Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, ấm bụng ngày lạnh đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp gà thập cẩm
Thịt gà Trứng cút Trứng gà Xúc xích Cà rốt Bắp Nấm mèo Đinh lăng Phồng tôm (ăn kèm) Tỏi Hành tím Hành lá Bột năng Gừng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
- Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Nên ưu tiên chọn mộc nhĩ có cánh tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Nấm mộc nhĩ ngon thường có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Không nên chọn mua mộc nhĩ trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Súp gà thập cẩm
-
Sơ chế nguyên liệu
Luộc trứng cút với lửa trung bình khoảng 15 phút cho trứng chín rồi lột vỏ.
Bắp rửa sạch và tách hạt. Cà rốt, xúc xích cắt hạt lựu. Hành lá, đinh lăng làm sạch và cắt nhỏ.
Nấm mèo mua về ngâm với nước lạnh khoảng 60 phút cho nấm mềm rồi cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và để ráo, sau đó dùng dao cắt thành các sợi vừa ăn.
Đập 2 quả trứng vào chén và đánh đều cho lòng trắng và đỏ trứng hòa vào nhau.
Cho 6 muỗng canh bột năng cùng 1/2 chén canh nước lọc vào chén nhỏ và khuấy đều cho bột tan ra.
-
Luộc thịt gà
Để khử mùi hôi của gà, bạn dùng muối chà xát lên toàn bộ thịt gà và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần.
Cho thịt gà đã rửa sạch cùng 1 nhánh gừng thái nhỏ và 1/2 muỗng canh muối vào nồi. Nấu với lửa trung bình khoảng 15 phút cho nước sôi thì bạn vớt bọt ra.
Mách nhỏ
- Để giúp khử mùi và giúp gà thơm hơn thì bạn nên thêm gừng cắt nhỏ vào khi luộc gà.
- Để nước dùng được trong và thơm ngon hơn, bạn nên vớt bỏ bọt đi khi nước luộc gà sôi.
Cách sơ chế gà sạch không hôi
- Bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
- Hòa hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối : 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
- Chà xát vài lát chanh với ít muối lên thịt gà. Đập dập 1 củ gừng và một ít rượu trắng, xoa bóp lên thịt gà và để nguyên trong vòng 30 phút trước khi nấu.
-
Xé thịt gà
Sau khi luộc gà xong bạn để nguội và xé nhỏ thịt gà ra.
-
Nấu súp
Cho cà rốt, trứng cút, xúc xích, mộc nhĩ và hành lá vào nồi nước luộc gà và nấu với lửa lớn khoảng 5 phút, khi nước sôi bùng lên thì bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi, khuấy đều, hạ lửa nhỏ và nấu khoảng 5 phút.
Sau 5 phút bạn cho thịt gà đã xé nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu tiếp trong 5 phút nữa. Từ từ đổ bột năng đã hoà tan vào đồng thời liên tục khuấy đều, nấu tiếp trong 10 phút.
Cuối cùng, bạn cho trứng gà vào và khuấy đều cho đến khi trứng đông lại, nấu thêm 10 phút nữa rồi cho lá đinh lăng vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏ
- Để giúp sợi trứng nhỏ và đều nhau hơn, bạn nên dùng rây lọc để cho từ từ trứng gà đã đánh vào nồi.
- Để nước súp không bị vón cục, khi cho bột năng vào bạn nên cho từ từ và khuấy đều.
- Để tránh thịt gà bở và ăn không ngon, bạn không nên nấu chung thịt gà đã xé nhỏ với hỗn hợp rau củ từ đầu, vì sẽ làm thịt gà chín mềm.
-
Thành phẩm
Súp gà thập cẩm thơm ngon hấp dẫn với mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị ngọt của bắp, nước dùng gà.
Đây sẽ là một món ăn cực kỳ tuyệt vời để khai vị cho 1 bữa tiệc hoặc thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm súp gà thập cẩm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Mộc Chi Lan.
Từ khóa: Súp gà thập cẩm,cách nấu súp gà thập cẩm,cách nấu súp gà,súp gà thập cẩm,súp gà,món súp gà,cách nấu súp gà thập cẩm,cách nấu súp gà,súp gà thập cẩm,súp gà,món súp gà,cách nấu súp gà thập cẩm,cách nấu súp gà,súp gà thập cẩm,súp gà,món súp gà,