Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu mắm cá tra

Cách nấu lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn đậm đà dân dã hương vị miền Tây

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn là tín đồ thích những món mắm ngon miền Tây. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm món lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn. Cùng vào bếp để nấu ngay món lẩu thơm ngon này bạn nha!

Nguyên liệu làm Lẩu mắm cá tra

Cá tra Mắm cá sặc Cà tím Khổ qua Đậu bắp Rau ăn lẩu (rau muống/ bông súng) Sả Hành tím (cắt lát) Ớt sừng (cắt lát) Ớt hiểm Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tra tươi

  • Bạn nên chọn mua cá tra còn sống, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Không nên mua cá thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.

Cách chọn mua khổ qua tươi

  • Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
  • Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
  • Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
  • Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.

Cách chọn mua cà tím ngon

  • Nên chọn những trái cà có vỏ mịn màng, màu sắc sáng bóng, đều màu, phần cuống tươi và dính chặt với thân quả.
  • Chọn những trái cầm chắc tay, không bị mềm nhũn. Khi ấn nhẹ ngón tay vào vỏ trái cà thì trên bề mặt quả để lại một dấu ấn hằn là cà tím đã chín.
  • Không nên chọn những trái có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm sạm trên vỏ. Nếu màu sắc vỏ có màu tím hồng hoặc tím nhạt, lớp vỏ hơi cứng thì cũng không nên mua vì trái đã già.

Cách chọn mua đậu bắp tươi giòn

  • Để chọn mua đậu bắp tươi ngon, bạn nên chọn những trái có kích thước vừa phải, màu xanh nhạt, bóng và có một lớp lông tơ mỏng bên ngoài.
  • Đậu bắp tươi, còn non thì khi cầm thấy đậu bắp mềm, dùng tay bẻ phần đầu rất dễ dàng.
  • Không nên chọn đậu bắp quá to, đậu cứng và sẫm màu vì thường đây là đậu bắp già, đã để lâu, khi ăn sẽ bị xơ và ít ngọt.

Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá tra

Cách chế biến Lẩu mắm cá tra

  • Sơ chế cá tra

    Cá tra mua về bạn dùng dao cạo lớp da ngoài để bỏ lớp nhớt, sau đó làm sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay rồi để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá tra

    • Cách 1: Dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7 phút, mùi tanh sẽ biến mất ngay.
    • Cách 2: Ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá, không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
    • Cách 3: Dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá rồi rửa sạch lại với nước.

    Xem thêm: Cách khử mùi tanh cá tra

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Cà tím rửa sạch chẻ đôi rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Khổ qua bóc bỏ ruột cắt khúc khoảng 1 lóng tay, đậu bắp rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

    Các loại rau nhúng lẩu, bạn rửa sạch để ráo. Sả rửa sạch, 1/2 phần sả đem đập dập, phần còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ 3 trái.

  • Nấu nước dùng

    Cho vào nồi 500ml nước rồi cho mắm cá sặc và sả đập dập vào, bắc lên bếp nấu ở lửa vừa khoảng 10 phút cho mắm cá sặc nhừ ra.

    Sau đó, bạn lọc bỏ xương cá và lấy phần nước mắm cá. Cho nước lọc mắm cá vào nồi thêm 2 lít nước vào nấu sôi.

  • Xào sả và ớt

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho hành tím cắt mỏng và tỏi băm vào phi thơm.

    Sau đó cho sả băm và ớt băm vào chảo xào đều tay cho sả vàng thơm thì tắt bếp.

  • Nấu lẩu

    Cho vào nồi nước dùng ớt hiểm và ớt sừng cắt lát, và 1/2 phần sả ớt xào vào. Tiếp theo cho cá tra và nêm thêm 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh bột ngọt, nấu lửa vừa khoảng 10 phút. Khi cá chín bạn nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, thử lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.

    Cuối cùng, bạn vớt cá ra, cho khổ qua và cà tím vào nấu chín, rồi cho đậu bắp vào nấu thêm 2 - 3 phút thì bạn cho phần sả xào ớt còn lại vào nồi rồi tắt bếp nhé!

  • Thành phẩm

    Nồi lẩu mắm cá tra thơm phức, nóng hổi, ăn kèm với các loại rau tăng thêm hương vị thơm ngon vô cùng. Cá tra béo ngậy không tanh, nước lẩu cay nhẹ rất kích thích vị giác.

    Bạn có thể ăn kèm lẩu với bún tươi sẽ làm cho món ăn thêm ngon hơn nha!

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn thành công món lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình mình rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Lẩu mắm cá tra,cách nấu lẩu mắm cá tra,lẩu mắm cá tra,cách nẩu lẩu mắm,cách nấu lẩu cá tra,lẩu cá tra,cách nấu lẩu mắm cá tra,lẩu mắm cá tra,cách nẩu lẩu mắm,cách nấu lẩu cá tra,lẩu cá tra,cách nấu lẩu mắm cá tra,lẩu mắm cá tra,cách nẩu lẩu mắm,cách nấu lẩu cá tra,lẩu cá tra,