Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt bắp giò om chuối đậu

Cách nấu thịt bắp giò om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bắp giò om chuối đậu là một trong những món ăn ngon chiếm được cảm tình của nhiều người. Với cách chế biến khá đơn giản cùng với hương vị thơm ngon thì bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này ngay tại nhà cho cả gia đình. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món kho này nhé!

Nguyên liệu làm Thịt bắp giò om chuối đậu

Thịt bắp giò Chuối xanh Giềng Nghệ Tía tô Đậu hũ Mắm tôm Mẻ (khoảng 1 chén) Giấm Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bắp giò tươi ngon

  • Chọn thịt có màu đỏ tươi, khi nhấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định, không bị lún và không bị chảy nhớt.
  • Có mùi thịt đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu nào.
  • Nên chọn mua bắp giò ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua chuối tại các cơ sở uy tín chất lượng nhé.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
  • Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ hay cơm mẻ là một trong những gia vị truyền thống cơ bản của nền ẩm thực Việt.
  • Nhờ vào vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, mẻ thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món kho (om), món canh hay các món bún nước,...
  • Bạn có thể tìm mua cơm mẻ tại các cửa hàng, các chợ, siêu thị, các cửa hàng bán rượu. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm cơm mẻ tại nhà để bảo đảm vệ sinh, an toàn hơn nhé.

Nguyên liệu làm thịt bắp giò om chuối đậu

Cách chế biến Thịt bắp giò om chuối đậu

  • Sơ chế chuối và rau thơm

    Về phần chuối xanh, dùng dao cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ, rồi cắt chuối thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Mang chuối ngâm ngay nước có pha một ít muối và giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Để giúp chuối giữ được độ bùi, béo và không bị nát khi nấu, khi gọt vỏ chuối xanh, các bạn chỉ nên gọt một lớp vỏ già, mỏng phía bên ngoài.
    • Sau khi gọt các bạn cần ngâm ngay vào nước muối và giấm pha loãng để chuối không bị thâm đen và không bị chát.

    Để loại sạch bụi bẩn, đậu hũ mua về mang rửa sơ với nước, để ráo rồi các thành các miếng vừa ăn.

    Tía tô nhặt lấy lá non, mang đi rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Riềng và nghệ bạn rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.

  • Sơ chế và ướp thịt

    Rửa thịt bắp giò trong một cái thau, cho 2 muỗng canh muối vào ngâm khoảng 10 phút.

    Để khử mùi và làm sạch bạn nên dùng dao cạo sạch phần da heo, thêm 3 muỗng canh giấm vào thịt bắp giò rồi rửa lại với nước nhiều lần, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Mách nhỏ: Nếu không có thời gian cạo lông, bạn có thể thui thịt bắp giò trên bếp than, giúp thịt bắp giò sạch lông, thành phẩm cũng thơm ngon hơn.

    Ướp thịt bắp giò với giềng, nghệ, 1 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, rây qua rây 1 chén mẻ.

    Vớt chuối xanh đang ngâm ra cho vào ướp chung với thịt, dùng muỗng đảo đều và ướp khoảng 15 phút.

  • Chiên đậu

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho đậu hũ vào rồi chiên ở lửa vừa đến khi đậu hũ vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Nếu muốn ăn đậu hũ giòn, bạn nên chiên đậu hũ ngập dầu ở lừa vừa nha.

  • Om chuối

    Dùng lại chảo chiên đâu hũ, cho hỗn hợp thịt bắp giò vào xào khoảng 10 phút cho săn lại.

    Cho thịt vào nồi, thêm xâm xấp nước nóng, đậu hũ, tiến hành om ở lửa nhỏ 20 phút đến khi thịt bắp chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm tía tô và tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để món ăn không bị tanh, bạn dùng nước nóng ko dùng nước lạnh nha.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món thịt bắp giò om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng rồi!

    Thịt bắp giò mềm béo, chuối xanh, đậu hũ bùi bùi, quyện cùng nước dùng chua ngọt, đậm đà phảng phất hương thơm từ nghệ vô cùng hấp dẫn. Món này dùng nóng kèm với cơm trắng, bún đều ngon và hợp vị nhé!

Với công thức mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn hôm nay đã có thể giúp bạn thực hiện món thịt bắp giò om chuối đậu dễ dàng hơn rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube VỀ MIỀN QUAN HỌ

Từ khóa: Thịt bắp giò om chuối đậu,cách nấu thịt bắp giò om chuối đậu,thịt bắp giò om chuối đậu,cách nấu thịt bắp giò om chuối,thịt bắp giò om chuối,thịt om chuối đậu,cách nấu thịt bắp giò om chuối đậu,thịt bắp giò om chuối đậu,cách nấu thịt bắp giò om chuối,thịt bắp giò om chuối,thịt om chuối đậu,cách nấu thịt bắp giò om chuối đậu,thịt bắp giò om chuối đậu,cách nấu thịt bắp giò om chuối,thịt bắp giò om chuối,thịt om chuối đậu,