Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nui chay

Cách nấu nui chay cho ngày rằm cực đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nui chay thơm ngon, hấp dẫn để ăn vào ngày rằm với các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chay bổ dưỡng này nào!

Nguyên liệu làm Nui chay

Nui khô (1 bịch nhỏ) Đậu hũ Chả quế chay Tàu hũ ky Nấm rơm Cải trắng Hành lá Ngò Cần tây Hành tím Tỏi Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm rơm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước đồng đều với nhau vì như thế nấm rơm sẽ có độ ngọt đồng đều và đẹp mắt hơn cho món ăn.
  • Ngoài ra nấm rơm ngon sẽ có màu đen hoặc màu xám. Khi dùng tay sờ và bóp nhẹ sẽ cảm thấy nấm hơi cứng.
  • Không nên mua những nấm khi chạm vào mềm, chảy nước và có mùi bất thường vì chúng đã bị hư, không thichshowpj để chế biến trong các món ăn.
  • Bạn có thể mua nấm rơm dễ dàng ở các ngôi chợ truyền thống hoặc ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán nông sản uy tín trên thị trường.

Cách chọn mua đậu hũ mềm, không thạch cao

  • Một miếng đậu phụ ngon sẽ có màu trắng ngà, khi cầm lên sẽ thấy nhẹ tay và mềm mại.
  • Không nên mua những miếng đậu đã ngả vàng hoặc chuyển sang màu vàng. Cần lên thấy nặng tay và vuông vức vì đây là những miếng đậu phụ được làm từ thạch cao, không tốt cho sức khỏe nếu lỡ ăn phải trong thời gian dài.
  • Ngoài ra để đảm bảo vệ sinh và an tâm hơn khi sử dụng, bạn có thể tự làm đậu phụ tại nhà với các hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Cách chọn mua chả quế chay

  • Bạn nên chọn mua chả quế chay có bao bì được đóng gói kĩ lưỡng và nguyên vẹn, không bị rách hoặc rơi ra.
  • Khi mua chả bạn nên chú ý đến hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm để tránh mua nhầm chả quế chay đã hết hạn.
  • Nên mua chả quế chay được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, để đảm bảo chất lượng và an toàn.
  • Ngoài ra bạn có thể trổ tài tự làm chả quế chay tại nhà với các bước được hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

nguyên liệu làm nui chay

Cách chế biến Nui chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ, vừa ăn. Hành lá, ngò, cần tây bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

    Đậu hũ bạn chiên với lửa lớn cùng 80ml dầu ăn khoảng 2 phút cho đậu hũ vàng hết 2 mặt rồi bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến cho chả quế chay vào chiên thêm 5 phút và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Hành tím và tỏi, lột vỏ và băm nhỏ.

    Nấm rơm mua về để khử đi mùi hôi sau khi cắt bỏ gốc thì bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tàu hũ ky bạn chiên cùng 50ml dầu ăn với lửa lớn khoảng 2 phút cho miếng tàu hũ ky vàng đều thì vớt ra, lấy giấy ăn thấm hết dầu đi và cắt thành các đoạn nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.

    Mách nhỏ: Để dầu không bắn khi chiên đậu hũ bạn nên dùng khăn thấm hết nước trên bề mặt đậu hũ trước khi thả vào dầu và chiên.
  • Hầm củ cải

    Cho 1 muỗng canh hạt nêm chay vào cùng củ cải trắng và 3 lít nước, nấu với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại, hầm khoảng 20 phút cho củ cải trắng chín mềm và ra hết chất ngọt của củ cải.

  • Nấu nước dùng

    Cho 10ml dầu ăn cùng hành và tỏi băm nhỏ vào, phi đều đến khi hành và tỏi thơm bạn cho nước hầm củ cải và nấm rơm cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.

    Nấu với lửa nhỏ khoảng 8 phút nữa cho nấm rơm chín thì bạn cho đậu hũ, tàu hũ ky và chả quế chay vào. Nấu tiếp khoảng 1 phút cho nước dùng sôi lên lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá, ngò và cần tây cắt khúc vào, trộn đều rồi tắt bếp.

  • Trụng nui

    Bắc nồi nước lên bếp và cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 10ml dầu ăn rồi đợi đến khi nước trong bồi sôi thì bạn cho nui vào, luộc 7 - 9 phút để nui chín mềm. Bạn tắt bếp, vớt nui ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Mách nhỏ: Để nui khi trụng không bị dính vào nhau bạn nên cho 1 ít dầu ăn vào nồi nước trước khi cho nui vào trụng.
  • Thành phẩm

    Nui chay sau khi hoàn tất bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng của nước hầm củ cải trắng hòa cùng với vị ngon, hấp dẫn của chả quế chay, sự giòn, mềm của đậu hũ và đậu hũ ky. Nui thì nềm nhưng không bị nhũng ra. Ăn cùng 1 chén nước tương tiêu ớt nữa. Đảm bảo đây sẽ là một món ngon không khiến bạn phải thất vọng!

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món nui chay siêu ngon, hấp đẫn này rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này và nấu thật nhiều món chay cho cả gia đình mình.

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.

Từ khóa: Nui chay,cách nấu nui chay,cách nấu nui chay ngon,hướng dẫn nấu nui chay,nấu nui chay,nui chay,cách nấu nui chay,cách nấu nui chay ngon,hướng dẫn nấu nui chay,nấu nui chay,nui chay,cách nấu nui chay,cách nấu nui chay ngon,hướng dẫn nấu nui chay,nấu nui chay,nui chay,