Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu phá lấu bò nước dừa thơm ngon, béo ngậy, ăn quên lối về

Phá lấu bò là một trong những món từ bò chiếm được nhiều cảm tình của thực khách. Với cách nấu đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon, beo béo lạ miệng chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích mê. Cùng bắt tay vào bếp với HAY ĂN để học ngay 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa cực kỳ hấp dẫn ngay dưới đây nhé!

1. Phá lấu bò bằng nồi áp suất

Phá lấu bò bằng nồi áp suất
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phá lấu bò bằng nồi áp suất

Lòng bò (bao gồm lá lách/ lá mía/ tổ ong/ lòng phèo) Nước cốt dừa Nước dừa Rượu trắng Tỏi Hành tím băm Gừng Ớt đỏ Nước mắm Nước cốt tắc Quế Hoa hồi Ngũ vị hương Bột cari Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm phá lấu bò

Dụng cụ thực hiện:

Nồi áp suất, , bếp, chảo, dĩa,...

Cách chế biến Phá lấu bò bằng nồi áp suất

  • Sơ chế lòng bò

    Để làm sạch lòng, loại bỏ nhớt và mùi hôi, sau khi mua về bạn rửa sạch lòng với một ít rượu và muối.

    Sau đó bắt 1 nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng muối và 1 củ gừng đập dập, cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào trụng sơ đến khi thấy nổi váng (bọt trắng) thì vớt ra, cho lá mía vào chần sau cùng để các phần khác không bị đen, thấy lá mía săn cứng lại thì vớt ra.

    Rửa sạch lòng lại với nước cho hết nhớt và mùi, để ráo.

  • Ướp lòng bò

    Cho lòng vào 1 tô lớn, cho gia vị: 1/2 muỗng bột cari, 1/2 muỗng bột ngũ vị hương và muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng canh vào.

    Trộn đều, ướp 1 tiếng cho lòng thấm gia vị.

  • Chiên sơ lòng bò

    Bắc chảo lên bếp để lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho 1 củ tỏi băm, 3 củ hành tím băm, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào phi thơm.

    Cho lòng vào chiên săn lòng trong khoảng 5 phút, trở đều 2 mặt cho lòng chín đều.

  • Làm phá lấu

    Cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất, 1 lít nước dừa, hầm trong 30 phút.

    Sau 30 phút cho lá mía vào hầm thêm 20 phút rồi đổ 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút là được.

  • Làm mắm tắc

    Pha 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt tắc và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hết đường. Cho thêm ớt theo sở thích.

  • Thành phẩm

    Phá lấu bò với miếng lòng mềm mềm, vị béo thơm đặc biệt, chấm với nước mắm tắc chua chua ngọt ngọt, ăn kèm bánh mì đúng là ngon hết sẩy!

2. Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Lòng bò (lá sách/ lá lách/ lá mía/ khăn lông/ gan/ gân) Nước dừa Nước cốt dừa Hoa hồi Quế Thảo quả Đinh hương Đường phèn Dầu ăn Dầu điều Rượu trắng Dầu ăn Nước tương Nước mắm Tỏi băm Hành tím băm Gừng Riềng Tắc Ớt Bột gia vị (bột ớt/ bột nghệ/ bột ngũ vị hương/ bột bò kho/ bột gạch tôm) Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế lòng bò

    Đầu tiên, phần lòng bò mua về rửa sạch, khử mùi.

    Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho vào vài lát gừng đập dập đun sôi.

    Khi nước đã sôi, bạn pha vào nước 2 muỗng canh rượu trắng, thả lòng bò vào chần. Trở đều và nhúng ngập phần lòng vào nước sôi trong 5 - 7 phút cho săn lại.

    Sau đó, vớt lòng ra một tô nước lạnh, loại bỏ phần mỡ còn thừa và rửa sạch lại với nước.

    Mẹo sơ chế lòng bò sạch, không hôi:

    Để khử mùi hôi và làm sạch lòng bò, bạn ngâm lòng bò trong hỗn hợp nước muối và giấm trong 30 phút rồi trần qua nước sôi pha loãng với rượu trắng.

    Về rượu:

    Chỉ cho rượu vào sau khi cho lòng bò vào nước sôi, nếu cho rượu vào quá sớm thì khi nước sôi rượu sẽ bay hơi hết.

  • Ướp lòng bò

    Bạn cho lòng bò đã sơ chế sạch vào 1 tô to, cho toàn bộ phần nguyên liệu ướp lòng vào bóp cho thấm đều.

    Nguyên liệu ướp lòng bò gồm: 1/2 muỗng cà phê bột gia vị (bột ngũ vị hương, bột bò kho, bột nghệ, bột ớt, bột gạch tôm), 1/2 muỗng cà phê gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường, tiêu), 1/2 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh hành tím băm , 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng cà phê riềng.

  • Nấu phá lấu

    Nguyên liệu nấu nước dùng gồm: 1.2 lít nước dừa, 300ml nước cốt dừa, 1 trái thảo quả, 1 thanh quế, 1 muỗng cà phê đinh hương, 2 cái hoa hồi, 1 muỗng canh dầu ăn, 20gr đường phèn, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím.

    Cho dầu ăn vào một nồi to. Cho thảo quả, quế, hồi và đinh hương vào nồi rang thơm.

    Cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi. Khi hành tỏi đã chuyển màu vàng và toả mùi thơm thì bạn cho phần lòng đã ướp thấm gia vị vào xào cho săn lại.

    Đổ nước dừa vào nấu đến khi nước sôi thì vớt bỏ các nguyên liệu tạo hương để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.

    Nấu nhỏ lửa trong 20 phút cho nước rút bớt, cho nước cốt dừa vào nấu sôi. Đừng quên nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn nhé.

    Mách nhỏ:

    • Để nước dùng đậm mùi thảo mộc hơn, bạn có thể xay nhuyễn thảo quả, quế, hồi và đinh hương trước khi cho vào.
    • Bạn có thể cho thảo quả, quế, hồi và đinh hương vào túi vải (loại dùng để nấu ăn) rồi cho vào nồi rang để khi vớt ra sẽ dễ dàng hơn và không bị sót vụn nhé.
    • Nếu bạn xay thảo quả, quế, hồi và đinh hương ra để tăng hương vị nước dùng thì khi nấu xong bạn phải vớt lòng ra, để nước dùng lắng cặn và chắt thật chậm nước dùng qua rây lọc sang nồi khác, phần cặn ở đáy nồi bạn bỏ đi là được.
  • Pha nước chấm

    Cho vào 1 chiếc nồi/ chảo nhỏ 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho hoà quyện.

    Đổ phần nước mắm đã hoà tan gia vị ra chén, vắt tắc và thêm vài lát ớt tươi. Đừng quên nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé.

  • Thành phẩm

    Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi! Từng miếng lòng săn giòn có màu cam đẹp mắt được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào chén, chan thêm 1 muỗng nước dùng đậm đà thơm nức mũi vẫn còn đang nghi ngút khói. Phá lấu thường được ăn kèm với bún tươi, cơm trắng hoặc bánh mì đều rất bắt vị.

    Món bò phá lấu ngon phải đảm bảo được yếu tố về màu sắc, mùi vị và lòng bò phải vừa mềm vừa giòn.

    Màu sắc phải có màu nâu đỏ, mùi thơm phải được hoà quyện từ mùi thơm của ngũ vị hương, của nước cốt dừa, vị của phá lấu bò phải thơm, ngọt thanh và có độ mặn vừa phải. Không được ngọt quá cũng không được mặn quá. Nước sốt của phá lấu bò phải hơi sền sệt, khi ăn với bánh mì không được quá loãng. Có như vậy món phá lấu bò của bạn mới thực sự ngon.

Cách chọn mua lòng bò tươi ngon

  • Chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang tím, bề mặt nhẵn bóng sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
  • Lá lách chọn miếng dài và dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ sẫm, hơi xanh, sờ vào thấy hơi xốp. Những lá lách bị bầm đen, nhũn,… tuyệt đối không dùng.
  • Không chọn những bộ lòng bầm đen hoặc tái xanh, có mùi hôi, ấn vào không có sự đàn hồi và bị chảy nhớt.

HAY ĂN mong rằng với 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa ở trên sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ăn thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà nhé! Chúc bạn và gia đình thành công.

Từ khóa: Phá lấu bò,cách nấu phá lấu bò,cách làm phá lấu bò,phá lấu bò,phá lấu bò ngon,phá lấu,cách nấu phá lấu bò,cách làm phá lấu bò,phá lấu bò,phá lấu bò ngon,phá lấu,cách nấu phá lấu bò,phá lấu bò nước dừa,phá lấu bò,phá lấu,cách nấu phá lấu,