Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu mắm chay

Cách nấu lẩu mắm chay ngon tuyệt vời mà cực kì đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lẩu mắm chay thơm thơm, cay cay hấp dẫn đậm đà với rau ngọt ngon, nấm giòn ngọt, đậu hũ béo mềm thật tuyệt đúng không nào? Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món chay này nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu mắm chay

Mắm chay khô Nấm rơm Đậu hũ chiên Tàu hũ ky Sả băm Ớt Hành tím Đường Hạt nêm Rau ăn kèm: Cà tím; rau muống; mướp; bông súng; rau đắng;... (tùy ý thích)

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Bạn dễ dàng mua được mắm chay khô tại các cửa hàng bán thực phẩm chay

nguyên liệu nấu lẩu mắm chay

Cách chế biến Lẩu mắm chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tàu hũ ky loại khô bạn mua về ngâm nước khoảng 3 giờ rồi rửa sạch bóp khô nước sau đó luộc khoảng 20 phút cho mềm.

    Nấm rơm cắt bỏ cuộn nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và đem rửa sạch, để ráo. Đem cắt nấm rơm thành các miếng mỏng vừa ăn nếu thích nha.

    Hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

  • Lọc nước mắm

    Bạn cho mắm khô vào tô, dùng muỗng tán ra rồi thêm từ từ nước (khoảng 400 ml nước) vào tán đều cho mắm tan ra.

    Sau đó bạn lọc qua rây lấy phần nước mắm bỏ xác mắm đi.

  • Nấu nước lẩu

    Bạn bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa đợi nóng sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím, sả băm, ớt.

    Khi hành tím và sả đã thơm bạn thêm phần nước mắm đã lọc vào nấu sôi.

    Mách nhỏ: Nếu muốn ngọt nước bạn có thể dùng nước dừa hoặc khi nấu nước lẩu bạn thêm vài lát mướp để hầm cho ngọt nước nha.

    Khi nồi nước lẩu sôi bạn mở lửa vừa hầm khoảng 5 phút sau đó thêm 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay (bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị nhà mình) rồi để sôi lại và tắt bếp.

  • Hoàn thiện món ăn

    Bạn có thể xếp đậu hũ, tàu hũ ky, nấm rơm, rau ăn kèm vào nồi lẩu điện rồi múc thêm nước lẩu, khi ăn cắm điện bật chế độ nấu cho sôi sau đó chuyển qua chế độ giữ nóng.

    Mách bạn: Nếu không có nồi lẩu điện bạn dùng nồi thường cũng được nha, khi ăn bạn cho nguyên liệu vào nồi rồi bắc nồi lên bếp gas mini để nấu sôi.
  • Thành phẩm

    Vừa ăn bạn vừa trụng bún, trụng rau, bạn có thể ăn kèm chén nước mắm cay, vị đậm đà của nước lẩu, vị ngọt của rau, béo bùi của đậu hũ, rất ngon đó các bạn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Vô cùng đơn giản để thực hiện món lẩu mắm chay hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Bà mẹ quê

Từ khóa: Lẩu mắm chay,Cách nấu lẩu mắm chay,Cách nấu lẩu,lẩu mắm chay,lẩu chay,món lẩu ngon,Cách nấu lẩu mắm chay,Cách nấu lẩu,lẩu mắm chay,lẩu chay,món lẩu ngon,Cách nấu lẩu mắm chay,Cách nấu lẩu,lẩu mắm chay,lẩu chay,món lẩu ngon,