Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách nấu súp hoành thánh chiên nhân chay lạ miệng thơm ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Súp hoành thánh chiên nhân rau củ chay với nước dùng thanh ngọt, hoành thánh chiên giòn giòn cực hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện món chay ngon này đổi vị vào những ngày chán thịt cá ngay nhé!

Nguyên liệu làm Súp hoành thánh chiên nhân chay

Cà rốt Củ cải trắng Su hào Củ sắn Rễ ngò Vỏ hoành thánh Nước dừa tươi Khoai môn Đậu xanh đãi vỏ Nấm hương tươi (nấm đông cô) Hành boa rô Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Đường phèn Hạt nêm chay Đường Tiêu Dầu mè Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
  • Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.

Cách chọn mua su hào tươi ngon

  • Chọn su hào có kích thước vừa phải, khi cầm trên tay có độ nặng và chắc tay, củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, màu xanh nhạt tươi, không bị mềm, không bị sâu, dập nát.
  • Không chọn các loại củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Chọn củ cải trắng có lớp vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, nhìn cuống cải còn tươi, phần đầu cuống đầy, không bị lõm là củ cải non, ngon.
  • Bóp nhẹ vào củ cải thấy củ cứng, không chọn củ cải trắng mềm, ỉu vì chúng đã để lâu, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua củ sắn tươi ngon, ngọt

  • Chọn những củ sắn nhỏ hoặc vừa, chọn những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.
  • Củ sắn ngon sẽ có khối lượng tương đương với kich cỡ, nếu củ to mà khối lượng nhẹ là những củ kém chất lượng.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
  • Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).

Nguyên liệu làm súp hoành thánh chiên nhân chay

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chảo, dao,...

Cách chế biến Súp hoành thánh chiên nhân chay

  • Sơ chế rau củ làm nước dùng

    Cà rốt, củ cải trắng, su hào, củ sắn mua về dùng dao gọt đi lớp vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn với chiều dày khoảng 1.5cm.

    Rễ ngò rửa sạch.

    Lưu ý: Su hào bạn có thể đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để su hào ra bớt nhựa và mùi hăng.
  • Sơ chế nguyên liệu làm nhân

    Nấm hương tươi mua về đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. 100gr dùng dao cắt làm đôi, 50gr đem băm nhuyễn.

    Khoai môn gọt vỏ, sau đó cắt thành các khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.

    Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn. Nấm mèo khô đem ngâm nước lạnh trong 1 tiếng để nấm nở mềm, sau đó băm nhuyễn.

    Lưu ý: Bạn có thể rửa nấm hương tươi với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa

    • Đeo găng tay để gọt vỏ để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhựa của khoai môn.
    • Hoặc bạn để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến. Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
    • Luộc sơ khoai hoặc nướng sơ khoai trước khi gọt vỏ.
    • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Hầm rau củ

    Bắc nồi với 1.5 lít nước lên bếp, cho các cà rốt, su su, củ cải trắng, củ sắn và 3 nhánh rễ ngò vào. Đun nồi nước dùng với lửa vừa trong 30 phút để rau củ ra nước ngọt.

    Sau 30 phút, dùng vợt vớt bỏ phần rau củ và rễ ngò ra.

  • Nấu nước dùng

    Tiếp tục cho vào nồi nước dùng 200ml nước dừa tươi, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm chay, phần nấm đông cô cắt làm đôi.

    Ninh nước dùng với lửa vừa trong 30 phút.

  • Trộn nhân

    Cho vào tô lần lượt các nguyên liệu: khoai môn, đậu xanh, nấm hương băm nhuyễn, nấm mèo băm nhuyễn, hành boa rô băm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè.

    Dùng vá đảo đều để các nguyên liệu trộn lẫn và kết dính với nhau.

  • Gói hoành thánh

    Đặt miếng vỏ hoành thánh lên bề mặt phẳng sạch, sau đó phết 1 lớp nước mỏng lên phần rìa của vỏ bánh để tạo độ kết dính.

    Sau đó dùng muỗng múc 1 lượng nhân vừa đủ đặt vào giữa tấm vỏ hoành thánh.

    Tiếp tục dùng tay gấp đôi miếng vỏ hoành thánh lại theo đường chéo thành 1 hình tam giác.

    Phết 1 lớp nước mỏng lên mép nhọn của hình tam giác vừa tạo thành rồi dùng tay quấn 2 góc mép nhọn lại với nhau sao cho 2 mép chồng lên nhau là hoàn thành tạo hình hoành thánh.

    Làm lần lượt cho đến hết phần nhân nhé!

    Cách gói hoành thánh đẹp, chắc, không bị bung

    • Khi gói hoành thánh bạn không nên lấy hết tất cả vỏ hoành thánh ra để ở ngoài không khí sẽ khiến miếng hoành thánh bị khô khó gói. Nên lấy từng miếng ra khỏi bọc nilon và gói đến đâu thì lấy ra đến đó.
    • Cần thoa một ít nước để hòa tan lượng bột được phủ lên lá hoành thánh để các lá không bị dính vào nhau khi bảo quản nếu chưa sử dụng ngay.
    • Dùng nước thoa lên mép vỏ bánh để tạo độ dính và kết nối các mép bánh lại với nhau khiến hoành thánh không bị bung và phần nhân không bị tràn ra ngoài khi chế biến.
  • Chiên hoành thánh

    Bắc chảo với 250ml dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hoành thánh đã gói vào chiên ngập dầu cho đến khi miếng hoành thánh vàng đều thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Lưu ý: Nên chiên hoành thánh với chảo ngập dầu để hoành thánh chín và vàng đều đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn cho phần hoành thánh chiên vào tô, chan nước dùng vào rồi rắc thêm chút hành boa rô cắt nhuyễn cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món súp hoành thánh chiên nhân chay vô cùng hấp dẫn. Vỏ hoành thánh giòn rụm kết hợp với phần nhân dẻo bùi, đậm đà của khoai môn và nấm bên trong, ăn kèm với nước dùng thanh ngọt từ rau củ chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn đấy!

Mẹo bảo quản hoành thánh

Phần hoành thánh gói xong mà chưa chiên không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản từ 2 - 3 ngày.

Hoặc bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được khoảng 1 tuần nhé!


Trên đây là công thức làm món súp hoành thánh nhân chay cực ngon hấp dẫn. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Súp hoành thánh chiên chay,cách nấu súp hoành thánh chiên,cách nấu súp hoành thánh chiên chay,cách nấu súp hoành thánh,cách nấu súp hoành thánh chay,súp hoành thánh,cách nấu súp hoành thánh chiên,cách nấu súp hoành thánh chiên chay,cách nấu súp hoành thánh,cách nấu súp hoành thánh chay,súp hoành thánh,cách nấu súp hoành thánh chiên,cách nấu súp hoành thánh chiên chay,cách nấu súp hoành thánh,cách nấu súp hoành thánh chay,súp hoành thánh,