Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu nui thịt băm hấp dẫn, đơn giản cho bữa sáng đầy năng lượng
1. Nui thịt băm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nui thịt băm
Nui (khoảng 1/3 gói) Thịt băm Bắp Mỹ Cà rốt Bí đỏ (khoảng 1/4 trái) Nấm hải sản (nấm thủy tiên) Trứng Hành lá Hành tím (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Bạn mua những quả tròn đều, vỏ màu nâu sẫm, có thể sần sùi nhưng không có nhiều vết thâm đen, các nốt sâu.
- Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Nên lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay. Bí dẻo và ngon thường có 2 lớp da, dưới lớp vỏ sần nâu vàng bên ngoài là lớp da xanh. Phần ruột có màu cam đỏ, nhìn còn tươi không bị khô, xốp.
Cách chọn mua nấm hải sản (nấm thủy tiên) tươi ngon
- Nấm hải sản tươi ngon sẽ có màu trắng, thân nấm đứng thẳng, khép sát vào nhau.
- Nấm tươi thường là những cây nấm còn rễ, mũ nấm nguyên vẹn, tròn đẹp.
- Tránh mua những cây nấm hải sản đã bị đứt gãy, bị thâm hoặc có mùi lên men.
Cách chế biến Nui thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, bí đỏ bạn rửa sạch phần bụi bẩn bám bên ngoài vỏ rồi dùng dao bào, bào sạch hết vỏ xong cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay .
Bắp bạn lột sạch vỏ và râu rồi cắt bắp làm 4 phần.
Nấm hải sản cắt rễ, ngâm muối loãng rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
-
Hầm củ quả
Bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi thêm cà rốt, bí đỏ, bắp vào để hầm làm nước dùng.
Bạn đậy nắp hầm củ quả với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút. Trong lúc hầm bạn thường xuyên vớt bọt để nước được trong và ngọt ngon hơn nhé.
Sau 30 phút bạn vớt củ quả ra và để nguội.
-
Luộc nui
Bạn cho nui vào nồi rồi đổ nước ngập nui để luộc chín, để nui chín đều và không bị dính khi vớt ra thì khi thấy nước sôi nhẹ bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều nui.
Sau 10 phút, bạn dùng rây vớt nui ra rồi xả dưới vòi nước lạnh để nui mau nguội và không bị dính.
-
Nấu nui thịt băm
Sau khi rau củ nguội bớt thì bạn mang cà rốt và bí đỏ đi cắt hạt lựu.
Sau đó đun sôi nồi nước dùng rồi cho thịt băm đã xào vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp đến, bạn cho nấm hải sản và cà rốt, bí đỏ cắt nhỏ và bắp vào nồi.
Nấu với lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi, nấm chín mềm thì cho nui vào đảo đều. Ninh thêm khoảng 1 - 2 phút nữa.
Kế đến, bạn đập trứng gà vào một cái vá canh, chan nước đang nóng ngập mặt trứng để chần chín trứng.
Cuối cùng bạn nêm nếm vừa ăn, tắt bếp rồi cho hành lá vào, múc nui ra tô, chan nước dùng và đặt trứng gà đã chần lên là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Nui thịt băm với rau củ nhiều màu sắc, nhìn là thấy thích mắt ngay lập tức. Nui và thịt mềm dai, củ quả tươi mát, nước dùng ngọt thanh thêm cùng với trứng gà béo ngậy.
Chỉ cần 1 tô nui thịt băm là đã đủ cung cấp dinh dưỡng cho bạn chỉ trong 1 bữa ăn. Vừa thơm ngon lại tiện lợi phải không nào!
2. Nui thịt băm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
35 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nui thịt băm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nui Thịt băm Trứng Bắp Mỹ Bầu Cà rốt Hành lá Ngò rí Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua bầu tươi ngon
- Bạn nên lựa chọn những trái bầu còn non, có nhiều lông tơ. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thân trái có thể cảm nhận được độ mềm nhất định của vỏ.
- Những trái bầu không quá to nhưng cầm nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mới và có dáng thẳng thường là trái bầu ngon, các bạn nên lưu ý điểm này nhé!
- Không nên lựa những trái bầu già, kích thước to nhưng khi cầm cảm giác không nặng, không còn lông tơ, có dấu hiệu sâu đục lỗ hoặc vỏ bị bầm, dập hay xuất hiện vết thâm đen.
Cách chế biến Nui thịt băm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt, bầu sau khi mua về, bạn rửa với nước và gọt vỏ, cắt thành những hình vuông nhỏ hoặc cắt hạt lựu.
Đối với bắp Mỹ, bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành khoanh dày khoảng 1.5 lóng tay.
Với hành lá và ngò rí bạn làm sạch, sau đó cắt nhuyễn.
Về hành tím, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn nhé!
-
Hầm rau củ
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước vào đun sôi rồi thêm rau củ vào hầm với lửa vừa trong 10 phút.
Để nước dùng trong hơn, bạn đừng quên vớt bọt nhé!
-
Ướp và xào thịt
Nêm nếm thịt heo với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ hành lá và ngò rí đã được băm nhuyễn vào đảo đều rồi cho vào tủ lạnh ướp trong khoảng 20 phút.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm.
Kế tiếp, bạn cho thịt heo đã ướp gia vị vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút nhé!
-
Nấu súp nui thịt bằm
Bạn đun sôi 500ml nước. Tiếp đó, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi nước sôi thì cho nui vào luộc. Lúc nui đã chín mềm, bạn vớt nui ra và xả với nước lạnh nhé!
Bạn cho phần thịt vừa xào vào hầm trong nồi hầm rau củ, nấu thêm khoảng 7 phút. Sau đó, cho nui vào đảo đều và đóng nắp lại nấu với lửa vừa thêm 3 phút.
Cuối cùng, chỉ cần đập thêm 2 quả trứng vào, nêm nếm lại cho vừa ăn là chúng ta đã hoàn thành món nui thịt băm thơm ngon, hấp dẫn rồi!
-
Thành phẩm
Món nui thịt băm làm xong nóng hổi, mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa cùng hương bắp hẳn sẽ cuốn hút bất kỳ ai.
Khi thưởng thức, chúng ta sẽ khó quên được sự mềm mại của nui kết hợp cùng hương vị đậm đà của thịt, vị ngọt thanh của bắp, bầu cùng cà rốt. Quả là một trải nghiệm khó có thể bỏ qua phải không nào!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon
- Để làm thịt băm ngon bạn mua nên loại thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có ít mỡ, như vậy khi nấu sẽ mềm, béo, không bị khô và cũng không quá ngấy.
- Nếu mua thịt xay sẵn bạn cũng lựa thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, màu sắc thịt tươi mới, không có mùi hôi, không bị chảy nước.
- Nếu mua thịt về tự xay bằng máy xay thịt, bạn chọn thịt có màu hồng sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc. Thịt không bị xỉn màu, không có mùi hôi, không mềm nhũn chảy nước.
Cách chọn mua nui sạch chất lượng
- Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nui khác nhau. Bạn nên ưu tiên chọn mua loại nui có màu sắc tươi sáng hoặc trắng ngà.
- Nên xem xét hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn không, các thông tin về nguồn gốc sản phẩm.
- Tránh mua nui đã bị mốc, vụn, nát vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm mất đi tính thẩm mĩ của món ăn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Củ cà rốt ngon có hình dáng thuôn thẳng, vỏ trơn láng, sáng màu, cầm có cảm giác chắc nặng tay.
- Củ cà rốt có lõi nhỏ sẽ ngọt hơn củ có lõi lớn.
- Chọn củ có kích thước vừa phải, củ lớn thường lõi nhiều, già, nhiều xơ không ngon.
- Không chọn củ bị dập, biến dạng, mềm oặt, héo úa, hư thối.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Trứng gà ta bạn chọn những trứng nhỏ, tròn chỉ khoảng bằng 1/3 nắm tay.
- Vỏ trứng ngon sẽ thường bóng, đẹp không sần sùi có màu trắng hồng hoặc hơi ngả vàng nhạt.
- Trứng khi lắc nhẹ sẽ thấy đặc bên trong do có phần lòng đỏ đầy là trứng ngon.
- Không chọn những quả trứng có vỏ xỉn màu hoặc bị dập, nứt, khi lắc nghe thấy âm thanh như tiếng nước chảy vì đây là trứng cũ, trứng hư.
Hi vọng rằng với công thức nấu súp nui thịt băm đơn giản, thơm ngon mà HAY ĂN đem đến sẽ giúp bạn có những lựa chọn mới cho bữa sáng gia đình thêm phong phú, đa dạng. Vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
Từ khóa: Nui thịt bằm,cách nấu nui thịt băm,cách nấu nui thịt,nui thịt băm,nui thịt,cách nấu nui,cách nấu nui thịt băm,cách nấu nui thịt,nui thịt băm,nui thịt,cách nấu nui,cách nấu nui thịt băm,cách nấu nui thịt,nui thịt băm,nui thịt,súp nui thịt bằm,