Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu súp cua chay thơm ngon đơn giản cho ngày chay đa dạng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Thế giới ẩm thực chay có vô vàn những món ăn ngon và hấp dẫn. Những món chay này không những bổ dưỡng, thanh đạm mà còn góp phần làm đổi mới khẩu vị của bạn. Hôm nay, Điện Máy Xanh sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào sổ tay nấu ăn của mình bằng một món súp chay đơn giản, nhưng không kém phần thơm ngon. Hãy cùng Điện Máy Xanh vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Súp cua chay
Bắp Mỹ Cà rốt Củ sắn Hành tây Tỏi Bột năng Tàu hũ ky Nấm tuyết Cái lớn Nấm đùi à Nước lọc Muối Đường phèn Hạt nêm nấm Tiêu Hành lá và ngò ríCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn nấm tuyết ngon:
- Hình dáng: Ưu tiên chọn các tai nấm có hình dạng nguyên vẹn, có bán kính từ 5 - 10cm.
- Màu sắc: Nấm tuyết chất lượng cao thường có màu vàng nhạt. Không có tạp chất và nấm mốc trên bề mặt. Không nên sử dụng nấm có màu trắng vì chúng thường bị sấy lưu huỳnh.
- Mùi hương: Khi ngửi nếu thấy có mùi chua hay mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
- Chạm: Nấm tuyết chất lượng khi ngâm nở thường có độ dai nhất định, không dễ rách và khi sờ không có cảm giác dính tay.
Cách chọn nấm đùi gà ngon:
- Chọn cây nấm có chiều dài từ 12 - 15cm.
- Nếu nấm vượt qua 15cm, bên trong thân sẽ bị rỗng xốp, hương vị không ngon.
- Chọn cây có mùi thơm đặc trưng giống mùi hạnh nhân.
Cách chế biến Súp cua chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Bắp lột vỏ, rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc 5cm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Nửa củ cà rốt dùng để cắt khúc khoảng 5cm, nửa còn lại bào thành sợi mỏng.
Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Hành tây lột vỏ, cắt miếng nhỏ.
Tỏi lột vỏ, đập dập. Tàu hũ ky, nấm tuyết rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm nước 15 phút cho mềm, sau đó cắt nhỏ.
Nấm đùi gà ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Nấu súp
Nấu nước dùng:
Bắc nồi to lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước.
Kế tiếp, cho lần lượt 1 trái bắp, 1 củ cà rốt, 1 củ sắn, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi đã sơ chế vào nồi. Sau đó, hầm rau củ quả trên lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng để tiết ra hết chất ngọt.
Sau 1 tiếng, bạn vớt rau củ quả ra là đã có một nồi nước dùng thanh ngọt.
Nấu súp:
Nấu sôi lại nước dùng vừa hầm rồi cho vào nồi tàu hũ ky, nấm tuyết, nấm đùi gà đã cắt nhỏ.
Tiếp đến, cho phần cà rốt đã bào sợi vào và nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nấm.
Pha 5 muỗng canh bột năng với nửa chén nước lọc. Cho từ từ hỗn hợp vừa pha vào nồi súp đang sôi, vừa cho vừa khuấy để bột năng chín đều, nước súp đặc lại.
Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là đã hoàn tất.
-
Thành phẩm
Múc súp cua ra tô, trang trí bằng tiêu, hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.
Súp cua chay khi ăn có vị ngọt thanh từ rau củ hầm, vị dai giòn sần sật của nấm tuyết, nấm đùi gà và tàu hũ ky.
Lưu ý:
Nếu bạn ăn chay thuần có thể bỏ các nguyên liệu như tỏi, hành lá.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn cho bạn cách nấu súp cua chay thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy! Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này cho gia đình vào những ngày chay!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Kênh YouTube Người Việt Daily News
Từ khóa: Súp cua chay,cách nấu súp chay,súp chay,súp cua chay,cách nấu súp cua chay,vào bếp,cách nấu súp chay,súp chay,súp cua chay,cách nấu súp cua chay,vào bếp,cách nấu súp chay,súp chay,súp cua chay,cách nấu súp cua chay,vào bếp,