ, còn 3 nhánh sả bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
-
Ướp và xào săn thịt vịt
Cho thịt vịt vào tô lớn để ướp cùng tỏi, sả, gừng, riềng, hành tím băm (giữ lại khoảng 1 ít các nguyên liệu vừa kể trên cho bước om vịt) và 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều rồi để ướp trong 15 phút.
Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho phần thịt vịt vào, bạn xào đều tay trong 10 phút đến khi thịt vịt săn lại.
-
Om thịt vịt với sấu và nước dừa
Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho phần tỏi, sả, hành tím, gừng và riềng băm còn lại vào phi thơm, sau đó cho quả sấu vào xào qua trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho thịt vịt vào cùng 500ml nước dừa tươi, đậy nắp, bạn hầm trong 30 phút đến khi thịt vịt được chín mềm. Sau cùng, bạn cho hành lá và rau ngổ vào để tăng thêm hương vị món ăn.
-
Thành phẩm
Vậy là món ăn thịt vịt om sấu nước dừa chúng ta đã hoàn thành. Thịt vịt mềm ngọt, thơm ngon, kết hợp cùng vị chua thanh của quả sấu, nước dùng dừa tươi ngọt nhẹ quyện với hương vị đặc trưng của rau ngổ, gừng, riềng,... giúp món ăn càng trở nên hấp dẫn.
Bạn ăn món vịt om này cùng bún là ngon tuyệt đỉnh luôn đấy nhé! Cùng thưởng thức ngay thôi nào.
Như vậy món vịt om sấu nước dừa đã hoàn thành và sẵn sàng chiêu đãi gia đình rồi. Với những bước làm đơn giản trên, chúc bạn sẽ thực hiện thành công và có món ăn thơm ngon cùng người thân!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Tiệm BaKa
Từ khóa: Vịt om sấu nước dừa,vịt om sấu nước dừa,cách nấu vịt om sấu nước dừa,cách làm vịt om sấu nước dừa,vịt om sấu,vịt om nước dừa,vịt om sấu nước dừa,cách nấu vịt om sấu nước dừa,cách làm vịt om sấu nước dừa,vịt om sấu,vịt om nước dừa,vịt om sấu nước dừa,cách nấu vịt om sấu nước dừa,cách làm vịt om sấu nước dừa,vịt om sấu,vịt om nước dừa,