Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nui xương heo thập cẩm

Cách nấu nui xương heo thập cẩm đơn giản hấp dẫn, đổi vị cho gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một bữa ăn đủ chất sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc trong ngày. Cách nấu nui xương heo thập cẩm không quá khó, không cần thời gian quá lâu để chuẩn bị. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và nấu cho gia đình bữa ăn thật ngon miệng, đủ chất với món nước này nhé!

Nguyên liệu làm Nui xương heo thập cẩm

Xương heo Nui Tôm Mọc Cà rốt Cải trắng Hành lá cắt nhỏ Trứng gà Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Lựa chọn xương có kích cỡ to vừa phải và ít mỡ.
  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnhcấp đông vì có thể loại xương này đã được bảo quản lâu, không còn tươi mới.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn tôm còn sống, bơi khỏe, có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển có phần chân gắn chặt vào thân.
  • Tôm tươi thường sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp, không nên mua nhé!
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Khi dùng tay nhấn nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ.
  • Để yên tâm khi lựa chọn bạn nên chọn mua tôm ở các cửa hàng bán hải sản uy tín để tránh mua nhầm tôm bị bơm hóa chất nhé!

Cách chọn mua mọc (giò sống) ngon

  • Khi chọn mua mọc bạn nên chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm.
  • Chọn mua mọc khi thấy giò có màu trắng ngà, tươi sáng. Mọc mới sẽ có mùi thịt mỡ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Không mua mọc khi thấy xuất hiện những đốm đen lạ.
  • Bạn cũng có thể tự làm mọc tại nhà theo công thức mà HAY ĂN gợi ý.

Nguyên liệu làm món Nui xương heo thập cẩm

Cách chế biến Nui xương heo thập cẩm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để khử mùi hôi và làm sạch xương heo, sau khi mua về bạn đem chần sơ qua nước sôi có pha ít muối trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

    Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi:

    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

    Cắt bỏ đầu tôm, rửa sạch rồi để cho thật ráo.

    Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành khoanh vừa ăn.

  • Ướp thịt

    Cho xương heo ra 1 cái tô, nêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều rồi ướp xương trong vòng 10 - 15 phút để xương thấm gia vị.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho xương heo vào xào trong 3 - 5 phút đến khi thịt săn lại. Tiếp đến, đổ thêm vào nồi 2 lít nước, cho củ cải vào hầm trước trong 20 phút sau đó cho cà rốt vào.

    Nấu đến khi nước trong nồi sôi lên thì cho mọc và tôm vào nấu thêm 10 phút nữa.

    Sau đó, nêm nếm nước dùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Mách nhỏ: Bạn có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình nhé!

  • Luộc nui và trứng

    Bắc 1 nồi nước lên bếp nấu sôi, sau đó cho nui vào luộc trong khoảng 5 - 8 phút, nếu muốn ăn nui mềm hơn, bạn luộc nui thêm 5 phút nữa. Để khi luộc nui không bị dính, bạn thêm vào một ít dầu ăn. Khi nui đã chín thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo.

    Tiếp tục bắc 1 nồi nước khác lên bếp rồi cho trứng vào luộc trong 7 - 10 phút. Khi trứng chín thì vớt ra cho vào 1 tô nước lạnh để trong 1 - 2 phút rồi đem trứng bóc vỏ.

  • Hoàn thành

    Cho nui cùng trứng gà ra tô, sau đó múc nước và cho cùng xương heo, tôm, củ cải, cà rốt lên trên. Thêm ít hành lá và 1 ít tiêu nữa, vậy là món ăn đã hoàn thành. Còn chần chừ gì nữa, chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Tô nui với xương heo sẽ thu hút bạn ngay muỗng nước dùng nóng hổi đầu tiên nhờ vị ngọt thanh tự nhiên của nui và xương heo, kết hợp cùng tôm, mọc, cà rốt và củ cải. Món này bạn có thể ăn sáng hoặc ăn vào bữa chính đều được nhé.

Nui xương heo thập cẩm là một món nước vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng nên thường được nhiều người yêu thích. Nếu cuối tuần này bạn đang có dự định đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng một món ăn đặc biệt thì hãy tham khảo ngay công thức HAY ĂN chia sẻ phía trên nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.

Từ khóa: Nui xương heo thập cẩm,cách nấu nui xương heo thập cẩm,nấu nui xương heo thập cẩm,nui xương heo thập cẩm,nui xương heo,nấu nui xương,cách nấu nui xương heo thập cẩm,nấu nui xương heo thập cẩm,nui xương heo thập cẩm,nui xương heo,nấu nui xương,cách nấu nui xương heo thập cẩm,nấu nui xương heo thập cẩm,nui xương heo thập cẩm,nui xương heo,nấu nui xương,