Hưỡng dẫn nấu ăn
![Thịt om chuối đậu](https://cdn.tgdd.vn/2021/01/CookProduct/7-1200x676-3.jpg)
Cách nấu thịt om chuối đậu thơm ngon, dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt om chuối đậu
Thịt ba chỉ Chuối xanh Đậu hũ trắng Hành lá Tía tô Lá lốt Ớt tươi Mắm tôm Nước cốt nghệ Nước mẻ Giấm ăn Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Chọn miếng thịt có màu hồng sáng, mùi thơm đặc trưng, lớp mỡ xen giữa thịt nạc sáng, chắc. Dùng tay ấn vào thì thấy thịt có độ đàn hồi nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.
- Không mua những miếng thịt có mùi lạ, thớ thịt nhão, lớp mỡ vàng, kém đàn hồi, màu sắc nhợt nhạt, chảy nhớt.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
- Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
- Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon
- Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
- Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.
Cách chế biến Thịt om chuối đậu
-
Sơ chế chuối
Chuối xanh mua về, lột vỏ, ngâm qua giấm cho đỡ nhựa rồi cắt đôi rồi cắt xéo. Tiếp đó, cho chuối vào thau nước có pha giấm ngâm để giữ cho chuối không bị thâm.
Sau đó, đem chuối đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Lá lốt, lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.
Thịt ba chỉ mua về, rửa sơ qua với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt lát dày khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và xả với nước lạnh.
- Thêm 1 ít rượu trắng vào trong nước chần để khử mùi hôi cũng vô cùng hiệu quả.
Đậu hũ rửa lại với nước sạch, cắt làm khối vuông và đem chiên.
Hành tím rửa sạch, lột vỏ, cắt lát mỏng.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt sợi.
-
Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị.
-
Om chuối đậu
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tiếp hành tím vào phi đến dậy mùi thơm.
Kế đó, cho thịt ba chỉ vào xào chín rồi cho thêm chuối đã sơ chế vào, đảo đều.
Khi thấy nguyên liệu đã chuyển sang màu hơi nâu thì cho 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1 muỗng canh nước mẻ vào và đảo đều tiếp.
Thêm 1 ít nước vào chảo, sao cho lượng nước ngập qua mặt nguyên liệu là được và om khoảng 15 phút với lửa nhỏ.
Cuối cùng chỉ cần cho đậu hũ chiên vào, nhấn nhẹ cho đậu hũ ngập nước. Đun tiếp khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1 ít lá tía tô, lá lốt, ớt sợi, tắt bếp và bày ra tô (hoặc dĩa sâu lòng).
Mách nhỏ
- Bạn nên cho đậu hũ vào cuối cùng để tránh đậu hũ khi om bị rã và nát, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng nồi đất để thực hiện món ăn sẽ giúp thịt om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị nhé.
-
Thành phẩm
Thịt om chuối đậu khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm 1 chút mùi hương từ mắm tôm và nghệ. Thịt vừa mềm, vừa thơm, chuối và đậu hũ thì mềm, không chát, nước dùng thì đậm đà gia vị.
Bạn có thể dùng ngay hoặc thưởng thức kèm cơm trắng, bún đều hợp vị và rất ngon miệng!
Hy vọng với công thức làm món thịt om chuối đậu mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn ngày hôm nay đã giúp bạn có thể trổ tài với gia đinh và bạn bè rồi. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Hương Vị Quê Hương
Từ khóa: Thịt om chuối đậu,cách nấu thịt om chuối đậu,thịt om chuối đậu,cách nấu thịt om,cách om chuối đậu,thịt om,cách nấu thịt om chuối đậu,thịt om chuối đậu,cách nấu thịt om,cách om chuối đậu,thịt om,cách nấu thịt om chuối đậu,thịt om chuối đậu,cách nấu thịt om,cách om chuối đậu,thịt om,