Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn non nấu xí muội

Cách nấu sườn non nấu xí muội thơm ngon, đậm vị hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt sườn tươi ngon thường được sử dụng làm nguyên liệu chính cho các món nướng, món canh và cả các món kho. Do đó, HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn cách nấu sườn non nấu xí muội đậm đà, thơm ngon thích hợp để thay đổi khẩu vị gia đình. Vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm Sườn non nấu xí muội

Sườn non Cà rốt Khoai tây Hành tây Tương ớt xí muội (1 chai) Tương cà Tương ớt Dầu hào Dầu ăn Hành tím (băm nhuyễn) Bột năng (pha loãng với nước) Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm/ nước mắm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn non ngon

  • Bạn nên chú ý chọn mua những miếng thịt sườn có màu sắc tươi sáng, màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, không có màu sắc ngả xanh tím, hay các vết tụ máu bầm.
  • Dùng tay ấn thử vào phần thịt thấy vẫn còn đàn hồi tốt, bề mặt khô ráo không bị chảy dịch nhớt thì có thể mua.
  • Cọng sườn nên nhỏ và hơi dẹp như vậy thịt sẽ nhiều hơn, món ăn khi chế biến cũng ngon hơn.
  • Chọn những miếng thịt sườn có tỷ lệ thịt nạc và mỡ cân xứng, càng ít hoặc không có mỡ là ngon nhất.

Cách chọn mua khoai tây ngon

  • Bạn có thể chọn mua những củ khoai tây có dáng tròn đều, vỏ láng mịn, trơn nhẵn, không bị dập nát, không có vết côn trùng cắn, toàn thân nguyên vẹn.
  • Cầm thử khoai tây thấy nặng, trọng lượng tương xứng với kích thước quả, bóp nhẹ thấy cứng vừa phải không quá mềm nhũn thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những quả đã mọc mầm, chúng có thể gây hại đến sức khỏe. Những quả có vỏ nhăn nheo, chạm vào thấy mềm, chảy nước là do bảo quản lâu ngày không nên mua.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt nên chọn những củ có dáng thuôn dài, kích thước vừa phải không nên quá to hay quá nhỏ, toàn thân nguyên vẹn, không bị dập nát, hư thối.
  • Những củ cà rốt tươi mới có màu sắc tươi sáng, vỏ trơn nhẵn, cuống lá vẫn còn xanh tươi và bám chặt vào thân củ khó có thể tách rời.
  • Tránh chọn những củ có vỏ ngoài nhăn, có vết trầy xước, chạm vào thử thấy mềm, lá bị héo úa, chúng đều không còn tươi ngon.

Nguyên liệu làm món sườn non nấu xí muội

Cách chế biến Sườn non nấu xí muội

  • Sơ chế sườn non

    Sườn mua về chặt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn, rửa cho thật sạch rồi chờ ráo bớt nước.

    Cách sơ chế sườn bớt hôi

    • Dùng hỗn hợp muối và chanh chà xát đều toàn bộ miếng thịt sườn trong khoảng 2 phút, rửa lại với nước là được.
    • Dùng hỗn hợp rượu pha loãng với nước ngâm thịt sườn trong khoảng 10 - 15 phút, sau khi rửa sạch mùi hôi sẽ hết.
    • Chần sơ thịt sườn trong nước đun sôi có thả thêm 1 ít củ hành đập dập, sau 3 phút vớt hết sườn ra mang đi rửa sạch cũng có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả.
  • Ướp sườn non

    Ướp thịt sườn với 1 chai tương ớt xí muội, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, thêm 1 muỗng canh nước mắm.

    Trộn đều cho gia vị hòa tan từ từ, để yên trong khoảng 30 - 60 phút, giúp gia vị thấm đều hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rau củ mua về loại bỏ vỏ, rửa sạch. Cà rốt, khoai tây dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ đều nhau, kích thước thì tùy theo thói quen của gia đình.

    Củ hành tây cắt làm đôi theo chiều dọc, tiếp tục cắt dạng múi cau là được.

  • Xào sườn

    Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ, khi có mùi thơm thì nhanh tay cho hết thịt sườn vào đảo đều liên tục với lửa vừa.

    Lưu ý: Xào sườn trước sẽ giúp sườn tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Hầm sườn

    Đến khi thịt sườn săn lại, thêm nước sao cho vừa ngập hết mặt thịt là được, chỉnh lửa to hơn nấu đến khi sôi bùng lên thì lại vặn nhỏ lửa, đậy kín nắp hầm trong khoảng 15 - 20 phút.

    Đủ thời gian thì tắt bếp, chờ khoảng 3 - 4 giờ sau thì bắt đầu mang đi hầm với rau củ.

  • Hoàn thành

    Bắc lại nồi lên bếp, đun sôi thêm khoảng 30 phút với lửa nhỏ cho thịt mềm hơn. Lúc này bạn có thể cho củ cà rốt vào nấu trong khoảng 5 phút, thêm khoai tây nấu thêm 5 phút nữa.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào, tiếp tục trộn đều đến khi đạt độ sánh đặc như mong muốn thì thêm hành tây, nấu cho sôi lên là có thể tắt bếp.

    Mách bạn: Nên cho hỗn hợp bột năng vào từ từ, từng chút một để dễ dàng kiểm soát độ sánh của nước dùng, tránh cho quá nhiều sẽ không ngon.
  • Thành phẩm

    Thịt sườn được hầm nhỏ lửa mềm ngon, thấm đều gia vị đậm đà đặc trưng của xí muội cùng gia vị mằn mặn ngọt ngọt thêm chút vị cay kích thích vị giác khi ăn. Ăn kèm với củ cà rốt, khoai tây được nấu vừa chín tới, mềm mà không vỡ nát, vị bùi bùi lạ miệng.

    Khi ăn dùng với bánh mì hoặc bún tươi, chấm với muối tiêu chanh để gia tăng hương vị đậm đà nếu thích nhé!

Hy vọng với cách nấu sườn non nấu xí muội thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình mình. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Khang's TV

Từ khóa: Sườn non nấu xí muội,cách nấu sườn nấu xí muội,cách làm sườn nấu xí muội,làm sườn nấu xí muối ngon,sườn nấu xí muội,sườn,cách nấu sườn nấu xí muội,cách làm sườn nấu xí muội,làm sườn nấu xí muối ngon,sườn nấu xí muội,sườn,cách nấu sườn nấu xí muội,cách làm sườn nấu xí muội,làm sườn nấu xí muối ngon,sườn nấu xí muội,sườn,