Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu nước sâm dừa Cần Thơ giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Các loại thức uống giải nhiệt ngọt thanh, mát lạnh là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi bức. Hôm nay, HAY ĂN cùng vào bếp với bạn để khám phá cách nấu nước sâm dừa đặc sản Cần Thơ giải nhiệt, mát lạnh, thanh lọc cơ thể cực đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm Sâm dừa Cần Thơ
Mía lau Cây mã đề Cây lẻ bạn Cây thuốc dòi Lá dứa Rễ tranh Râu bắp La hán quả Thục địa Gốc ngò rí Đường phèn Nước dừa tươi Cơm dừa non Siro dứaMua các nguyên liệu nấu nước sâm ở đâu?
- Các nguyên liệu như rễ tranh, la hán quả, thục địa, râu bắp,... bạn có thể tìm mua ở các sạp rau, thảo mộc trong các chợ địa phương hoặc mua tại một số tiệm chuyên bán nguyên liệu thuốc Bắc hay tìm mua các gói nguyên liệu nấu sâm đóng gói sẵn trong siêu thị.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua nguyên liệu nấu nước sâm trên các trang mạng bằng cách đặt hàng trực tuyến qua các trang thương mại điện tử uy tín.
Mía lau là gì? Mía lau với mía thường có gì khác nhau?
- Mía lau là loại cây thân cỏ thuộc họ Lúa, có tuổi thọ dài.
- Mía lau có hình dáng khác giống mía thường nhưng ống thân nhỏ hơn, thường có màu xanh hoặc vàng nhạt, chia làm nhiều đốt.
- Mía lau ít nước nhưng có hương thơm và vị ngọt thanh tự nhiên, tươi mát.
- Mía thường có thân cứng cáp, từng cây mọc riêng lẻ trong khi mía lau có thân xốp, mềm và mọc theo cụm.
Cách chế biến Sâm dừa Cần Thơ
-
Rửa sạch nguyên liệu và đun nước sâm
Các nguyên liệu nấu sâm mua về gồm mía lau, cây mã đề, cây lẻ bạn, cây thuốc dòi, lá dứa, gốc ngò rí, rễ cỏ tranh, râu bắp, la hán quả và thục địa.
Bạn đem các nguyên liệu đi rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi bó gọn lại cho vào nồi. Đổ vào nồi 5 lít nước lọc, bắc nồi lên bếp đun lửa lớn cho nước sôi, sau đó hạ mức lửa nhỏ, đậy nắp đun nước sâm trong 45 phút.
Sau thời gian đun, bạn dùng rây lọc vớt bỏ phần xác nguyên liệu, thu được nồi nước thơm và trong, không cặn.
-
Nấu nước sâm với đường
Bắc nồi nước sâm đã lọc trong lên bếp, cho vào nồi 500gr đường phèn. Bạn đun với lửa nhỏ và dùng vá canh khuấy đều cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn.
Bạn nêm nếm lại độ ngọt của nước sâm cho vừa ý rồi tắt bếp, nhấc nồi nước sâm xuống, để nguội.
-
Rót nước sâm ra ly và thêm nước dừa
Bạn cho đá bi vào ly, rót nước sâm đã được để nguội vào đến khoảng 2/3 ly
Tiếp đó bạn, rót nước dừa tươi vào đến khi đầy ly, đặt vài miếng cơm dừa tươi lên mặt ly và sau cùng là thêm 1 ít siro dứa nữa là ly nước sâm dừa đã hoàn thành rồi.
Tuỳ theo sở thích bạn có thể rót một chút siro dứa vào ly sâm để thức uống thêm hương vị, màu sắc hoặc không sử dụng cũng được nhé
-
Thành phẩm
Chỉ với vài thao tác đơn giản, ai cũng có thể tự nấu món nước sâm dừa đặc sản Cần Thơ mát lạnh ngay chính trong gian bếp nhà mình rồi.
Nước sâm mang màu nâu tự nhiên, thơm mùi lá dứa và các loại nguyên liệu, ngọt thanh tươi mát. Chút siro lá dứa tạo cho thức uống màu xanh bắt mắt, dậy mùi lá dứa ngọt ngào hấp dẫn.
Đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình mình một món thức uống vừa ngon ngọt, thanh mát, xua tan cái nóng oi bức của ngày hè.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu nước sâm dừa Cần Thơ giải nhiệt, thanh lọc cơ thể thơm mát hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooky TV.
Từ khóa: Sâm dừa Cần Thơ,sâm dừa cần thơ,cách nấu sâm dừa cần thơ,nước sâm dừa cần thơ,nước sâm,cách nấu nước sâm,sâm dừa cần thơ,cách nấu sâm dừa cần thơ,nước sâm dừa cần thơ,nước sâm,cách nấu nước sâm,sâm dừa cần thơ,cách nấu sâm dừa cần thơ,nước sâm dừa cần thơ,nước sâm,cách nấu nước sâm,