Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Súp thịt viên chay

Cách nấu súp thịt viên chay thơm ngon bỗ dưỡng cho ngày chay thanh đạm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Để bữa ăn chay thêm phần phong phú, bạn hãy cùng vào bếp với HAY ĂN học cách làm món súp thịt viên chay dai ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu làm Súp thịt viên chay

Hạt bắp ngọt tươi Cà rốt Bí đỏ Ngò rí Chả lụa chay Tàu hũ ki tươi Đậu hũ trắng Rong biển (loại để nấu canh) Bột năng Hành tím phi thơm Đường Hạt nêm chay Tiêu Nước dừa tươi Nước mắm chay Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp ngon

  • Chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, vỏ ngoài ôm chặt lấy trái bắp, râu bắp mềm mượt, cuống không bị thâm hay héo.
  • Trái bắp ngon là trái bắp không quá to, dáng thuôn dài. Hạt bắp mẩy đều, sáng bóng, thẳng tắp.

Cách chọn mua chả lụa chay ngon

  • Chả lụa chay bạn có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm chay, chọn chả mới làm sẽ dai ngon hơn.

Cách chọn mua bí đỏ ngon

  • Bí đỏ bạn chọn quả có màu vàng cam đậm, cầm lên có cảm giác cứng chắc, nặng tay. Vỏ bí không bị dập hay sứt sẹo.
  • Nếu chế biến ngay bạn chọn bí có cuống lõm vào, ít hạt.
  • Nếu chưa chế biến chọn bí còn cuống dài 2 - 2.5 cm sẽ bảo quản bí được lâu hơn vì đây là bí còn tươi.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Cà rốt ngon có màu sáng, dáng thẳng, củ nhỏ vừa phải, vỏ trơn láng, cầm lên tay cảm giác cứng chắc, nặng tay. Phần lõi bên trong càng nhỏ thì cà rốt càng ngọt.
  • Không mua cà rốt bầm dập, biến dạng, héo úa. Không chọn củ quá to lõi nhiều, sẽ có nhiều xơ, vị nhạt không ngon.

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Súp thịt viên chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp ngọt tách lấy hạt.

    Cà rốt và bí đỏ rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

    Ngò rí rửa sạch.

    Chả lụa chay băm nhuyễn hoặc bạn có thể xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

    Đậu hũ luộc 3-5 phút tính từ lúc nước sôi, rồi vớt đậu ra để thật ráo nước.

    Tàu hũ ky băm nhuyễn.

    Lá rong biển cắt nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    Luộc đậu hũ giúp đậu dai hơn.

    Các nguyên liệu làm thịt viên băm thật nhuyễn giúp thịt viên chay dai ngon hơn.

  • Làm thịt viên

    Cho vào tô trộn đều các nguyên liệu gồm: Đậu hũ trắng bóp nát, đậu hũ ki băm nhuyễn, chả lụa chay băm nhuyễn, rong biển cắt nhuyễn, hành tím phi thơm, ngò rí cắt nhỏ và 1/2 lượng đường + tiêu xay + hạt nêm chay.

    Trộn đều tay đến khi thấy hỗn hợp đều, nhuyễn mịn thì cho vào tô 2 muỗng cà phê bột năng, tiếp tục trộn đều.

    Lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp thịt viên cho vào lòng bàn tay bóp chặt rồi vo thành viên tròn. Vo viên thịt to hay nhỏ tùy ý thích nhé! Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

    Chuẩn bị chảo dầu hơi nóng rồi cho các viên thịt chay vào chiên, chiên lửa nhỏ thấy thịt hơi vàng thì vớt ra để ráo dầu. Không chiên quá lâu làm thịt viên chay bị cứng.

    Nếu bạn không thích ăn quá nhiều dầu mỡ thì bỏ qua bước chiên này.

  • Nấu súp

    Cho vào nồi 300ml nước dừa tươi cùng 400ml nước lọc nấu sôi. Cho các loại rau củ gồm bắp, bí đỏ, cà rốt vào nấu sôi khoảng 10 phút bạn nêm vào phần đường+hạt nêm+tiêu xay còn lại vào nồi khuấy đều.

    Đợi nước sôi trở lại bạn cho thịt viên vào nấu sôi thêm 3 phút rồi cho bột năng vào từ từ, vừa cho vừa khuấy để bột năng không bị vón cục. Nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều. Đun thêm 5 phút để thịt viên chín.

    Cuối cùng bạn cho ngò rí vào nồi, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Súp thịt viên chay có sự hòa quyện giữa bắp, bí đỏ, cà rốt thanh ngọt và thịt viên dai ngon ăn hoài không ngán. Bạn có thể dùng súp thịt viên chay vào bữa sáng, ăn khai vị hay ăn nhẹ giữa giờ đều thích hợp nhé.

    Múc súp ra chén, rắc thêm một chút tiêu xay là có thể thưởng thức rồi!

Súp thịt viên chay thanh đạm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm chay của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Súp thịt viên chay,súp thịt viên chay,cách làm thịt viên chay,súp chay,cách nấu súp chay,món chay,súp thịt viên chay,cách làm thịt viên chay,súp chay,cách nấu súp chay,món chay,súp thịt viên chay,cách làm thịt viên chay,súp chay,cách nấu súp chay,món chay,