Hưỡng dẫn nấu ăn
Theo phương pháp ăn dặm đến từ xứ sở hoa anh đào, thức ăn cho bé thường không nêm gia vị. Thay vào đó, ta sẽ sử dụng nước Dashi để làm món ăn ngon và đậm đà hơn. Vậy nước Dashi là gì? Hãy cùng tìm hiểu về cách nấu nước Dashi đơn giản nhé.
Trong ăn dặm kiểu Nhật, nước Dashi được xem như một nguyên liệu cực kì quan trọng và rất tốt cho trẻ. Chúng thường được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm của các bé. Đối với bé trên 1 tuổi đã ăn cơm được thì có thể nấu nước Dashi với rau củ hoặc thịt, cá và dùng kèm.
1
Nước Dashi là gì?
Nước Dashi chính là tên gọi chung của các loại nước dùng ở trong ẩm thực Nhật Bản và bao gồm nhiều loại như: nước Dashi từ rong biển Kombu, từ rau củ, từ cá khô, xương gà, nấm hương,... Tùy từng món ăn mà họ sẽ sử dụng từng loại khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và vị ngon đậm đà.
Trong chế biến món ăn cho bé ăn dặm, nhất là thời kỳ đầu thì không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm nếm. Và nước Dashi chính là một lựa chọn rất an toàn để sử dụng, vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa đem lại sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, lưu ý trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi thì không nên dùng nước Dashi quá đậm đặc nhằm đảm bảo không gây hại cho hệ tiêu hóa nhé.
2
Cách nấu nước Dashi
Nguyên liệu làm nước Dashi
Cách nấu nước Dashi
Đầu tiên, rửa sạch rau củ với nước muối. Sau đó, bí đỏ đem gọt vỏ, cắt thành những thanh dày tầm 0,5 – 1cm. Bầu và bí xanh thì bỏ phần ruột, rồi cắt thành những khúc nhỏ. Xong thì đem bắp cắt bỏ đầu và đuôi, còn phần thân thì cắt thành khúc tầm 2 – 3cm. Cuối cùng, tách cải bắp ra và thái nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, xong rồi đổ nước sao cho vừa ngập, đập nắp và đun trong khoảng 30 phút. Khi rau củ đã sôi thì ta nên cho lửa nhỏ lại nhé.
Lấy 1 phần rau củ cho vào máy xay sinh tố để làm rau củ tổng hợp. Xay đến khi hỗn hợp thật mịn là được. Phần còn lại trong nồi thì đem lọc lấy nước.
Múc phần nước đã lọc và rau củ xay tổng hợp cho vào hai khay riêng, bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong khoảng 1 tuần. Vậy là ta đã hoàn thành rồi đấy.
Thành phẩm
Nước Dashi mang màu sắc đặc trưng, trong veo giúp cho món ăn thơm ngon tự nhiên hơn rất nhiều. Chúng có độ ngọt nhẹ, thanh mà không cần phải sử dụng thêm gia vị hóa học nào cả.
Hương vị sâu sắc, ngọt ngào và mằn mặn đặc trưng đã khiến nước Dashi thật khác biệt so với các loại nước dùng khác. Không cần phải nêm nếm mà vẫn thu hút được vị giác của các bé, thật tuyệt đúng không nào.
Từ khóa: Cách nấu nước Dashi, nước dùng ngon đến từ Nhật Bản,nước dashi là gì,cách nấu nước dashi,nước dashi,