Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc hút

Cách nấu ốc hút siêu ngon hấp dẫn, đậm vị miền Trung ai cũng mê

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    1 giờ 5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ốc hút là món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, cay thơm khó cưỡng và cách ăn gây nghiện. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp để cùng bạn tham khảo cách nấu ốc hút đậm vị miền Trung để bạn chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Ốc hút

Ốc đắng Sả tươi Gừng Tắc Ớt cay Lá chanh Hành tím/ tỏi (băm nhuyễn) Nước dừa Sa tế Dầu điều Tương ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua ốc đắng tươi ngon

  • Bạn nên mua ốc đắng tươi ngon mà thân ốc nằm chặt trong vỏ và di chuyển ra vào vỏ nhanh khi bị chạm vào.
  • Nên chọn những những con ốc đắng có vảy nằm ở gần phía ngoài vỏ và khi bị chạm vào thì phản xạ khép kín nhanh.
  • Không nên chọn những con ốc đắng thân mềm nhũn, vảy thụt sâu vào trong vỏ và phản xạ chậm chạp vì đó là ốc ươn.

Nguyên liệu làm Ốc hút

Cách chế biến Ốc hút

  • Sơ chế ốc đắng

    Để làm cho ốc nhả chất bẩn thì bạn ngâm ốc trong nước vo gạo trong khoảng 3 - 4 tiếng rồi dùng kéo cắt đít ốc. Sau đó chà và rửa thật kỹ cho đến khi nước trong.

    Bắc nồi nước đầy lên bếp, cho 2 cây sả và 1/2 củ gừng đập dập, 2 lá chanh vò nát và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi đun sôi, sau đó cho ốc đắng vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra.

  • Xào ốc

    Bắc nồi khác lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và mở lửa vừa, khi dầu sôi nhẹ thì cho 2 muỗng canh hành tím và tỏi được băm nhuyễn, 1 cây sả cắt xéo, 2 cái lá chanh, 1 muỗng canh dầu điều và 1 muỗng canh sa tế vào xào sơ 3 - 5 phút.

    Sau đó cho ốc vào xào, đảo nhanh trong khoảng 5 phút rồi nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt và 2 cây sả cắt xéo vào, tiếp tục đảo đều tay thêm khoảng 5 phút nữa.

  • Làm ốc hút và nước chấm

    Tiếp theo, cho 250ml nước dừa và 150ml nước lọc vào nồi ốc đắng rồi đóng nắp nồi lại, nấu trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi nước rút và ốc thấm đều gia vị. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cắt thêm 3 quả ớt cay vào nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Trong lúc nấu ốc hút bạn chuẩn bị 1 cái vừa để làm nước chấm. Cho vào tô hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1.2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1/2 củ gừng băm nhỏ, tắc và ớt cay cắt lát và lá chanh cắt sợi rồi khuấy đều. Múc nước chấm ra chén nước chấm để thưởng thức với ốc hút nhé!

  • Thành phẩm

    Món ốc hút chuẩn vị miền Trung đã xong rồi đây, mở nắp nồi ra làn khói mang theo hương thơm hấp dẫn tỏa ra thật khiến người ta không thôi thốt lên xuýt xoa.

    Thịt ốc săn chắc, đậm đà, thơm mùi sả, lá chanh và ngọt từ nước dừa lẫn với vị đắng đặc trưng của ốc đắng. Nước chấm vừa vị, màu sắc bắt mắt để chấm với ốc nữa thì ngon không thể cưỡng lại.

    Vào những hôm trời se se lạnh mà được quây quần bên đĩa ốc hút nóng hổi cùng gia đình thì còn gì tuyệt hơn nữa bạn nhỉ!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu ốc hút thơm ngon, đậm vị miền Trung để bạn thử sức nấu cho gia đình thưởng thức. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Ốc hút,cách nấu ốc hút siêu ngon,cách nấu ốc hút miền Trung,cách nấu ốc hút,món ốc hút,vào bếp,cách nấu ốc hút siêu ngon,cách nấu ốc hút miền Trung,cách nấu ốc hút,món ốc hút,vào bếp,ốc hút,cách nấu ốc hút,cách làm ốc hút,cách nấu ốc hút siêu ngon,cách nấu ốc hút miền Trung,