Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu phá lấu vịt thơm ngon, đậm đà lạ miệng dễ làm tại nhà
1. Phá lấu vịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Phá lấu vịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt vịt (đầu/ cổ/ cánh tùy thích) Nước dừa tươi Giấm Gừng Hành tím (băm nhuyễn) Hành lá (cắt nhỏ) Ớt (cắt nhỏ) Tỏi (băm nhuyễn) Sả Ngũ vị hương Cà ri dầu Dầu màu điều Dầu ăn Nước tương (Xì dầu) Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Phá lấu vịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế thịt vịt
Thịt vịt mua về bạn chà xát với với hỗn hợp giấm và gừng trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt khúc vừa ăn.
Sau đó, ướp thịt vịt với 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh cà ri dầu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh bột ngọt, trộn đều cho vịt thấm đều gia vị trong 15 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi, cho thịt vịt đã ướp vào chiên sơ khoảng 5 - 10 phút trên lửa nhỏ vừa.
Mẹo khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả:- Cách 1: Thịt vịt mua về bạn dùng muối hạt chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước. Sau đó, dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập xoa bóp lên thịt vịt khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
- Cách 2: Pha hỗn hợp muối và chanh hoặc muối và giấm, sau đó chà lên thân vịt khoảng 5 phút rồi xả lại dưới vòi nước.
-
Nấu phá lấu vịt
Gừng mua về bạn lột vỏ, đập dập rồi dùng dao băm nhỏ. Sả rửa sạch với nước, sau đó cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi đập dập.
Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu màu điều, hành tím và tỏi băm nhuyễn cùng với gừng sả đã sơ chế vào chảo rồi phi thơm.
Tiếp đến, cho thịt vịt đã chiên trước đó vào chảo xào chung. Sau đó, cho 1.5 lít nước dừa vào nấu khoảng 40 phút trên lửa vừa cho tới khi vịt mềm. Trước khi tắt bếp nhớ nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với sở thích nhé!
Mách nhỏ:- Nếu muốn nước dùng sền sệt, bạn có thể nấu lâu hơn để nước dùng cạn bớt. Còn muốn chấm với bánh mì bạn không nên nấu cạn nước quá.
- Nếu muốn nước dùng ngọt và thơm béo hơn, bạn có thể cho thêm 200ml nước cốt dừa vào nấu nhé!
2. Phá lấu vịt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Phá lấu vịt
Thịt vịt Nước dừa Nước cốt dừa dão Riềng Gừng Tỏi Hành tím Quế Hoa hồi Bột cà ri Bột nghệ Ngũ vị hương Dầu điều Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Phá lấu vịt
-
Sơ chế vịt
Vịt sau khi mua về bạn nhổ sạch lông còn sót lại, lấy 1 ít rượu trắng với vài lát gừng, 1 ít muối (hoặc dùng muối với chanh) chà xát khắp mình vịt cho sạch và khử mùi hôi sau đó bạn rửa lại 2 - 3 lần nước sạch, rồi để ráo.
Một số cách sơ chế vịt không hôi
- Dùng giấm và rượu thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Dùng muối và chanh hoặc giấm thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút để khử mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ ngoài, cắt bỏ gốc rồi băm nhỏ.
Gừng và riềng bạn gọt bỏ vỏ ngoài, cắt lát rồi đập dập.
-
Ướp thịt vịt
Ướp vịt với 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê bột nghệ, 5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 nửa phần hành tỏi băm, 2 thìa canh dầu điều trộn đều lại với nhau và để trong khoảng 30 phút cho vịt thấm gia vị.
-
Xào vịt
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi nóng chảo rồi bạn cho quế và hoa hồi vào rang thơm, sau đó cho ra chén.
Tiếp ở chảo nóng vừa rang quế và hoa hồi, bạn thêm 3 thìa canh dầu ăn, đợi nóng dầu thì phi thơm hành tỏi băm và gừng, riềng.
Khi hành tỏi chuyển vàng bạn cho thịt vịt vào xào khoảng 5 - 7 phút cho thịt vịt săn lại.
-
Nấu nước phá lấu
Khi thịt vịt đã săn lại, bạn thêm 600ml nước dừa, 400ml nước cốt dừa dão, hoa hồi và quế vào nồi.
Nấu lửa vừa khoảng 30 phút cho thịt vịt mềm và nước hơi cạn xuống sấp nửa thịt vịt là được.
Mách bạn: Trong quá trình nấu, lâu lâu bạn trở đều 2 mặt thịt vịt để thịt được ngấm đều gia vị nha. -
Thành phẩm
Bạn cho thịt vịt ra dĩa, ăn tới đâu thì cắt nhỏ thịt vịt tới đó, chấm kèm nước mắm gừng chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, ăn kèm bánh mì.
Khi ăn nóng sẽ ngon hơn nha. Thịt vịt mềm thơm, beo béo của cốt dừa, ăn rất ngon, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Nếu mua vịt sống
- Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông sẽ không ngon.
- Nên chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con có da cổ và da bụng dày.
- Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì chứng tỏ vịt đã đủ lớn, thịt vừa đủ ngon để mua chế biến món ăn.
Nếu mua vịt làm sẵn
- Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
- Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào thấy phần thịt bị biến dạng, vì đó có thể là do vịt bị bơm nước.
Hy vọng với 2 cách nấu phá lấu vịt mà HAY ĂN đã chia sẻ, bạn sẽ chế biến thành công món ăn thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Từ khóa: Phá lấu vịt,Cách nấu phá lấu vịt,phá lấu vịt,Cách nấu phá lấu,phá lấu,món nước,Cách nấu phá lấu vịt,phá lấu vịt,Cách nấu phá lấu,phá lấu,món nước,cách nấu phá lấu vịt,cách nấu phá lấu vịt nước dừa,phá lấu vịt,cách nấu phá lấu,