Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu lòng heo (lòng lợn) thơm ngon độc đáo lai rai ngày cuối tuần
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu lòng heo (lòng lợn)
Sườn heo Lòng heo Gan heo Tim heo Cật heo Cuống họng heo Thịt dải heo (diềm) Cải thảo Rau quế Xà lách Cà chua Sả Hành lá Hành tím Sa tế Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (Bột ngọt/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng non heo tươi ngon
Bạn nên chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn, có màu trắng hồng tươi mới.
Bạn bóp nhẹ một khúc lòng để kiểm tra chất nhầy bên trong, chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi và dùng tay ấn nhẹ vào lòng, nếu lòng ngon sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc.
Tránh chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh hoặc thâm đen.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
Gan tươi là gan có màu đỏ tươi hoặc hồng tươi, đều màu, có mùi thịt nhẹ, khi ấn nhẹ thì vết nhấn lún xuống không dãn ra ngay.
Tránh chọn những lá gan có màu sẫm hoặc ngả vàng, không đều màu, có mùi hôi tanh, mềm nhũn thì đó là gan không tươi, bị để lâu ngày hoặc bị mắc bệnh.
Không chọn mua những lá gan bị dị tật, nổi những u hạch là gan bị nhiễm bệnh, ăn rất nguy hiểm.
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
Nên chọn mua sườn heo tươi có màu hồng nhạt, có sự đàn hồi tốt, không có mùi ôi thiu.
Chọn sườn có xương nhỏ và dẹt, sườn có nạc có mỡ khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.
Không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng (vì nhiều trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh).
Cách chọn mua cà chua
Chọn những quả cà chua có vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng.
Chọn những quả cà chua có mùi thơm dịu nhẹ khi gửi vì đó là những quả chín cây tự nhiên so với những quả bị ép chín thì không có mùi thơm nào.
Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống, phần cuống vẫn còn tươi dính chặt vào đầu quả.
Cách chế biến Lẩu lòng heo (lòng lợn)
-
Sơ chế các loại rau
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ hai đầu.
Hành lá rửa sạch, để ráo, chẻ đôi phần đầu hành, phần lá hành thì cắt nhỏ. Hành tím bạn cắt làm đôi.
Sả rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đuôi rồi dùng chày đập dập.
Cải thảo tách rời thành từng bẹ, rửa sạch với nước nhiều lần hoặc ngâm trong nước muối pha loãng từ 3 - 5 phút. Sau đó cắt thành khúc vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần và để ráo.
Rau quế ngắt thành từng lá và bẻ ngọn sau đó rửa sạch và để ráo.
Xà lách cắt bỏ phần rễ, lá úa sau đó tách thành từng lá rồi rửa sạch, để ráo.
-
Sơ chế và nấu sườn heo
Sườn heo sau khi mua về chặt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho 400gr sườn heo vào luộc sơ từ 2 - 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bắc một nồi khác lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho vào nồi 400gr sườn heo, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, rồi trộn đều và đun cho đến khi gia vị tan hết.
-
Sơ chế lòng heo
Để làm sạch và khử mùi hôi của lòng, bạn đem lòng chà xát với muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch vài lần với nước. Kế tiếp, bạn đổ nước vào ống ruột rồi vuốt nhẹ cho ra hết chất bẩn từ 2 - 3 lần và để ráo, sau đó cắt lòng thành từng đoạn dài 1 ngón tay.
Bắc nồi nước lên bếp, bật lửa to để nước nhanh sôi. Khi nước sôi cho lòng vào nồi, cho tiếp 4 muỗng canh giấm để lòng được trắng hơn. Khi nước sôi thêm một lần nữa, thì vớt lòng ra và xả qua nước lạnh 4 - 5 lần rồi để ráo.
Cách sơ chế lòng non sạch và không hôi
Lòng sau khi mua về cho vào thau, vắt chanh cùng với muối và vỏ chanh vào xoa bóp đều khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.
Bạn lộn trái phần ruột non, loại bỏ những màng mỡ, cặn bẩn bên trong, rồi dùng bột mì cùng với một ít muối chà bóp từ 5 - 10 phút và rửa lại với nước.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ lòng non với nước sôi và giấm bằng cách xoa bóp lòng non với chanh và muối khoảng 5 phút, rửa sạch với nước. Sau đó, cho lòng vào trụng sơ với nước sôi có pha 1/3 chén giấm trong 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Gan heo, cật heo, thịt dải (diềm) heo, cuống họng, tim sau khi mua về rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó, lần lượt thái mỏng thành miếng vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi từ 3 - 5 phút và để ráo.
-
Nấu lẩu lòng heo
Khi gia vị trong nồi chứa sườn heo tan hết, bạn cho tiếp 2 quả cà chua, 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại rồi ninh sườn trong vòng 30 phút.
Sau khi ninh hết 30 phút, dùng vá dầm nhỏ cà chua. Kế tiếp, cho tiếp sả đập dập cùng hành tím cắt đôi, 2 muỗng cà phê sa tế, một ít đầu hành vào nồi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nồi lẩu có màu đỏ tươi của cà chua, vị thơm nhẹ của sả và hành tím khiến bạn nhìn thôi là đã thèm. Đồng thời, các loại rau ăn kèm vừa tươi vừa thơm, lòng heo dai dai giòn giòn, ăn kèm với bún tươi thì thật là tuyệt vời.
Trên đây là hướng dẫn các bước nấu lẩu lòng heo (lòng lợn). Thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công.
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ẩm Thực Việt
Từ khóa: Lẩu lòng heo (lòng lợn),lẩu lòng heo,cách nấu lẩu lòng heo,cách làm lẩu lòng heo,cách nấu lẩu lòng lợn,lẩu lòng lợn,lẩu lòng heo,cách nấu lẩu lòng heo,cách làm lẩu lòng heo,cách nấu lẩu lòng lợn,lẩu lòng lợn,lẩu lòng heo,cách nấu lẩu lòng heo,cách làm lẩu lòng heo,cách nấu lẩu lòng lợn,lẩu lòng lợn,