Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Miến lòng gà

2 Cách nấu miến lòng gà ngon hấp dẫn, ngọt thanh cho bữa cơm gia đình

Nếu bạn đã trót yêu thích những món ăn từ lòng gà vậy thì không nên bỏ qua món miến lòng gà thanh ngọt đâu nha! Vào bếp cùng HAY ĂN ngay để trổ tài thực hiện món nước này với 2 cách làm bên dưới, để thay đổi khẩu vị cho những ngày ngán cơm nhé!

1. Miến lòng gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Miến lòng gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Miến lòng gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Miến Lòng gà Huyết gà (khoảng 100gr) Mỡ gà Cà rốt Su su Hành tím Hành ngò Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Khi chọn mua cà rốt, bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, củ thuôn dài, vỏ trơn láng và sáng màu.
  • Cà rốt tươi ngon thì khi cầm thấy nặng tay, ấn nhẹ thấy củ cứng, phần lá có màu xanh, tươi và còn bám một ít đất trên phần thân củ.
  • Không nên chọn những củ cà rốt quá to hay những củ bị héo, bị mềm nhũn vì thường đây là những củ đã để lâu, nhiều xơ hoặc đã bị hư.

Cách chọn mua su su tươi ngon

  • Để chọn mua su su giòn ngon, đầu tiên bạn nên chọn những trái có vỏ trơn bóng, không bị dập hay có vết ong chích.
  • Tiếp đến, bạn dùng tay bấm nhẹ vào phần đầu của trái, nếu thấy trái su su mềm thì là su su non, khi ăn sẽ giòn và ngọt hơn.
  • Tránh những những trái su su quá cứng hay những trái bị bầm, mềm. Nếu su su cứng thì đó là dấu hiệu su su đã già, nhiều xơ còn nếu su su mềm thì đây là những trái đã để lâu và bị hư.

Nguyên liệu làm miến lòng gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Miến lòng gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế lòng gà và mỡ gà

    Lòng gà và mỡ gà sau đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút sau đó rửa kỹ lại với nước sạch từ 2 - 3 lần rồi để ráo.

    Tiếp đó, dùng dao cắt lòng gà thành các miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sơ huyết gà rồi cũng cắt thành các miếng tương tự.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt và su su gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt bỏ phần lõi bên trong của trái su su. Tiếp đó ta mang đi rửa sạch và cắt xéo thành miếng hoặc khúc nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Cho 200gr miến vào thau ngâm cùng với nước khoảng 10 phút sau đó xả lại vài lần với nước sạch và vớt ra rổ để ráo.

    Hành lá và ngò cắt bỏ rễ, các lá vàng sau đó rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đó ta tách riêng phần đầu và phần lá của hành.

    Phần lá hành gộp với phần ngò cắt nhỏ cho ra chén, phần đầu hành thì lát nữa sẽ bỏ vào miến để nấu chung. Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch và giã nhuyễn.

  • Nấu miến lòng gà

    Bắc nồi lên bếp, cho 50gr mỡ gà vào nồi xào ở lửa nhỏ. Đến khi thấy mỡ gà teo lại và tiết ra nước mỡ thì cho hành tím đã được giã nhuyễn vào đảo đều.

    Khi hành tím trong nồi bắt đầu vàng thơm thì cho tiếp lòng gà vào xào từ 5 - 7 phút, lòng gà vừa chín tới thì nêm nếm lòng gà với: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Tiếp tục đảo đều tay hỗn hợp thêm 1 phút để lòng thấm gia vị rồi cho vào nồi 1 lít nước. Đun phần nước dùng với lửa lớn tầm 7 - 10 phút đến khi thấy nước sôi thì bỏ cà rốt và su su đã cắt vào.

    Nấu thêm khoảng 5 - 7 phút để rau củ chín sau đó cho thêm miến đã ngâm, đầu hành lá và phần huyết gà vào.

    Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc miến ra và rắc hành ngò băm nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi đó.

  • Thành phẩm

    Bạn nên thưởng thức miến lòng gà lúc còn nóng thì sẽ ngon hơn đó nhé! Lòng gà giòn dai kết hợp cùng với phần nước dùng ngọt thanh từ rau củ, gia vị được nêm nếm đậm đà đem lại cảm giác thơm ngon khó tả.

2. Miến lòng gà

Miến lòng gà
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Miến lòng gà

Miến khô Lòng gà (1 bộ) Nấm hương (nấm đông cô) Mộc nhĩ (nấm mèo) Hành tím Hành lá Ngò gai Nước mắm Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) thơm ngon

  • Hiện nay có 2 loại mộc nhĩ được bày bán rộng rãi là tươi và khô. Tuy nhiên nên chọn loại mộc nhĩ khô sử dụng dễ dàng và cũng an toàn hơn rất nhiều.
  • Mộc nhĩ ngon nên chọn tai thật to, phần gốc ít các nấm con. Nhìn vào có màu hổ phách sậm và bóng nhẹ.
  • Tránh chọn loại có màu quá đen bởi khi đem đi ngâm nước sẽ bị mềm nhũn không được giòn khi ăn.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Với nấm hương khô chọn nấm không bị đứt gãy, ở phía mũ nấm có màu nâu sáng và không có dấu hiệu thay đổi màu sắc quá nhiều so với lúc còn tươi. Đặc biệt nhớ quan sát nấm có bị mốc hay chưa nhé.
  • Còn với loại tươi nên chọn nấm có kích thước không quá lớn, chân nấm hơi ngắn và màu vàng nâu. Tránh chọn nấm có màu nâu đậm bởi đó có thể là nấm độc không ăn được.

Nguyên liệu nấu món miến lòng gà

Cách chế biến Miến lòng gà

  • Sơ chế lòng gà

    Lòng gà mua về cho vào thau cùng 200ml nước, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối ngâm 7 - 10 phút rồi rửa sạch lại sau đó dùng dao cắt khúc vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương, mộc nhĩ và miến khô ngâm nước 45 - 60 phút. Sau đó chắt nước, đem nấm hương bỏ cùi cùng mộc nhĩ cắt sợi vừa ăn, còn miến khô để ráo.

    Hành lá và ngò gai bỏ đầu rửa sạch để ráo cắt nhuyễn. Hành tím thì lột vỏ cắt mỏng.

    Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) mau mềm, sạch cát

    • Để tiết tiệm thời gian khi sơ chế có thể ngâm nấm hương trước đó 1 đêm.
    • Nấm sẽ mau mềm hơn lúc ngâm xoay phần gốc và chân nấm xuống bề mặt nước.
    • Ngoài ra nếu không đủ thời gian thì ngâm nấm rồi tiếp tục luộc 15 phút nấm sẽ mềm ngay lập tức.

    Cách sơ chế mộc nhĩ (nấm mèo) đúng cách

    • Để tránh bị kích thích chất độc của mộc nhĩ thì không nên ngâm với nước nóng và chỉ ngâm trong vòng tối đa 3 tiếng.
    • Sau khi đã ngâm mộc nhĩ xong bạn chỉ cần tiến hành rửa lại với nước sạch rồi đem đi sơ chế là được.
  • Trụng và ướp lòng gà

    Bắc nồi lên bếp cho 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho lòng gà vào luộc 10 - 15 phút rồi tắt bếp cho ra .

    Sau đó ướp lòng gà cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 phần hành tím cắt lát trộn đều lên cho thấm gia vị trong vòng 15 phút.

  • Xào lòng gà với nấm

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho số hành tím còn lại phi thơm.

    Tiếp theo thêm lòng gà vào xào 5 - 7 phút thì cho luôn mộc nhĩ đảo đều 5 phút rồi tắt bếp cho ra dĩa.

  • Nấu miến

    Với nồi đã luộc lòng gà trước đó tiếp tục đun với nấm hương cùng lửa vừa trong vòng 10 - 15 phút.

    Nước dùng sôi cho miến, lòng gà và 1/2 muỗng cà phê muối vào đảo đều thêm 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Lòng gà giòn ngon vô cùng còn rất đậm vị vừa ăn cùng kết hợp với miến và nấm hương, mộc nhĩ đem lại cảm giác lạ miệng không thể tả được nơi đầu lưỡi.

    Món miến lòng gà khi được dùng nóng thêm một ít hành lá và ngò gai sẽ vô cùng tuyệt vời hơn nữa đó. Nào chỉ nói đến đây thôi hãy thưởng thức thành phẩm của mình ngay đi nhé!

Cách chọn mua miến dai ngon

  • Nên chọn miến có màu xám nhạt bởi đây là loại chưa qua tẩy rửa. Ngược lại miến có màu trắng hoặc vàng là đã tẩy hoặc nhuộm màu ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Miến ngon có dáng suôn thẳng, đồng đều với nhau về độ dày. Hạn chế mua các loại miến đã quá nát.
  • Ngoài ra khi hửi mà nghe thấy mùi gì bất thường như nồng nặc hóa chất thì không nên mua.
  • Nếu bạn mua loại đã được đóng gói sẵn nên lựa chọn nơi có thương hiệu và uy tín rõ ràng để biết được nguồn gốc xuất xứ và quan trọng nhớ lưu ý ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Lòng gà ngon có màu tươi sáng, hồng hào, không bị xỉn màu hoặc bất kì đốm đen nhỏ li ti nào trên bề mặt.
  • Với lòng gà tươi ngon, khi dùng tay ấn nhẹ thấy bạn sẽ thấy lòng săn chắc, không quá mềm hay bị chảy nhớt.
  • Khi ngửi thấy có mùi hôi tanh và có vết thâm đen thì có thể đây là lòng gà đã để lâu ngày, bị ôi thiu, bạn không nên sử dụng nhé!

Mẹo sơ chế lòng gà sạch, không hôi

  • Cách 1: Cho một ít muối vào rồi chà xát lòng gà cho ra chất nhớt rau đó rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Nếu không có muối, bạn cũng có thể dùng một ít giấm để chà xát phần lòng gà trong vòng 2 phút rồi rửa lại thật sạch và để ráo.
  • Cách 3: Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh hoặc nước ép khế đem rửa cùng lòng gà cũng rất hiệu quả đấy nhé.

Từ khóa: Miến lòng gà,cách nấu miến lòng gà,cách nấu miến lòng,miến lòng gà,cách nấu miến,miến gà,cách nấu miến lòng gà,miến lòng gà,miến gà,nấu miến,lòng gà,cách nấu miến lòng gà,miến lòng gà,miến gà,nấu miến,lòng gà,