Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì Tây Tạng - Thukpa

Cách nấu mì ngon kiểu Tây Tạng - Thukpa cực đơn giản, đậm đà hấp dẫn

  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thukpa là món mì độc đáo mang đậm phong cách ẩm thực Tây Tạng với sự thơm ngon, đậm đà lại giàu dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món món nước mới lạ này để bổ sung vào thực đơn của cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Mì Tây Tạng - Thukpa

Ức gà Mì ramen Nước hầm gà Nấm mỡ Hành tím (loại lớn) Tỏi Gừng Cà rốt Ớt hiểm xanh Bắp cải (1/4 cái) Bột ớt Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
  • Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.

Cách chọn mua nấm mỡ ngon

  • Bạn nên chọn nấm có màu trắng vì khi chế biến thì nấm sẽ có vị ngọt, ngon hơn.
  • Chân nấm ngắn, mũ tròn và đều.
  • Kích thước nấm nên vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
  • Không chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
  • Nên tìm hiểu để chọn nấm tươi, vì sẽ có độ ngon và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
  • Bạn có thể tìm mua chọn nấm mỡ tại các khu chợ hoặc trong một số siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín.

Cách chọn mua bắp cải tươi, ngon

  • Nên chọn những cái bắp cải cầm chắc tay, nặng cân, lá bện chặt, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
  • Chọn bắp cải non có màu xanh nhạt, trắng xanh, khi ăn sẽ ngọt, giòn và không bị hăng.
  • Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.

Mì Tây Tạng - Thukpa

Cách chế biến Mì Tây Tạng - Thukpa

  • Sơ chế thịt gà

    Ức gà phi lê bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Cắt gà thành các miếng vuông nhỏ dày khoảng 3 - 4 cm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp cải mua về bạn các bạn tách thành từng bẹ lá, loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có). Tiếp đến bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch bụi bẩn rồi rửa lại nước sạch, để ráo sau đó cắt sợi.

    Tỏi bóc vỏ, dùng dao đập dập sau đó băm nhuyễn.

    Gừng cạo sạch vỏ, dùng dao cắt lát sau đó băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt hạt lựu. Ớt hiểm xanh cắt nhỏ.

    Cà rốt sơ chế sạch, sau đó cắt hạt lựu.

    Nấm mỡ khi mua về dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn rồi cắt nấm thành các lát vừa ăn dày khoảng 0.5 – 1cm.

    Mách nhỏ: Nấm mỡ không cần rửa quá kĩ chỉ với nước, vì khi ngâm quá lâu nấm sẽ hút nước làm giảm mùi thơm và độ giòn.

  • Trụng mì

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, thêm vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, sau đó bạn cho mì vào và trụng trong khoảng 2 - 3 phút tùy theo loại mì (xem kỹ hướng dẫn trên bao bì tùy theo loại mì).

    Mẹo trụng mì ngon, không bị bở

    • Khi nước sôi thì hạ lửa vừa hoặc nhỏ và trụng mì đến gần chín, bạn không luộc chín quá mì sẽ nát không ngon.
    • Trong quá trình trụng, bạn nên thêm một ít muối vào nước để tăng hương vị của mì.
    • Sau khi mì chín, đổ vào rổ cho ráo nước, sau đó cho vào vài giọt dầu ô-liu hoặc dầu ăn để không dính lại với nhau.
  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp phần hành, tỏi, ớt và gừng băm nhỏ vào phi thơm.

    Cho cà rốt, ức gà vào chảo và xào ở lửa lớn cho đến khi các nguyên liệu săn lại và vừa chín tới thì thêm nấm mỡ và bắp cải vào rồi tiếp tục đảo đều.

    Sau đó nêm 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối vào chảo và xào thêm khoảng 1 phút nữa cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

  • Nấu nước dùng

    Cho tiếp 500ml nước hầm gà vào chảo, vừa đun vừa khuấy đều khoảng 8 – 10 phút cho đến khi nước dùng sôi thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho mì đã trụng chín vào tô, rồi chan nước dùng lên trên, để tô mì thêm hấp dẫn, bạn hãy cho thêm vào chút tiêu xay và hành lá cắt nhỏ nhé!

  • Thành phẩm

    Món mì Tây Tạng - Thukpa sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Sợi mì vàng óng ăn cùng với nước dùng thanh ngọt, đầm đà từ rau củ và nước hầm gà. Món ăn này dùng để ăn sáng hoặc thưởng thức vào những ngày se lạnh sẽ vô cùng thích hợp đó!

Mì Thukpa là món gì?

  • Mì Thukpa là món ăn phổ biến của Tây Tạng.
  • Món ăn này là sự giao thoa giữa phở gà và ramen tuy nhiên cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, rất dễ ăn và phù hợp với hầu hết khẩu vị mọi người.
  • Thukpa có thể biến tấu đa dạng, chế biến chay hoặc ăn kèm với thịt tôm, gà, bò, heo tùy theo sở thích của mỗi người.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể xào nguyên liệu, nấu nước dùng và trụng sơ mì từ đêm hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh, sáng chỉ cần hâm nóng và trụng lại mì là có thể dùng rồi.
  • Nếu không chuẩn bị được nước hầm gà bạn có thể thay bằng nước hầm xương hoặc nước dừa đều được.

Qua bài viết, bạn đã biết cách làm mì Tây Tạng - Thukpa thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi người thân và bạn bè vào những dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Sanjeev Kapoor Khazana

Từ khóa: Mì Tây Tạng - Thukpa,cách nấu mì,cách nấu mì ngon,cách nấu mì Thukpa,mì Thukpa,món nước,cách nấu mì,cách nấu mì ngon,cách nấu mì Thukpa,mì Thukpa,món nước,cách nấu mì,cách nấu mì ngon,cách nấu mì Thukpa,mì Thukpa,món nước,