Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh sake hầm xương

Cách nấu sake hầm xương mềm thơm, nóng hổi, hấp dẫn

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Quả sa kê là loại quả được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, có giá trị dinh dưỡng cao và chế biến thành nhiều món ăn. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món canh sake hầm xương thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu làm Canh sake hầm xương

Sake (khoảng 700gr) Xương heo Hành lá Ngò rí Tỏi băm Hành tím băm Muối/ Hạt nêm Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sake ngon

  • Trái ngon là trái còn cứng, nở hết gai, màu xanh vàng, khi bổ ra thịt có màu trắng ngà, hoặc vàng nhạt, có trọng lượng tối thiểu từ 700gr/trái trở lên.
  • Trái nhỏ là những trái còn non, trọng lượng chỉ từ 500gr đến 600gr/trái, có nhiều nhựa, ăn sượng, không có độ bùi, dẻo đặc trưng, không có vị ngọt.
  • Đối với các món canh nên chọn những trái to (trọng lượng trên 700gr/trái), khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, độ bùi, dẻo.

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
  • Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là heo nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con lợn nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.

Canh sake hầm xương

Cách chế biến Canh sake hầm xương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sa kê gọt sạch vỏ, chẻ làm tư, bỏ phần lõi bên trong, sau đó ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 5 phút rồi cắt sa kê thành miếng vừa ăn.

    Để sake được trắng sạch hơn, mang sake đã cắt cho vào thau nước có vắt 1 ít nước cốt chanh, để khoảng thêm 5 - 10 phút nữa rồi vớt ra để ráo nước.

    Hành lá và ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

    Xương heo làm sạch, rửa qua nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

    Mách nhỏ: Bạn nên rửa xương heo thật sạch với nước muối loãng trước khi đem chần xương để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. Vì nếu không làm sạch thì khi chần xương, chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho canh không được ngon.

  • Chần xương

    Cho xương heo vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt.

    Mách nhỏ : Chần xương bằng nước sôi để loại bỏ những cặn bẩn trong xương và máu đông, giúp nước canh sẽ trong hơn khi nấu xong.

  • Xào xương

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu sau đó phi hành lên. Tiếp tục bạn hãy cho sườn lên đảo trong vòng vài phút cho thịt chín.

  • Nấu xương

    Sau đó bạn cho nước lên nồi với lượng vừa ăn, để lửa riu riu. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng canh nước mắm ngon.

  • Hầm xương và sake

    Đun khoảng 30 phút cho thịt chín, chịu khó vớt bọt cho nước dùng được trong.

    Khi thịt chín, bạn cho sa kê vào và nấu thêm 15 phút nữa đến khi miếng sa kê trong là đã chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh sake hầm xương có vị ngọt mà đậm đà từ xương, những miếng sake mềm thơm. Hứa hẹn sẽ mang đến một bữa ăn ngon cho gia đình.

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay món sake hầm xương chuẩn vị. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Bếp của vợ

Từ khóa: Canh sake hầm xương,cách làm sake hầm xương,sake hầm xương,cách làm sake hầm,canh sake,món canh,cách làm sake hầm xương,sake hầm xương,cách làm sake hầm,canh sake,món canh,cách làm sake hầm xương,sake hầm xương,cách làm sake hầm,canh sake,món canh,