Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lươn xào chuối xanh lạ miệng, đổi vị cho gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lươn xào chuối xanh
Lươn Chuối xanh Nghệ Củ hành tăm (băm nhỏ) Rau răm Ớt hiểm Nghệ băm Bột ngũ vị hương Bột nghệ Dầu điều Nước mắm Mắm ruốc Dầu ăn Bột canh Muối/ tiêu GiấmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lươn ngon
- Nên chọn mua lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái là thịt ngon nhất.
- Bạn nên chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống.
- Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
Cách chọn mua chuối xanh ngon
- Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối gần chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
- Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.
Cách chế biến Lươn xào chuối xanh
-
Sơ chế các nguyên liệu
Lươn sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt, bỏ hết nội tạng, bỏ đi phần đầu và đuôi rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước muối. Sau đó cắt thành miếng mỏng dài khoảng 2 - 3 đốt tay.
Cách sơ chế lượn bớt tanh, sạch nhớt:
- Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
- Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
- Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.
Chuối xanh đem rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt chuối thành khúc nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng có pha khoảng 1 muỗng canh giấm trong khoảng 30 phút - 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Ngâm chuối trong nước muối loãng pha giấm sẽ giúp chuối không bị thâm đen và giảm độ chát của chuối.
-
Ướp lươn
Uớp lươn với 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1/2 trái ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, và 1 muỗng cà phê hành tăm băm nhỏ. Trộn đều và để lươn thấm gia vị trong 10 phút.
-
Luộc chuối
Bắc nồi nước lên bếp và cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào nồi, nước sôi thì cho chuối vào luộc chín trên lửa vừa khoảng 10 phút.
-
Xào lươn và chuối
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho 2 muỗng cà phê hành tăm băm vào phi thơm, tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu điều vào và cho lươn đã ướp vào xào và đảo nhẹ tay trên lửa vừa khoảng 3 phút cho lươn săn lại rồi cho ra dĩa.
Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho chuối vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, chỉnh lửa vừa và xào chuối trong khoảng 3 phút cho chuối thấm gia vị.
Cho phần lươn đã xào vào chảo, cho ớt và rau răm vào đảo đều, nêm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp và bày ra dĩa, rắc thêm ít tiêu lên là hoàn thành.
Mách nhỏ:
- Xào chuối trước rồi cho lươn vào xào sẽ giúp lươn không bị nát và làm ảnh hưởng đến món ăn.
- Khi xào lươn nên hạn chế đảo mạnh tay để tránh làm lươn bị nát.
-
Thành phẩm
Món lươn xào chuối xanh cực hấp dẫn, mới lạ với thịt lươn và chuối xanh ngon ngọt, đậm đà, thơm lừng mùi nghệ và lại the the, cay nhẹ, thưởng thức vào những ngày trời se lạnh thì rất đưa cơm đấy!
Vừa rồi là công thức món lươn xào chuối cực hấp dẫn, mới lạ cho bữa ăn cả nhà thêm ngon miệng. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ẨM THỰC CHỊ EM
Từ khóa: Lươn xào chuối xanh,cách nấu lươn xào chuối,cách làm lươn xào chuối,lươn xào chuối,lươn xào chuối xanh,chuối xanh xào lươn,cách nấu lươn xào chuối,cách làm lươn xào chuối,lươn xào chuối,lươn xào chuối xanh,chuối xanh xào lươn,cách nấu lươn xào chuối,cách làm lươn xào chuối,lươn xào chuối,lươn xào chuối xanh,chuối xanh xào lươn,