Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu súp cua óc heo bổ dưỡng thơm ngon cho bữa ăn cả gia đình
1. Súp cua óc heo
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
40 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp cua óc heo
Cua biển Óc heo Xương gà Trứng gà Trứng cút Bắp Mỹ Nấm đông cô khô Gừng tươi (cỡ lớn) Ngò rí Bột năng Dầu mè Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nấm đông cô khô (nấm hương) ngon
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô đảm bảo an toàn.
- Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Cách chế biến Súp cua óc heo
-
Sơ chế thịt cua
Sau khi mua cua về, khoan hãy cắt dây cột cua. Lật ngửa yếm dưới bụng cua và lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho tới khi chân và càng đều duỗi thẳng, rồi rửa sạch với nước muối.
Sau khi vệ sinh cua sạch, bắc nồi, thêm 1 ít nước rồi bỏ cua vào luộc cho tới khi cua chín chuyển sang màu cam, gắp cua ra dĩa để nguội.
Tiếp đó, bạn tách mai cua ra dĩa trước để gạch không bị đổ ra ngoài, bỏ phần lông cua và lấy phần thịt, xé nhỏ.
Mách nhỏ:
- Để sơ chế cua dễ dàng hơn, cua sau khi mua về bạn nên đem cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng để cua ngủ sẽ dễ làm hơn nhé.
- Khi luộc cua, bạn cho vào ít nước để giữ độ ngọt. Chỉ nên cho một lượng nước xâm xấp mặt cua.
-
Sơ chế óc heo
Óc heo sau khi mua về, lấy sạch các mạch máu rồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và cho vào tô.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 ít nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn lấy tô đựng óc heo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đặt vào nồi, đậy nắp và hấp cách thủy trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút đến khi óc heo chín, dậy mùi thơm thì nhấc tô ra và tắt bếp.
Sau đó, để óc heo hơi nguội rồi bạn lấy ra, đặt lên thớt và cắt thành dạng hạt lựu lớn.
Mách nhỏ:
- Để óc heo không bị tanh, khi hấp óc heo bạn nên thêm 1 chút tiêu xay, hành tím cắt lát hoặc đầu hành lá vào tô, sẽ giúp óc heo sau khi hấp thơm ngon hơn.
- Tô đựng óc heo sau khi hấp xong sẽ rất nóng, để tránh bị bỏng, bạn nên chờ tô hơi nguội rồi mới dùng khăn để nhấc tô ra nhé.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
2 trái bắp lột vỏ và râu (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
Nấm đông cô khô ngâm với nước ấm 10 phút cho nở rồi rửa lại với nước sạch, vắt ráo và cắt dạng sợi vừa ăn.
Luộc trứng cút đến khi chín thì vớt trứng ra, cho vào thau đựng nước lạnh rồi bóc vỏ, cho trứng ra tô.
Trong 1 cái chén, pha 100gr bột năng với 4 muỗng canh nước, khuấy đều đến khi bột năng tan hẳn.
-
Hầm nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho gừng giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi cho xương gà vào, đun khoảng 10 phút.
Kế đến, cho bắp cắt khúc vào nồi rồi hầm xương gà và bắp khoảng 30 phút để nước dùng được ngọt.
Mách nhỏ: Để nước dùng được trong, thơm ngon bạn nhớ vớt bỏ hết bọt đi nhé. -
Tách hạt bắp và đánh trứng
Sau khoảng 30 phút hầm, gắp bắp và xương gà cho ra tô riêng, thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và khuấy đều, đun đến khi nước sôi lại.
Bắp sau khi vớt ra, đợi hơi nguội rồi bạn tách lấy hạt.
Tách 3 quả trứng gà và cho vào 1 cái chén, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đánh tan.
-
Nấu súp
Đợi nước trong nồi sôi lại, cho bắp hạt, nấm đông cô, thịt cua, óc heo, trứng cút vào nồi, đảo đều và đun thêm khoảng 7 - 8 phút nữa cho các nguyên liệu trên chín.
Cho từ từ nước bột năng vào nồi, khuấy đều và đun thêm 10 phút nữa.
Sau khoảng 3 - 5 phút, súp trong nồi đã hơi đặc, sánh lại. Bạn thêm 2 muỗng canh dầu mè, cho từ từ trứng đã đánh tan bên trên vào nồi rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút cho trứng chín, hòa quyện cùng các nguyên liệu bên trên.
Cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và bày ra chén, thêm ngò rí cắt khúc, 1 ít tiêu xay là hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Để nước dùng được trong, không còn sót cặn, bạn có thể lọc qua 1 - 2 lần rồi mới cho lại vào nồi để nấu súp. -
Thành phẩm
Súp cua óc heo sau khi hoàn thành dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước súp sánh mịn, ngọt dịu, các nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo cực kì ngon miệng.
Thưởng thức ngay khi còn nóng thì còn gì bằng. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
2. Súp cua óc heo (công thức chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
1 giờ -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp cua óc heo (công thức chia sẻ từ người dùng)
Óc heo (đã làm sạch) Thịt cua Xương gà Nước Nước dùng gà Trứng gà Các loại hạt đông lạnh (bắp/ đậu hà lan/…) Ngò Hành tím Bột bắp (hoặc bột năng) Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường/ hạt tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Súp cua óc heo (công thức chia sẻ từ người dùng)
-
Nấu nước dùng gà
Đầu tiên, bạn nấu nước dùng gà bằng 500gr xương gà với 1 lít nước lạnh, cho thêm 4 củ hành tím để nước dùng gà thơm hơn.
Sau khoảng 30 phút nấu, bạn vớt bỏ xương gà và hành, chỉ giữ lại nước dùng gà trong.
-
Nêm nếm nước dùng
Bạn lấy 500ml nước dùng gà cho vào nồi rồi bắc lên bếp và nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
Tiếp theo, bạn cho óc heo đã làm sạch vào nấu khoảng 10 - 15 phút với lửa lớn. Đến khi nước sôi, bạn cho 150gr thịt cua và 200gr các loại hạt vào, nấu thêm khoảng 15 phút.
-
Hoàn hiện súp cua óc heo
Bạn pha 3 muỗng canh bột bắp với 5 muỗng canh nước lạnh. Sau khi bột hoà tan hết thì bạn cho vào nồi súp, khuấy nhẹ.
Cuối cùng, bạn đập 1 quả trứng gà cho vào nồi và khuấy nhẹ để trứng tạo vân trứng cho đẹp.
Trước khi tắt bếp, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé.
-
Thành phẩm
Giờ đây, bạn chỉ cần vớt bọt và múc súp ra tô, trình bày với vài cọng ngò và rắc ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
Súp cua óc heo nóng hổi, thơm lừng, có độ sánh sệt vừa phải. Húp một muỗng súp cùng với óc heo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của óc heo hòa quyện cùng nước dùng gà ngọt thanh.
Cách chọn mua óc heo tươi ngon
- Để đảm bảo, bạn nên mua óc heo tại nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
- Lựa chọn óc nguyên vẹn, không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài, màu còn đỏ hồng.
- Nếu óc heo không có mùi hôi và sờ vào thấy có 1 lớp màng bọc bên ngoài, hơi dính tay thì đó là óc ngon.
- Không mua những bộ óc heo bị bầm, tụ máu hay dập, có mùi lạ khó chịu.
Cách chọn mua cua biển tươi ngon, nhiều thịt
- Khi lựa cua, cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
- Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
- Xem mài của lớp da trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.
- Không mua những con cua cầm lên thấy nhẹ, trọng lượng không tương xứng với kích thước, cua có mùi lạ vì những con này hoặc gầy, ít thịt hoặc đã để lâu, ăn không ngon.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ không nên mua.
- Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
Cách chọn mua bắp tươi ngon
- Chọn mua những trái bắp có hạt bắp đều, căng, bóng và thẳng tắp là được và cũng không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
- Bạn có thể chọn bắp Mỹ hay bắp nếp để thực hiện món súp, bắp Mỹ sẽ ngọt và thơm hơn, còn bắp nếp khi ăn sẽ được dẻo hơn.
- Không nên mua những trái bắp có râu đã khô, cầm vào thấy bắp cứng, bề mặt bắp hơi khô lại vì đây là những trái bắp đã già, khi sử dụng chế biến sẽ không được thơm ngon.
Cách làm sạch óc heo không bị tanh
- Óc heo sau khi mua về, bạn ngâm với hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm hoặc rượu trắng. Sau đó, bạn dùng tay bóc nhẹ bỏ lớp màng máu trên óc heo và rửa lại với nước sạch.
- Màng máu là nguyên nhân làm óc heo bị tanh, do đó khi loại bỏ được màng này thì óc heo sẽ không còn tanh.
- Lưu ý khi làm sạch, bạn chỉ làm nhẹ tay để tránh gây nát óc heo.
Thông tin sản phẩm
- Công thức trên sử dụng nồi inox với chất liệu inox 430 bền tốt, ít bị oxy hóa, giúp người dùng dễ vệ sinh sau khi sử dụng.
- Nồi có kích thước 16cm x 9cm nên có thể dùng nấu canh, nấu món kho cho gia đình 1 - 2 người dùng.
- Sản phẩm có thể dùng được trên cả bếp ga, bếp hồng ngoại và bếp từ, vô cùng tiện lợi.
- Giá của nồi trên thị trường hiện nay dao động từ 160.000 - 550.000 đồng (giá cập nhật tháng 06/2022).
Súp cua óc heo thật thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn dễ thực hiện nữa phải không nào? Trổ tài vào bếp làm ngay 1 nồi cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Từ khóa: Súp cua óc heo,cách nấu súp cua óc heo,cách làm súp cua óc heo,nấu súp cua óc heo,làm súp cua óc heo,súp cua óc heo,cách nấu súp cua óc heo,cách làm súp cua óc heo,nấu súp cua óc heo,làm súp cua óc heo,súp cua óc heo,cách nấu súp cua óc heo, súp cua óc heo, súp cua, cách nấu súp cua, nấu súp cua,