Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nước dashi rau củ

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật ngon đơn giản bổ dưỡng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì các mẹ có thể thấy rằng dù là cách chế biến nào chúng ta cũng không thể thiếu một loại nguyên liệu, đó là nước dashi. Vậy cách làm nước dashi rau củ cho trẻ ăn dặm chuẩn là như thế nào, cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu cách làm nước dashi này nha.

Nguyên liệu làm Nước dashi rau củ

Hạt sen Cà rốt Khoai lang Bí đỏ nhỏ (khoảng 300gr) Bắp Mỹ

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dẹp, hơi tròn, căng đều. Có màu nâu sẫm, hơi sần sùi nhưng không có nhiều vết thâm đen, nốt sau.
  • Chọn quả có cuống dài 2 - 5cm, ấn vào thấy bí còn cứng, nặng và chắc tay.
  • Tránh lựa quả bị dập thối, cầm thấy nhẹ tay, có mùi lạ, vì khả năng cao là quả hư hoặc đã bị côn trùng cắn phá bên trong.

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Chọn những củ dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng thì đây là những củ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Những củ mà thường có lớp phấn hay đất bám vào đó là củ khoai lang bùi thơm, khi xắt một lát mỏng ở đầu củ sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa, ăn sẽ rất ngon và ngọt.
  • Tránh chọn mua những củ bị dập hư, bị úng hay đã mọc mầm.

Cách chọn mua bắp tươi ngon

  • Khi chọn mua bắp để nấu nước dashi, bạn có thể chọn bắp Mỹ hay bắp nếp đều được, tuy nhiên bắp Mỹ sẽ có vị ngọt hơn.
  • Khi chọn mua bắp, bạn nên chọn những trái tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo.
  • Chọn trái có lớp vỏ ngoài ôm chặt lấy thân trái bên trong. Bạn còn cần chú ý tới hạt bắp, hạt phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
  • Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những trái thon dài vừa phải và chắc tay.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Hạt sen ngon sẽ tròn, đều, kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.
  • Ngoài ra khi mua bạn có thể bấm ngón tay vào hạt sen để kiểm tra. Nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
  • Tránh mua những hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn và bị dính nước vì những hạt này sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Nguyên liệu làm nước dashi rau củ

Cách chế biến Nước dashi rau củ

  • Sơ chế rau củ

    Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Bí đỏ bạn dùng dao gọt bỏ vỏ, cắt những miếng vừa ăn, sau đó, dùng muỗng cạo bỏ phần ruột bên trong quả bí.

    Khoai lang gọt vỏ, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 1.5 lóng tay.

    Bắp mua về các bạn lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 1.5 lóng tay.

    Hạt sen mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, nếu còn tim sen thì rút sạch để tránh bị đắng.

  • Hầm rau củ

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1.5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho bắp vào hầm 5 - 7 phút ở lửa nhỏ.

    Tiếp đó lần lượt bạn cho cà rốt, khoai lang, bí đỏ, hạt sen vào, cách nhau khoảng 2 - 3 phút.

    Bạn hầm khoảng 20 phút cho các rau củ mềm thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Để thành phẩm nước dashi ngọt, thơm, bạn căn lượng nước sao cho xâm xấp mặt rau củ.
    • Lưu ý cho vào hầm các loại rau củ nào khó mềm trước, rồi mới đến các rau củ dễ mềm sau nha.
  • Lọc xác rau củ

    Để nguội bớt và bạn lọc qua rây lấy nước là thu được nước dashi rồi.

    Bạn chia nhỏ nước dashi đủ dùng 1 bữa vào các hủ đựng rồi cất trong tủ lạnh dùng dần.

    Mách nhỏ: Xác rau củ bạn có thể nghiền nát ra cho bé ăn dặm cũng được nha.
  • Thành phẩm

    Nước dashi ngọt thơm tự nhiên, thích hợp dùng để làm nước dùng nấu cháo, nui, mì,... cho bé ăn dặm.

    Vị ngọt tự nhiên rất thanh, đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích, trổ tài vào bếp thực hiện cho bé yêu nhà bạn thôi nào.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để nước dashi rau củ đạt chuẩn thì khi nấu cần cân đối lượng nước và thời gian chín của các loại rau củ như hướng dẫn bài viết.
  • Nấu cho bé ăn dặm do đó không cần nêm nếm gia vị vào. Đối với các bé dưới 12 tháng tuổi thì không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc.
  • Có thể sử dụng ngay nước dashi vừa mới nấu hoặc chia thành từng phần rồi đem đông lạnh, đến khi cần sử dụng lấy ra rã đông là được.

Thời gian bảo quản, cách sử dụng nước dashi rau củ cho bé

  • Nước dashi có thể bảo quản khoảng 1 tuần đối với nước dashi đông lạnh. Khi dùng bạn lấy ra đun cách thủy để rã đông, hoặc cho trực tiếp vào cháo đun sôi lại.
  • Cách sử dụng: Cho 15 - 30ml vào cháo hoặc cho vào rau củ nghiền để ăn kèm.

Cách nấu nước dashi rau củ thích hợp với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt rất giàu dinh dưỡng cho các bé trong giai đoạn ăn dặm. Bắt tay vào làm ngay để cả nhà thưởng thức nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube SỨC KHỎE CHO MỌI NGƯỜI

Từ khóa: Nước dashi rau củ,cách nấu nước dashi rau củ,cách nấu nước dashi,cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm,cách nấu nước dashi cho bé,nấu nước dashi rau củ,cách nấu nước dashi rau củ,cách nấu nước dashi,cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm,cách nấu nước dashi cho bé,nấu nước dashi rau củ,cách nấu nước dashi rau củ,cách nấu nước dashi,cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm,cách nấu nước dashi cho bé,nấu nước dashi rau củ,