Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu mắm cá basa

Cách nấu lẩu mắm cá basa thơm ngon đậm đà hương vị dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lẩu mắm cá basa là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc trưng của miền sông nước Miền Tây. Hương vị đậm đà, thơm ngon từ mắm cá linh, mắm cá sặc kết hợp với thịt ba rọi và cá basa ăn kèm các loại rau quen thuộc như rau muống, kèo nèo, bông súng, rau nhút… Cùng vào bếp để thực hiện món lẩu thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu mắm cá basa

Mắm cá linh Mắm cá sặc Thịt ba rọi Cá ba sa Cà tím Sả cây Sả băm Tỏi băm Hành băm Ớt băm Ớt nhỏ Rau muống Bông súng Kèo nèo Rau nhút Bún Nước mắm Đường/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mắm cá ngon, chất lượng

  • Để có thể tìm mua được mắm ngon và chất lượng, bạn nên chọn mua từ các thương hiệu uy tín, đã được kiểm định an toàn thực phẩm, được đóng gói kĩ lưỡng.
  • Bạn có thể mua mắm tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hay tại siêu thị Bách hóa XANH gần nhất. Hoặc để tiện lợi hơn, bạn có thể đặt mua online trên trang hayan.vn.
  • Ngoài ra, để an tâm hơn bạn còn có thể tự làm mắm cá linh tại nhà đơn giản với công thức được HAY ĂN chia sẻ bên dưới.

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

  • Cá basa tươi và ngon nhất khi còn sống. Do đó, bạn nên tìm mua cá sống để món ăn có chất lượng tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những con bơi khoẻ, lớp da có màu xanh nhạt đặc trưng, lớp vảy có màu sáng bạc óng ánh, mắt trong suốt, phần mang cá có màu đỏ tươi.
  • Ngược lại, với những con bơi yếu, phần bụng có dấu hiệu trương phình, lớp da có màu nhợt nhạt bạn không nên mua.

Cách chọn mua thịt ba rọi (thịt ba chỉ) tươi ngon

  • Để mua thịt ba rọi ngon, bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, sẽ thấy bên trong thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
  • Thịt ba rọi ngon, sạch thường có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, không quá lỏng lẻo khi cầm trên tay. Lớp da và mỡ ngoài cùng có độ dày khoảng từ 1.5 - 2cm.
  • Không nên mua thịt có mùi tanh, ôi thiu vì thịt đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua cà tím tươi, chất lượng

  • Cà tím tươi ngon là loại có màu sáng bóng, đều màu, phần vỏ mịn màng, phần cuống còn tươi xanh và dính chặt vào thân quả.
  • Ngoài ra, nên chọn cà tím khi cầm lên thấy chắc tay, ấn nhẹ vào thân quả cảm nhận được độ săn chắc, không bị mềm nhũn.
  • Tránh chọn cà tím có phần da bị nhăn, xuất hiện vết bầm hoặc trầy xước, phần cuống bị héo vì đây là cà tím kém chất lượng.

Nguyên liệu làm lẩu mắm cá basa

Cách chế biến Lẩu mắm cá basa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt rửa sạch bằng nước muối pha loãng và chanh, sau đó để ráo thái lát mỏng vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Bước 1: Thịt sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước.
    • Bước 2: Cho thịt vào ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 - 15 phút. Để tăng hiệu quả khử mùi hôi, bạn có thể cho thêm vào nước ngâm vài lát gừng đập dập, vài giọt rượu trắng.
    • Bước 3: Bạn vớt thịt ra và rửa lại dưới vòi nước đang chảy là xong.

    Cá basa làm sạch nhớt bằng nước đun sôi, rửa bằng nước muối với chanh cho đến khi cá basa sạch nhớt, cắt thành các khoanh.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Cách 1: Bạn có thể khử mùi tanh của cá basa bằng cách dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên cá để tránh làm bong tróc da cá. Đem rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
    • Cách 2: Bạn đem cá basa đã sơ chế ướp với 2 - 3 muỗng rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút, sau đó đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
    • Cách 3: Dùng chanh khử mùi tanh cho cá basa cũng rất tốt. Bạn cắt đôi quả chanh ra rồi chà xát lên mình cá hoặc pha 2 - 3 muỗng canh nước cốt chanh và muối vào trong thau để rửa cá. Sau đó, rửa lại với nước cho sạch là được.

    Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước muối.

  • Nấu nước mắm

    Bắc nồi lên bếp và chỉnh lửa vừa, cho vào 500ml nước lọc cùng với 150gr mắm cá sặc, 150gr mắm cá linh. Nấu khoảng 15 - 20 phút thì sôi, mắm lúc ấy sẽ rã ra. Lúc ấy, bạn dùng rây lọc lấy hết phần nước mắm.

    Mách nhỏ: Bạn nên lọc từ 2 - 3 lần để lấy được hết phần thịt mắm nhé!
  • Xào thịt ba chỉ

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành, tỏi, sả, ớt. Đến khi có mùi thơm rồi thì bạn cho phần thịt ba rọi vào xào cho thịt săn lại.

  • Nấu lẩu mắm

    Khi thịt trong chảo đã săn rồi thì bạn cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều. Tiếp theo cho phần mắm đã rây vào cùng với 1 lít nước lọc vào nồi và nấu ở lửa to.

    Đến khi nồi mắm đã sôi thì bạn vớt bọt, hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục nấu từ 10 - 12 phút cho thịt gần chín mềm. Sau cùng cho cá basa vào nấu khoảng từ 15 - 20 phút đến khi cá chín thì thêm 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho lẩu mắm vào nồi lẩu điện, trang trí vài trái ớt cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng với bún và các loại rau ăn kèm. Món ăn có hương vị đậm đà đậm chất miền Tây, vị ngọt của cá và thịt kết hợp với hương thơm đặc trưng của mắm đảm bảo sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa đấy!

Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn công thức nấu lẩu mắm cá basa chuẩn vị miền Tây, thơm ngon hấp dẫn, đơn giản rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp ngay nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Lẩu mắm cá basa,cách nấu lẩu mắm cá basa,cách nấu lẩu mắm cá ba sa,lẩu mắm cá basa,lẩu mắm cá ba sa,cách nấu lẩu mắm,cách nấu lẩu mắm cá basa,cách nấu lẩu mắm cá ba sa,lẩu mắm cá basa,lẩu mắm cá ba sa,cách nấu lẩu mắm,