Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lươn om củ chuối

Cách nấu lươn om củ chuối ngon đậm đà, dân dã tại nhà ai ăn cũng thích

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một món kho như lươn om củ chuối sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho gia đình những ngày cuối tuần quay quần bên nhau, món ăn dân dã mà thơm ngọt, đậm vị, ai ăn cũng thích. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Lươn om củ chuối

Lươn Thịt ba chỉ Củ chuối (khoảng 1kg) Nghệ Hành lá Rau răm Lá lốt Sả (thái mỏng) Ớt (thái mỏng) Hành tím (thái mỏng) Bột cà ri Mẻ Mắm tôm Sa tế Rượu trắng Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Lươn ngon được bắt từ ao hồ tự nhiên sẽ có thịt chắc và thơm, đặc điểm những con lươn này thường có 2 màu rõ rệt với phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
  • Chọn những con lươn có kích thước lớn vừa phải, sẽ có nhiều thịt và giúp dễ dàng khi chế biến.
  • Tránh chọn những con lươn quá nhỏ vì thịt không ngon, lươn quá to (phần bụng màu đen) thường là lươn được nuôi, thịt sẽ nhão và không thơm như lươn tự nhiên.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn chọn mua những phần thịt ba chỉ có tỷ lệ mỡ và thịt đồng đều nhau, vì sau khi chế biến, thịt sẽ bị khô hoặc ngán ngấy do nhiều thịt hoặc mỡ.
  • Dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, vì thế thịt nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu mà không để lại vết lõm.
  • Không chọn những thớ thịt có màu sắc tím tái, nhợt nhạt kém tươi ngon, thậm chí có mùi hôi tanh bất thường, đây là những miếng thịt đã ôi thiu.

Cách chọn mua củ chuối tươi ngon

  • Bạn chọn củ chuối có màu trắng, tròn và đầy đặn, như vậy củ chuối sẽ đủ non, tươi ngon chứ không bị già.
  • Tránh chọn mua những củ chuối có nhiều vết thâm đen, phần thân cứng, đó là những củ chuối đã được đào lên để lâu, mất đi độ giòn đặc trưng.
  • Hiện nay, củ chuối có thể tìm mua dễ dàng tại các khu chợ lớn nhỏ hoặc các cửa hàng thực phẩm với giá dao động từ 50.000 - 100.000 VNĐ/ KG (giá cập nhật ngày 14/04/2021).

Nguyên liệu lươn om củ chuối

Cách chế biến Lươn om củ chuối

  • Sơ chế lươn

    Với 0.5kg lươn sau khi mua về, bạn rửa sạch lại với nước cho hết nhớt, sau đó dùng đầu nhọn của dao cắt vào đầu lươn, rồi lạng dao dọc theo sống lưng của lươn đến phần đuôi, loại bỏ nội tạng bên trong và dùng khăn lau sạch lươn.

    Tiếp theo, bạn dùng dao đập dẹp nhẹ lên lươn, rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay út vừa ăn.

    Cách sơ chế lươn sạch nhớt, không tanh:

    • Sau khi rửa lươn với nước sạch, bạn cho vào lươn khoảng 1 muỗng canh muối và nước ấm, lươn sẽ tự nhả sạch nhớt trong 10 - 15 phút.
    • Tiếp theo, bạn tuốt sạch từng con lươn trong nước đến khi lươn không còn trơn nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những cách khác như tro bếp, nước cốt chanh, nước vo gạo,... để làm sạch lươn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với 0.5 kg thịt ba chỉ, bạn rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Tiếp theo, 1 củ nghệ tươi bạn cắt bỏ vỏ, cho vào cối và giã nhuyễn, 7 nhánh hành lá, 100gr rau răm bạn thái nhỏ, 100gr lá lốt thái sợi.

    Còn lại, 1 củ chuối (khoảng 1.5kg) sau khi mua về, tách bỏ 2 - 3 lớp bẹ ngoài cùng để lộ ra phần củ chuối non, trắng giòn và rửa lại với nước. Sau đó cắt thành từng khoanh mỏng rồi thái thành sợi.

    Cách sơ chế củ chuối trắng giòn

    • Để giữ củ chuối trắng, không bị thâm, bạn cho củ chuối vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút.
    • Để củ chuối sau khi chế biến không bị chát, khi thái, bạn thái đến đâu thì cho củ chuối vào ngâm với nước đến đó.
  • Ướp món ăn

    Cho thịt ba chỉ, lươn vào nồi cùng với nghệ giã nhuyễn, sả, ớt và hành tím thái mỏng, 3 muỗng canh dầu ăn, 2.5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột cà ri, 3 muỗng canh sa tế, 3.5 muỗng canh rượu trắng sau đó trộn đều và để ướp khoảng 5 phút.

    Tiếp đến, bạn cho củ chuối vào cùng, tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau, để ướp trong 10 phút.

  • Om lươn

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho nồi ướp lên, đậy nắp và nấu trong 5 - 7 phút cho các nguyên liệu săn chín lại.

    Cho thêm khoảng 500ml nước vào nồi, đậy nắp và tiếp tục om lươn khoảng 15 phút đến khi nước dùng sôi.

    Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm và lá lốt vào để tăng thêm hương vị món ăn.

  • Thành phẩm

    Vậy là món lươn om củ chuối của chúng ta đã hoàn thành.

    Màu vàng của nghệ bắt mắt, thu hút người ăn, thịt lươn mềm ngọt, thấm đều các gia vị, củ chuối giòn thơm, không chát, kết hợp cùng với 1 ít bún hoặc cơm trắng rất phù hợp.

Trên là hướng dẫn cách chế biến món lươn om củ chuối. Với những bước làm trên, chúc bạn có một món ngon chiêu đãi gia đình nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Hương Vị Quê Hương

Từ khóa: Lươn om củ chuối,cách nấu lươn om củ chuối,lươn om củ chuối,cách nấu lươn om,lươn om,củ chuối,cách nấu lươn om củ chuối,lươn om củ chuối,cách nấu lươn om,lươn om,củ chuối,cách nấu lươn om củ chuối,lươn om củ chuối,cách nấu lươn om,lươn om,củ chuối,