Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm kho

2 Cách nấu mắm kho miền Tây ngon chuẩn vị, ăn kèm cơm nóng ngon hết sẩy

Nhắc đến các món mắm thì chỉ có nấu kiểu miền Tây là đúng điệu và ngon nhất. Bài viết này HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn làm món mắm kho chuẩn vị miền tây cho gia đình thưởng thức. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho này nào!

1. Mắm kho bằng mắm ruốc

Mắm kho bằng mắm ruốc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm kho bằng mắm ruốc

Thịt ba chỉ Cá basa (2 lát) Tôm Cà tím Nấm rơm Sả Tỏi Hành tím Mắm ruốc Nước mắm Nước dừa Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm mắm kho bằng mắm ruốc

Cách chế biến Mắm kho bằng mắm ruốc

  • Sơ chế cá basa

    Để khử mùi tanh của cá basa thì bạn rửa sạch và lấy hết phần máu còn dính lại trên khứa cá ra, tiếp tục rửa lại với nước muối và nước sạch vài lần rồi mới đem chế biến.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tôm mua về để khử đi mùi tanh thì sau khi cắt bỏ đầu và râu bạn ngâm tôm trong nước muối loãng khoảng 8 phút sau đó vớt tôm ra để ráo.

    Thịt ba chỉ bạn dùng muối chà xát lên thịt đến khi muối tan hết sau đó rửa lại 2 lần với nước rồi vớt ra, cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Nấm rơm bạn cắt bỏ chân, phần dập nát, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút cho nấm sạch, trắng và bớt đi mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch và cắt làm đôi.

    Sả bạn rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Cà tím bạn rửa sạch, chẻ khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Hành tím, tỏi bạn lột vỏ đập dập.

    Cho 3 muỗng canh mắm ruốc vào tô nước dừa, khuấy đều rồi dùng rây lọc, lọc bỏ đi phần cặn trong mắm.

  • Chiên cá

    Cho 50ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho cá basa vào chiên với lửa vừa mỗi mặt 2 phút cho cá săn và vàng đều 2 mặt.

  • Làm mắm kho

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lượng dầu vừa chiên cá) cùng tỏi, hành đập dập vào nồi, phi đều đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho sả đập dập vào. Xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho sả vàng thì cho tôm và thịt ba chỉ cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.

    Xào với lửa vừa cho thịt ba chỉ và tôm thấm đều gia vị và vừa chín tới thì cho nước mắm ruốc đã được lọc sạch cặn vào. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho nước mắm sôi thì cho nấm rơm, cà tím và 1 chén nước lọc vào. Nấu thêm 4 phút nữa cho nấm rơm, cà tím chín đều.

    Cuối cùng bạn cho cá vào, khuấy đều và nấu tiếp trong 3 - 4 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để cá không bị vỡ, khi cho cá vào bạn nhớ khuấy thật nhẹ tay nhé!
  • Thành phẩm

    Mắm kho sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng cùng vị đậm đà hấp dẫn của mắm. Khi ăn bạn ăn kèm với các loại rau chấm như bông súng, rau xà lách, cà chua, dưa leo,... sẽ làm món ăn ngon hơn.

2. Mắm kho bằng mắm cá linh

Mắm kho bằng mắm cá linh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm kho bằng mắm cá linh

Thịt ba chỉ Mắm cá linh Cá basa Tôm sú Cà tím Rau ăn kèm (bông súng/ bắp chuối bào/ rau thơm) Chanh Ớt sừng Tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Muối/đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món mắm kho bằng mắm cá linh

Cách chế biến Mắm kho bằng mắm cá linh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt ba chỉ, bạn mua về rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Kế tiếp cá basa, khi mua về bạn xát chanh với muối lên da cá để khử đi mùi tanh rồi cạo sạch nhớt cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 2 lóng tay.

    Cà tím cắt cuống, rửa sạch, cắt dọc trái cà tím ra sau đó cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 1 ngón tay. Rau sống các loại bạn đem ngâm với nước muối, rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

  • Nấu mắm

    Cho mắm cá linh vào nồi rồi chế nước vừa đủ ngập mắm, rồi bắc nồi lên bếp nấu sôi đến khi thịt mắm rục thì tắt bếp.

    Sau đó, bạn dùng rây lọc để lược bỏ phần xương mắm và lấy phần nước.

  • Xào thịt và chiên tôm cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cá basa vào chiên sơ cho vàng 2 mặt rồi vớt ra dĩa.

    Tiếp tục dùng chảo đó, cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn, rồi chiên tôm cho giòn vỏ và áp chảo thịt ba chỉ cho xém mặt thịt.

    Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, kế tiếp cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi vàng rồi xếp thịt ba chỉ, tôm và cá basa vào nồi.

  • Kho mắm

    Tiếp theo bạn đổ nước cốt mắm cá linh đã lọc ở trên vào nồi thịt, cá, tôm trên bếp và kho với lửa lớn, kho đến khi thấy nước mắm sôi lên thì hớt bọt, giảm lửa nhỏ.

    Kế tiếp nêm thêm vào nồi mắm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn. Sau đó, cho cà tím và ớt cắt lát vào kho thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mắm kho sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của mắm cá linh cùng hương vị đậm đà khó mà cưỡng lại.

    Bạn có thể ăn mắm kho kèm với cơm hoặc bún, và chấm kèm rau sống như bông súng, rau thơm, bắp chuối để tăng thêm độ ngon cho món ăn nha. Chắc chắn bạn sẽ thích mê món này cho mà xem!

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

  • Nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp da căng bóng bẩy.
  • Khi mua bạn nên chạm thử vào mình cá. Nếu khi chạm có cảm giác săn chắc, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
  • Không nên chọn cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt.

Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển, không tanh.
  • Tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại, phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, không rơi ra khỏi thân tôm.
  • Tránh mua tôm có phần đuôi xòe ra vì tôm này đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách sơ chế và khử mùi tanh cá

  • Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
  • Cách 2: Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Cách 3: Cho gừng vào nước cùng với cá sau đó ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.

Vừa rồi là 2 công thức mắm kho chuẩn vị miền Tây mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ thành công với công thức này.

Từ khóa: Mắm kho,cách nấu mắm kho,mắm kho miền Tây,nấu mắm kho,mắm kho cá basa,mắm kho,cách nấu mắm kho,mắm kho miền Tây,nấu mắm kho,mắm kho cá basa,mắm kho,cách nấu mắm kho,mắm kho miền Tây,nấu mắm kho,mắm kho cá basa,mắm kho,