Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách nấu nui nấu sườn heo

Cách nấu nui nấu sườn heo thơm ngon đậm vị cho bữa sáng đầy dinh dưỡng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món nước luôn là chọn lựa phù hợp cho mọi bữa sáng không chỉ vì độ dinh dưỡng cao mà hương vị của chúng cũng rất thơm ngon nữa. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nui nấu sườn heo cực ngon, bổ dưỡng. Cùng vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm Nui nấu sườn heo

Xương heo Mọc (giò sống) Nui khô Cà rốt Hành phi Hành tím cắt lát Hành lá Xà lách Rau thơm các loại (húng quế/ húng chanh) Dầu hành phi Bột canh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo tươi ngon, chất lượng

  • Để nấu món nước vừa ngọt thanh, vừa béo thì bạn nên chọn mua những miếng xương heo có đủ cả phần xương, nạc và mỡ.
  • Những miếng xương heo ngon có màu hồng nhạt tươi sáng, ấn nhẹ phần nạc và mỡ sẽ cảm thấy có độ đàn hồi nhất định chứ không mềm nhũn.
  • Tuyệt đối không mua những miếng xương heo tím tái, có mùi hôi bất thường vì đó là những miếng xương heo đã để lâu và không còn tươi ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để mua cà rốt ngon, chất lượng thì bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải, thuôn dài về phía đuôi, vỏ trơn láng, cầm chắc tay.
  • Cà rốt tươi là những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính vào thân.
  • Không nên chọn những củ cà rốt đã để lâu, thường có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Cách chọn mọc (giò sống) tươi ngon, không hàn the

  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua giò sống đã được làm sẵn và đóng gói kỹ càng, cẩn thận.
  • Bạn cũng cần quan sát thật kỹ tên thương hiệu và địa chỉ sản xuất cụ thể rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến thành phần của giò sống cũng như hạn sử dụng.
  • Tuyệt đối không mua giò sống có mùi hôi, bị chảy nước hoặc bao bì bị rách, bị hở.
  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tính thơm ngon thì bạn có thể tự làm giò sống tại nhà với công thức do HAY ĂN hướng dẫn nhé!

Nui khô mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua nui khô ở các tiệm tạp hóa, các siêu thị, trung tâm mua sắm, hoặc ở trên trang web hayan.vn và các của hàng Bách hóa XANH.

Nguyên liệu làm nui nấu sườn heo

Cách chế biến Nui nấu sườn heo

  • Sơ chế xương và hầm xương

    Để làm sạch các tia máu và cho bớt hôi, xương mua về bạn rửa qua nước sôi nhiều lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 4 lít nước lọc, cho xương vào nồi cùng 4 củ hành tím cắt lát, 2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và nấu ở lửa vừa.

    Để nước dùng được trong thì khi nước sôi thì bạn nhớ vớt bọt, hạ lửa nhỏ xuống rồi đậy nắp hầm xương trong khoảng 50 - 60 phút.

    Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi:

    Cách 1: Để khử mùi hôi của heo hiệu quả thì sau khi chặt xương heo xong, bạn dùng 1 ít giấm pha cùng 1 ít gừng giã nhuyễn rồi chà xát lên miếng xương khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước.

    Cách 2: Một cách khác để làm sạch và khử mùi hôi của xương heo đó là bạn cho xương heo vào ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Cà rốt mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.

    Hành lá bạn bỏ gốc, nhặt bỏ các lá héo, úa rồi rửa sạch. Đầu hành lá cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.

    Nui khô bạn đem đi luộc trong vòng 8 - 12 phút ở lửa vừa, để tránh nui dính dưới đáy nồi thì trong lúc luộc thì bạn lưu ý thỉnh thoảng nên dùng đũa khuấy đều nhé!

    Sau khi nui đã được luộc chín thì bạn cho nui ra rổ, xả qua nước lọc, để cho nui ráo bớt rồi xóc nui với 3 muỗng canh dầu hành phi.

    Rau xà láchrau thơm nhặt bỏ các phần héo úa, rửa sạch, để ráo.

  • Nấu nước dùng nui

    Khi hầm xương đã được 30 phút thì bạn cho cà rốt vào nấu và nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau từ 50 - 60 phút hầm xương, bạn nặn mọc (giò sống) thành từng viên vừa ăn và cho vào nồi. Nấu thêm 10 - 15 phút nữa để mọc chín, nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng.

    Cho nui và 1 ít hành lá vào , múc xương, mọc, cà rốt và nước dùng vào. Rắc thêm chút tiêu và hành phi rồi thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Nước dùng trong veo, ngọt bởi hầm từ xương, đậm đà vừa ăn. Nui chín vừa tới, mềm những vẫn giữ được độ dai nhẹ, thịt xương heo chín vừa, mọc dai dai. Ăn một tô nui xương heo lúc còn nóng như này thì còn gì bằng.

    Nui nấu sườn thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Bạn có thể tham khảo thêm một và cách nấu nui sườn heo trong phần xem chi tiết và cùng vào bếp với HAY ĂN nhé!

Với công thức đơn giản từ HAY ĂN, hy vọng rằng bạn sẽ nấu thành công món nui nấu sườn heo này nhé! Chúc bạn cùng gia đình có một bữa ăn thật là ngon miệng.

Từ khóa: Cách nấu nui nấu sườn heo,cách nấu nui nấu sườn,nui nấu sườn heo,nui nấu sườn,nui sườn heo,nấu nui,cách nấu nui nấu sườn,nui nấu sườn heo,nui nấu sườn,nui sườn heo,nấu nui,cách nấu nui nấu sườn,nui nấu sườn heo,nui nấu sườn,nui sườn heo,nấu nui,