Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu mì champon Nhật Bản đậm đà thanh vị chuẩn như ngoài hàng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì champon Nhật Bản
Mì Champon Thịt ba chỉ Tôm Mực ống Chả cá kamaboko Cà rốt Hành tây Bắp cải Đậu tuyết Giá đỗ Mộc nhĩ khô Nước cốt gà Sữa tươi không đường Nước Dashi Rượu sake Dầu mè Nước tương Muối kosher Tiêu trắng Đường Tiêu xayMì Champon là gì?
- Mì Champon là một món mì đặc trưng của Nhật Bản và được lấy cảm hứng từ ẩm thực trung hoa và thường ăn kèm với thịt lợn rán, hải sản và các loại rau củ.
- Tùy thuộc vào mùa màng và thời điểm, các nguyên liệu trong món mì Champon sẽ có sự khác nhau. Do đó, hương vị và phong cách món ăn có thể phụ thuộc vào địa điểm và thời gian trong năm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
- Khi ngửi thử thịt nếu bạn cảm nhận được mùi thơm đặc trưng thì nên mua, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi. Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt.
- Không nên mua những miếng thịt bị chảy nhớt và có mùi hôi khó chịu vì đó có thể là thịt để lâu và bị hư.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Nếu thấy tôm có phần đuôi xếp lại với nhau thì bạn nên mua vì đó là tôm tươi. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Khi cầm tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường thì bạn không nên mua.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Ưu tiên chọn những con mực có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa vì đó là mực tươi ngon.
- Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
- Ngoài ra, nếu phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn thì bạn nên chọn. Ngược lại, không nên mua mực mà có phần trên mềm nhũn, bị chảy nước và dễ tách rời vì đó là mực không tươi.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Khi chọn mua cà rốt, bạn nên ưu tiên chọn những củ có dáng thuôn dài, vỏ ngoài trơn láng và sáng màu.
- Tiếp đó, bạn nên chọn những củ mà có phần lá xanh tươi, trên thân còn bám một ít đất. Dùng tay ấn nhẹ thấy củ có độ cứng.
- Bạn không nên chọn những củ có vỏ sần sùi, củ bị héo hoặc bị mềm, nhũn vì đây là dấu hiệu cà rốt đã để lâu nên vị sẽ nhạt, không ngon.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Nên mua bắp cải có màu sáng bóng, hình dáng tròn đều. Không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục bởi đây là những bắp cải bị xốp, không chắc.
- Chọn bắp cải mà khi cầm lên bạn cảm thấy hơi nặng và chắc tay.
- Tránh chọn mua những bắp cải có xuất hiện những đốm nâu đen trên thân hoặc bị dập nát, đó là những bắp cải đã để lâu, không còn giòn tươi.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Khi chọn mua hành tây, bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, dáng củ tròn vì hành tây củ tròn thường sẽ ngọt và giòn hơn so với hành tây củ dài.
- Kế đến, nên chọn những củ có phần rễ dài, phần vỏ trơn láng và ôm chặt củ hành bên trong vì đây là hành tây tươi, vị ngọt chứ không bị bọng, xốp.
- Nếu củ hành tây mà phần rễ ngắn hoặc bị cẳt rễ, phần vỏ rời rạc chứ không ôm lấy phần củ thì không nên mua vì đây có thể là hành tây để lâu, khi chế biến sẽ không ngon nữa.
Cách chế biến Mì champon Nhật Bản
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch thịt heo sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tôm thì rửa sạch rồi lột vỏ, còn mực sau khi rửa sạch rồi cũng cắt thành miếng nhỏ.
Cho 6 miếng mộc nhĩ khô vào tô để ngâm với nước lạnh, đợi mộc nhĩ nở ra rồi cắt nhỏ.
Bạn đem các loại rau củ đi rửa với nước sạch rồi cắt cà rốt thành sợi dày khoảng 0.5cm, hành tây và bắp cải cắt hạt lựu, đậu tuyết thì bạn cắt đôi. Còn phần chả cá thì cắt lát mỏng.
-
Ướp các nguyên liệu
Cho vào thịt ba chỉ 1 muỗng canh rượu sake, 1 muỗng canh nước tương rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị.
Bạn cho vào chén mực và tôm, mỗi chén 1 muỗng canh rượu sake rồi dùng đũa trộn cho hải sản ngấm gia vị.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa và cho vào nồi 500ml nước cốt gà, 250ml nước Dashi, 1 muỗng canh rượu sake, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương.
Sau khi nước dùng sôi lên, cho 100ml sữa tươi vào nồi cùng 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng rồi dùng vá khuấy đều cho nước dùng hòa quyện.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu mè. Khi dầu hơi nóng lên thì bạn cho thịt ba chỉ, mực, tôm đã ướp vào xào.
Sau khi thịt và hải sản hơi săn lại thì cho hành tây, cà rốt, nấm vào xào thêm 1 phút rồi cho bắp cải, chả cá, giá đỗ và đậu tuyết vào xào cùng.
Sau khi các nguyên liệu đã chín thì bạn cho 1 ít tiêu xay cùng 1/8 muỗng cà phê muối Kosher vào chảo.
Tiếp đến, bạn cho đổ nước dùng vào chảo và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
-
Nấu mì
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước lọc và để lửa lớn. Khi nước sôi, cho mì vào trụng trong 3 - 4 phút, sau đó dùng rây vớt mì ra tô để cho ráo nước rồi chan nước súp cùng các món ăn kèm vào tô mì và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món mì champon Nhật Bản vô cùng bắt mắt và có mùi thơm hấp dẫn, khó cưỡng. Sợi mì dai ngon cùng đa dạng các món ăn kèm kết hợp với nước súp đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng ấn tượng.
Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cho bạn cách nấu mì champon Nhật Bản vô cùng đậm đà, hấp dẫn. Nhanh chóng ghi lại công thức để có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.
Từ khóa: Mì champon Nhật Bản,cách nấu mì champon Nhật Bản,cách làm mì champon Nhật Bản,mì champon Nhật Bản,mì champon,champon,cách nấu mì champon Nhật Bản,cách làm mì champon Nhật Bản,mì champon Nhật Bản,mì champon,champon,