Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì hoành thánh

Cách nấu mì hoành thánh cực ngon tại nhà cho bữa sáng đầy dinh dưỡng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Mì hoành thánh là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, là một món nước thanh ngọt, sợi mì dai ngon, thích hợp để làm mới khẩu vị cho gia đình, cùng Điện máy Xanh vào bếp trổ tài bạn nhé!

Nguyên liệu làm Mì hoành thánh

Mì tươi Hoành thánh Xương heo Thịt heo xay Trứng cút Tôm tươi Tôm khô Cà rốt Cải trắng Hành tím Hành lá/ ngò rí Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay) Dầu ăn Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Xương heo tươi ngon phải đảm bảo được mùi đặc trưng, lớp thịt bao quanh phải dày vừa, có đủ cả nạc lẫn mỡ.
  • Xương tươi phần thịt sẽ săn chắc, không chảy nhớt, hay có mùi hôi.
  • Nên chọn xương có kích thước vừa phải, có màu hồng nhạt.
  • Không chọn những loại xương có kích thước quá nhỏ, nếu xương quá nhỏ thì có thể là heo đang bị bệnh cần phải mổ gấp.

Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon

  • Thịt heo tươi là những phần thịt khô, màu hồng nhạt, không bị chảy nhớt.
  • Khối thịt tươi khi xay ra sẽ có độ rắn chắc, không có mùi lạ.
  • Nên chọn những phần thịt tươi còn nguyên khối rồi đem xay vì thịt đã xay sẽ khó kiểm tra chất lượng.
  • Không nên mua những phần thịt xay quá nhão hay có màu sắc quá đỏ vì có thể là thịt ôi thiu đã chế biến qua hóa chất để khử mùi.

Cách chọn mua mì tươi và lá hoành thánh ngon

  • Mì tươi sẽ có độ vàng óng, có một lớp phấn phủ mỏng quanh sợi mì.
  • Những sợi mì ngon thường có độ dai, không sẫm màu.
  • Những lá hoành thánh ngon sẽ có độ mỏng vừa, dẻo dai.
  • Không nên chọn những lá hoành thánh quá khô, không có độ ẩm vì khi bóp bánh tạo hình sẽ bị vỡ.
  • Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số cách tự làm mì trứng tươi và vỏ hoành thánh tại nhà:

Nguyên liệu chính để nấu mì hoành thánh

Cách chế biến Mì hoành thánh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xương heo để khử mùi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với vài lần nước và để ráo.

    Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho tôm nở mềm, rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước và để ráo.

    Rửa sạch tôm, cắt đầu và đuôi, luộc chín rồi lột bỏ vỏ. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.

    Gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt, rửa sạch và cắt khúc tròn độ dày khoảng 2 lóng tay. Đối với cà rốt dùng 1/2 củ tiến hành cắt hạt lựu.

    Rửa sạch hành tím, lột vỏ và bào lát mỏng. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Ướp thịt heo

    Cho xương heo vào tô ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường về trộn đều, ướp khoảng 20 phút cho xương heo được thấm vị.

    Cho thịt heo xay ra , cho phần cà rốt cắt hạt lựu vào cùng với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút.

  • Xào thịt heo

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, tiếp đó cho 1/2 phần thịt heo xay đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín.

    Số thịt heo còn lại, múc khoảng 1 muỗng cà phê bỏ vào giữa lá hoành thánh rồi gói lại sao cho không bị hở nhân thịt ra bên ngoài.

  • Nấu mì hoành thánh

    Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành tím vào phi thơm vàng rồi vớt ra chén.

    Tiếp đến cho xương heo và tôm khô vào xào trên lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó thì đổ vào nồi 2 lít nước cùng với củ cải trắng và cà rốt cắt khúc vào, hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 30 phút.

    Sau thời gian hầm xương, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm khuấy đều cho gia vị hòa tan, nêm lại sao cho vừa miệng là tắt bếp.

    Múc 1 phần nước dùng ra nồi nhỏ sau đó cho hoành thánh viên đã gói và mì tươi vào luộc khoảng 10 - 15 phút trên lửa vừa.

    Khi ăn bạn chỉ cần cho hoành thánh và mì hoành thánh ra tô, thêm tôm tươi, trứng cút, xương heo và thịt heo xay đã xào vào. Chan thêm nước dùng trong nồi lớn, rắc hành phi, hành ngò và ít tiêu là có thể thưởng thức được rồi đấy.

    Mẹo nhỏ:

    • Bạn có thể luộc hoành thánh và mì trong nồi nước dùng nhưng sẽ làm nước dùng bị đục không ngon.
    • Trong quá trình nấu nước dùng bạn nhớ thường xuyên hớt bỏ bọt để phần nước được trong, hấp dẫn hơn.
  • Thành phẩm

    Món mì hoành thánh cực ngon với tôm thịt dai ngọt, nước dùng đậm đà chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình bạn 1 bữa ăn ngon không kém cạnh ngoài hàng đâu nhé.

    Cùng thử ngay cách làm mà HAY ĂN chia sẻ cho bạn nha.

Trên đây là cách nấu mì hoành thánh cực ngon tại nhà cho bữa sáng đầy dinh dưỡng. Hãy vào bếp và trổ tài thôi nào !

Từ khóa: Mì hoành thánh,cách nấu mì hoành thánh,mì hoành thánh,mì vằn thắn,hoành thánh,cách nấu mì hoành thánh,mì hoành thánh,mì vằn thắn,hoành thánh,