Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trạch om củ chuối

Cách nấu trạch (chạch) om củ chuối ngon lạ miệng, đậm đà chiêu đãi gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món trạch om củ chuối dân dã, thơm ngon và rất lạ miệng sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua trong thực đơn món kho của bạn đấy. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn độc đáo này nhé!

Nguyên liệu làm Trạch om củ chuối

Cá trạch Củ chuối (khoảng 500gr) Nghệ Hành tím Rau tía tô Rau mùi Dầu ăn Muối/hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá trạch tươi ngon

  • Nên mua cá trạch sống, còn bơi, thân cá có nhớt bóng, mắt trong.
  • Vảy cá không bị rời, mang cá màu hồng, thịt đàn hồi.
  • Không nên mua những con cá chết, bề ngoài cá có dịch, mắt cá đục, vảy cá dễ rơi, màu nhợt nhạt, thịt không đàn hồi.

Cách chọn mua củ chuối tươi ngon

  • Khi mua củ chuối, bạn nên chọn những củ trắng, tròn và đầy đặn.
  • Ngoài ra, bạn không nên mua những củ chuối có nhiều vết thâm đen, thân cứng vì đó là những củ đã bị đào lên quá lâu sẽ mất đi độ ngon.
  • Bạn có thể mua củ chuối ở chợ lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín.

Nguyên liệu làm cá trạch om chuối

Cách chế biến Trạch om củ chuối

  • Sơ chế trạch

    Cá trạch mua về, rửa với nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu, đuôi rồi đem đi rửa sạch lại với nước nhiều lần.

    Cách sơ chế cá trạch sạch nhớt, không tanh

    • Bạn có thể dùng muối hay chanh chà lên cá để loại làm sạch lớp nhớt.
    • Dùng giấm tưới lên mình cá, chờ 10 phút để nhớt đông lại, sau đó dùng dao cạo lớp nhớt đi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch củ chuối, sau đó thái thành nhiều sợi nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút.

    Cách sơ chế củ chuối trắng giòn

    • Bạn có thể ngâm củ chuối trong nước muối loãng hoặc nước chanh muối khoảng 10 phút rồi vớt ra sẽ làm củ chuối trắng và giòn hơn.
    • Ngoài ra, bạn có thể ngâm củ chuối với nước giấm hoặc nước mẻ khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.

    Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng củ hành, còn củ nghệ thì giã nhuyễn rồi vắt lấy nước. Rau thơm thì rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Nấu cá trạch với củ chuối

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành tím. Sau khi đã thơm thì bạn cho cá vào xào và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm.

    Khi cá đã săn lại thì bạn cho phần củ chuối và nước nghệ vào và đảo đều.

    Bạn om khoảng 30 phút ở lửa vừa thì cá sẽ mềm, nước sệt lại. Lúc đó bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Trạch om củ chuối vừa hoàn thành có màu sắc bắt mắt, phảng phất hương thơm từ nghệ. Thịt cá mềm, thơm hòa quyện cùng củ chuối giòn ngọt sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị.

    Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng kèm với cơm trắng, bún đều ngon và hợp vị nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu trạch om củ chuối thơm ngon đậm vị. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ngọc Đức Official

Từ khóa: Trạch om củ chuối,cách nấu trạch om củ chuối,trạch om củ chuối,chạch om củ chuối,cách nấu trạch om,trạch om,cách nấu trạch om củ chuối,trạch om củ chuối,chạch om củ chuối,cách nấu trạch om,trạch om,cách nấu trạch om củ chuối,trạch om củ chuối,chạch om củ chuối,cách nấu trạch om,trạch om,