Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì Quảng sườn non

Cách nấu mì quảng sườn non siêu hấp dẫn chuẩn siêu đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Mì Quảng sườn non với mùi thơm nồng của rau, vị béo ngọt của thịt và tôm, đậu phộng giòn thơm ăn kèm với bánh tráng đậm đà hương vị đặc trưng xứ Quảng miền trung sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món nước thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Mì quảng sườn non

Mì quảng Sườn non Tôm Trứng cút Đậu phộng rang đập dập Hành tím băm Củ nén giã nhuyễn Hành lá cắt nhỏ Rau ăn kèm (bắp chuối/xà lách) Giá Dầu điều Nước mắm Dầu ăn Bánh tráng (ăn kèm) Gia vị thông dụng (Đường/muối/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn heo ngon

  • Sườn tươi sẽ có thịt màu hồng, có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
  • Nên chọn miếng sườn dẹp, có phần xương nhỏ.
  • Nên chọn sườn có nạc, có mỡ để khi nấu sườn sẽ mềm, ăn không bị ngáy.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm có phần đầu và thân nguyên vẹn, đầy đặn, sờ vào có cảm giác săn chắc.
  • Tôm có mùi tanh tự nhiên. Màu sắc đồng đều và không có mùi lạ.
  • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của con tôm. Nếu tôm có phần khớp hẹp là tôm tươi, ngon. Nếu phần khớp của tôm rộng chứng tỏ tôm kém tươi do đã để quá lâu hoặc bảo quản trong tủ đông thời gian dài.
  • Bạn cũng không nên mua những con tôm bị chảy nhớt, vì chúng có thể bị bệnh hoặc đã bảo quản thời gian dài.

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

  • Đối với trứng cút tươi bạn nên chọn những quả trứng có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Không nên chọn trứng trơn láng, có những chấm đen, mốc do bị ẩm.
  • Bạn có thể cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ gần tai, nếu là trứng cút tươi sẽ rất đặc và khi lắc sẽ không nghe tiếng động.
  • Không nên mua trứng mà khi lắc nhẹ sẽ nghe tiếng động do có khoảng trống phía trong và trứng bị lỏng.

Nguyên liệu làm mì Quảng sườn non

Cách chế biến Mì quảng sườn non

  • Sơ chế sườn

    Sườn heo sau khi mua về cắt khúc dài khoảng 5cm, rửa sơ với nước, sau đó bóp với muối khoảng 3 phút và rửa lại với nước rồi để ráo.

    Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp và bật lửa đun sôi nước. Nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi từ từ trút sườn vào chần khoảng 5 phút sau đó bạn vớt sườn ra để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên rửa sườn non thật sạch trước khi chần sườn để hạn chế các chất bẩn dính chặt vào sườn và khó làm sạch khi chần sườn.
    • Việc chần sườn trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ bớt mùi hôi của sườn và làm cho nước dùng trong hơn.
  • Ướp sườn

    Cho sườn vào 1 cái tô lớn ướp sườn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hành nén giã nhỏ, 2 muỗng canh dầu màu điều. Trộn đều và ướp sườn khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

  • Sơ chế tôm và luộc trứng cút

    Tôm mua về bỏ đầu, để lại phần đuôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo nước.

    Tiếp đó, cho tôm vào dĩa, ướp tôm với 1/2 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để tôm ướp khoảng 20 phút.

    Trứng cút khi mua về bạn đem rửa sơ với nước sạch, sau đó cho vào nồi nước và đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 4 - 5 phút thì vớt ra để nguội và tiến hành bóc vỏ trứng.

    Mách bạn: Khi luộc trứng, bạn cho 1 muỗng cà phê giấm vào nồi luộc trứng để khi lột vỏ sẽ được dễ dàng hơn.
  • Xào tôm

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo sau đó phi thơm 1/2 muỗng canh hành tím băm.

    Tiếp đến, cho tôm vào xào khoảng 4 - 5 phút cho chín rồi bạn tắt bếp.

    Mách bạn: Xào chín tôm trước để tôm không bị tanh khi nấu nước dùng.
  • Xào sườn

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh hành nén băm.

    Sau đó cho sườn vào xào cho đến khi sườn săn lại.

    Mách bạn: Việc xào cho sườn tươm mỡ, săn lại giúp sườn thấm gia vị và thơm hơn khi nấu nước dùng.
  • Nấu nước dùng

    Sườn xào xong, bạn cho vào nồi 1 lít nước, hạ lửa thấp và đun sôi nước dùng.

    Nước sôi bạn cho tôm đã xào cùng với trứng cút đã lột vỏ vào nồi, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, bạn đun cho nước sôi lại thêm 5 - 7 phút nữa thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho 500ml nước vào 1 cái nồi khác, bắc nồi lên bếp, đun sôi nước. Nước sôi cho mì Quảng vào trụng sơ khoảng 2 phút.

    Sau đó vớt mì ra cho vào tô, thêm rau thơm, giá rồi múc tôm, sườn heo và trứng cút cho vào tô, thêm ít hành cắt nhỏ, chan thêm nước dùng và thêm ít đậu phộng rang đập dập nữa là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Tô mì Quảng nóng hổi, thơm phức với nước dùng béo ngọt, sườn non mềm thấm vị, tôm dai giòn, trứng cút béo bùi hấp dẫn cùng đậu phộng béo giòn, sợi mì mềm dai dẻo dẻo thật hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm thêm bánh đa mè với mì cũng rất ngon. Nếu thích cay thì ăn thêm với ớt, thích chua thì vắt thêm chanh nhé!

Thật đơn giản để thực hiện món mì quảng sườn chuẩn vị hấp dẫn đơn giản này tại nhà đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Củi TV

Từ khóa: Mì Quảng sườn non,cách nấu mì quảng sườn non,cách nấu mì quảng sườn,mì quảng sườn non,mì quảng sườn,mì quảng,cách nấu mì quảng sườn non,cách nấu mì quảng sườn,mì quảng sườn non,mì quảng sườn,mì quảng,cách nấu mì quảng sườn non,cách nấu mì quảng sườn,mì quảng sườn non,mì quảng sườn,mì quảng,