Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu súp bắp chay đơn giản thơm ngon cho ngày chay thêm đa dạng
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Súp bắp chay thanh ngọt là gợi ý hoàn hảo cho ngày rằm sắp tới. Các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN học cách làm món súp bắp cho thực đơn các món chay thêm phong phú nhé!
Nguyên liệu làm Súp bắp chay
Củ sắn (phần nước dùng) Su su (phần nước dùng) Cà rốt (phần nước dùng) Mướp hương (phần nước dùng) Nấm hương (phần nước dùng) Nấm rơm khô (phần nước dùng) Củ cải muối (phần nước dùng) Nấm đùi gà (phần súp) Nấm bào ngư (phần súp) Bột năng (phần súp) Bắp ngọt (phần súp) Gia vị (hạt nêm/đường/muối..)Cách chọn bắp ngon, ngọt
- Để chọn bắp ngon bạn chọn trái có vỏ còn xanh chưa bị khô, lớp vỏ ôm chặt lấy trái bắp.
- Râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống bắp còn tươi không thâm héo. Hạt bắp mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
- Không chọn những trái bắp quá to, nên chọn những trái thuôn dài vừa phải.
Dụng cụ thực hiện
Bếp, nồi, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Cách chế biến Súp bắp chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm đùi gà và nấm bào ngư bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Nấm bào ngư bạn xé sợi, nấm đùi gà cắt hạt lựu nhuyễn.
Nếu bạn sử dụng bắp trái thì bạn lột vỏ, bào hạt sau đó cho hạt bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc nếu bạn thích ăn súp nhai được hạt thì bạn tách hạt để nguyên.
Các loại rau củ dùng nấu nước dùng bao gồm cà rốt, su hào, xá bấu, nấm đông cô, nấm rơm khô, mướp hương, củ sắn bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo.
-
Nấu nước dùng
Bạn đun sôi 1,5 lít nước rồi cho tất cả các loại rau củ để nấu nước dùng vào nồi, hạ lửa nhỏ hầm trong vòng 90 phút rồi lọc lấy phần nước để nấu súp.
Lưu ý: Nếu bạn không sử dụng hết nước dùng bạn có thể chờ nước nguội rồi cho vào những hộp nhỏ, đậy kín nắp cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần nấu bạn chỉ việc lấy ra rã đông rất tiện lợi.
-
Nấu súp bắp
Bạn lấy 50g bột năng hòa tan với 50ml nước lạnh. Đun sôi lại nước dùng rồi hạ nhỏ lửa sau đó cho bột năng vừa pha vào từ từ, vừa cho vừa khuấy để bột tan hoàn toàn.
Tiếp theo bạn cho phần nấm bào ngư xé sợi và nấm đùi gà cắt nhỏ vào nồi nước dùng, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay đun khoảng 2 phút.
Bạn tiếp tục cho bắp vào nồi, khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 3 - 4 phút thì tắt bếp.
Lưu ý:
Khi cho bột năng bạn cần hạ lửa nhỏ để nước sôi lăn tăn, như vậy bột sẽ không bị vón cục.
Vì bắp đã có vị ngọt đặc trưng nên bạn không cần thêm đường, tuy nhiên nếu thích ngọt hơn bạn có thể nêm thêm 2 thìa cà phê đường vào nồi súp.
-
Thành phẩm
Bạn múc súp bắp ra chén, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất nhé. Với món súp bắp này bạn có thế dùng làm bữa sáng hoặc ăn khai vị trong những bữa tiệc, bữa cơm gia đình đều phù hợp.
Rất đơn giản để có một nồi súp bắp chay cho cả gia đình, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Diệu Pháp Âm
Từ khóa: Súp bắp chay,cách nấu súp bắp chay,cách nấu súp bắp,cách nấu súp chay,súp chay,vào bếp,cách nấu súp bắp chay,cách nấu súp bắp,cách nấu súp chay,súp chay,vào bếp,cách nấu súp bắp chay,cách nấu súp bắp,cách nấu súp chay,súp chay,vào bếp,