Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt thỏ giả cầy

Cách nấu thịt thỏ giả cầy thơm ngon, đưa cơm đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt thỏ giả cầy là một món ăn đậm đà hương vị miền Bắc, với mùi vị thơm ngon và rất hấp dẫn. Cùng vào bếp với HAY ĂN khám phá ngay công thức nấu món kho này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Thịt thỏ giả cầy

Thịt thỏ Sữa tươi không đường Rượu trắng Sa tế tôm Ngũ vị hương Đậu phộng (bỏ vỏ) Sả (băm nhỏ) Ớt đỏ (băm nhỏ) Gừng tươi (giã nhuyễn) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt thỏ tươi ngon

  • Ưu tiên chọn thịt của những con thỏ già, thỏ đã trưởng thành thịt sẽ dai, chắc phù hợp nấu món giả cầy hơn.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt còn nguyên mảng, da thỏ hồng hào.
  • Nhấn tay nhẹ vào thịt thấy có độ đàn hồi. Thịt có độ căng nhất định là thịt của những con thỏ béo, đã trưởng thành, khi sử dụng chế biến sẽ ngon hơn.
  • Không nên mua những miếng thịt thỏ bị thâm, tái, màu sắc không đồng đều và có mùi lạ.
  • Bạn có thể chọn mua thịt thỏ tại các chợ lớn, chợ đầu mối với giá dao động từ 100.000 VND - 200.000 VND/ 1kg (giá cập nhật vào ngày 24/12/2020).

nguyên liệu làm thịt thỏ giả cầy

Cách chế biến Thịt thỏ giả cầy

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt thỏ sau khi mua về, bạn đem thui qua lửa, đến khi lớp da bên ngoài hơi ngả vàng là được.

    Tiếp đến, dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà xát đều lên thịt thỏ từ 10 - 15 phút, sau đó đem đi rửa sạch, để ráo nước.

    Khi thịt thỏ đã ráo nước, chặt thịt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

    Đậu phộng đã bỏ vỏ bạn đem ngâm trong nước từ 10 - 15 phút cho tới khi hạt đậu hơi mềm là có thể dùng để chế biến.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng rơm hoặc khò gas để thui thịt thỏ.
  • Ướp thịt thỏ

    Cho thịt thỏ đã sơ chế vào nồi, thêm các gia vị gồm 5 nhánh sả băm nhỏ, 10 quả ớt đỏ băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50gr sa tế tôm, 10gr ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm vào rồi trộn đều tay cho hỗn hợp thấm đều gia vị.

  • Nấu giả cầy

    Sau khi hỗn hợp đã ngấm gia vị, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, trộn đều và bắc nồi lên bếp.

    Đun hỗn hợp trên lửa lớn và đảo đều tay cho đến khi thịt thỏ hơn săn lại. Thêm 100ml nước lọc, 50gr đậu phộng đã ngâm và 200ml sữa tươi không đường vào, đảo đều và đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và đun khoảng 1 giờ là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể sử dụng nước dừa thay thế cho sữa tươi không đường.
    • Bạn nên nấu giả cầy ở lửa nhỏ để gia vị ngấm đều vào thịt thỏ sẽ thì món ăn sẽ ngon hơn.
    • Khi nấu, bạn lưu ý châm thêm nước nếu nước cạn để thịt không bị cháy, khê làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Thành phẩm

    Món thịt thỏ giả cầy thơm ngon, đậm vị đã hoàn thành. Vị béo của đậu phộng, sữa tươi hòa quyện cùng vị ngọt của thịt thỏ thật hấp dẫn phải không nào.

    Món ăn dùng kèm với cơm trắng hoặc bún sẽ ngon hơn và không lo bị ngán nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Mẹo thực hiện thành công món thịt thỏ giả cầy

  • Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn nấu thịt thỏ thật lâu, kĩ để phần thịt chín nhừ và ngấm các gia vị.
  • Đối với thịt thỏ, bạn thui bằng rơm (nếu có) thì thịt thỏ sẽ vàng và có mùi thơm rất đặc trưng, giúp món ăn hấp dẫn hơn.
  • Bạn có thể sử dụng củ riềng, mẻ và mắm tôm để món ăn đậm đà và đúng chuẩn vị miền Bắc.
  • Khi nấu thịt thỏ, bạn thêm 1 ít rượu trắng sẽ giúp món thịt thỏ giả cầy thêm đậm đà, thơm ngon.

Hy vọng qua cách nấu thịt thỏ giả cầy, bạn đã bổ sung thêm được một món ăn thơm ngon, đậm đà, lạ miệng và cũng vô cùng dễ làm vào thực đơn của gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Người Phú Yên

Từ khóa: Thịt thỏ giả cầy,cách nấu thịt thỏ giả cầy,thịt thỏ giả cầy,thịt thỏ nấu giả cầy,cách nấu giả cầy,món kho,cách nấu thịt thỏ giả cầy,thịt thỏ giả cầy,thịt thỏ nấu giả cầy,cách nấu giả cầy,món kho,cách nấu thịt thỏ giả cầy,thịt thỏ giả cầy,thịt thỏ nấu giả cầy,cách nấu giả cầy,món kho,