Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu gà măng chua

Cách nấu lẩu gà măng chua thơm ngon hấp dẫn cả nhà đều thích

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày trời mưa se lạnh mà có ngay một nồi lẩu nóng hổi quây quần cùng với gia đình thì tuyệt vời biết mấy. Để đổi vị thì hôm nay hãy thử ngay 2 cách làm món lẩu gà măng chua thơm ngon hấp dẫn mà HAY ĂN sắp giới thiệu sau đây nhé! Vào bếp trổ tài ngay nào!

Nguyên liệu làm Lẩu gà măng chua

(khoảng 1kg) Măng chua Nấm hương Rau muống Mồng tơi Mướp Cà rốt Hành lá Hành tím Tỏi Ớt hiểm Chanh Tiêu hạt Nước mắm Dầu ăn Muối/ Tiêu xay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Đối với gà làm sẵn, ta nên chọn những con không quá to cũng không quá nhỏ. Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, bám chắc vào phần thịt và có độ đàn hồi tốt.
  • Nên chọn những con có phần thịt gà bên trong có màu trắng hồng tự nhiên, từng thớ thịt chắc, không bở hay nhũn mềm.
  • Không nên mua phần thịt gà có những vết bầm hay vết máu tụ, những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối, khi ăn sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon chất lượng

  • Nấm hương chất lượng thông thường là nấm có kích thước vừa phải, đồng thời quan sát thấy phần tai có màu vàng nâu tự nhiên cúp chặt vào chân nấm.
  • Trên bề mặt nấm thì không có dấu hiệu bị trầy xước hay rách nát quá nhiều.
  • Nên hạn chế mua nấm khi ngửi nghe thấy mùi hôi hoặc ẩm mốc bởi đó là nấm hương đã hỏng, không nên ăn nữa.

Cách chọn mua mướp sạch, đạt chuẩn

  • Mướp sạch, đạt chuẩn thông thường sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá lớn. Đồng thời, có màu xanh tươi sáng, trên bề mặt thì có các đường gân nhỏ.
  • Cầm lên cảm thấy sự chắc tay rõ rệt, cuống thì vẫn tươi xanh, dính chặt với thân, không tách rời.
  • Nên hạn chế mua mướp có các đường gân quá lớn, dùng tay ấn vào thấy mướp quá cứng bởi đó đa phần đều là mướp đã già, độ ngọt sẽ bị giảm sút và khi ăn sẽ không được ngon.

Cách chọn mua cà rốt an toàn

  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tươi sáng, bề mặt thì trơn láng, không bị trầy xước hay sần sùi quá nhiều.
  • Dùng tay ấn nhẹ thì cảm thấy cà rốt có độ cứng cáp rõ rệt, thịt không bị lõm vào trong cũng như không bị chảy nhớt.
  • Nên hạn chế mua những củ có cuống đã gãy rụng, héo úa, thân bị dập nát quá nhiều bởi đó là dấu hiệu cho thấy cà rốt đã hư, khi ăn sẽ không được ngon.

Nguyên liệu nấu món lẩu gà măng chua

Cách chế biến Lẩu gà măng chua

  • Sơ chế gà

    Trước hết, thịt gà mua về bạn lấy ít muối tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.

    Kế đến, bạn dùng dao chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi của gà hiệu quả

    • Cách 1: Bạn chuẩn bị hỗn hợp giấm pha với muối (theo tỉ lệ 2:1), dùng tay chà xát lên toàn bộ phần thịt gà 3 - 5 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
    • Cách 2: Sử dụng hỗn hợp chanh cùng 1 ít muối rồi chà xát lên phần thịt gà giống hệt như cách thức ở trên.
    • Cách 3: Đập dập gừng rồi đem chà xát lên các mặt của thịt cùng rượu trắng, sau đó đem rửa lại lần nữa với nước là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để măng chua bớt mặn và chua, bạn tiến hành ngâm cùng 500ml nước lọc trong vòng 5 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.

    Mồng tơi, rau muống bạn bỏ bớt các lá sâu, héo úa, chỉ lặt lấy lá non, đem rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo.

    Với mướp, cà rốt bạn dùng dao bào bào bỏ phần vỏ, rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt thành các khoanh vừa ăn.

    Kế đến, bạn lấy thau rồi cho 50gr nấm hương ngâm cùng 200ml nước lọc và ngâm khoảng 3 - 5 phút. Thấy nấm hương mềm thì bạn chắt bỏ nước, cắt gốc, rửa lại cho sạch, để ráo.

    Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cuối cùng, hành tím, tỏi bạn lột vỏ, rồi dùng dao băm nhuyễn 2 củ hành tím và tỏi, 1 củ hành tím còn lại thì cùng ớt hiểm đem cắt lát mỏng.

  • Ướp gà

    Kế đến, bạn cho phần thịt gà đã chặt ra thau, tiến hành ướp cùng toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước mắm.

    Dùng đũa trộn đều lên rồi để cho thịt gà được thấm gia vị trong vòng 30 phút.

  • Làm muối tiêu chấm gà

    Bạn lấy cối rồi cho 4 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào, dùng chày giã đến khi các hỗn hợp được nhuyễn.

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp vừa giã ra chén cùng 1/2 trái chanh, 1 củ hành tím và 1 trái ở hiểm cắt lát vào là được.

  • Nấu nước lẩu

    Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn và bật ở lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 phút.

    Thấy thịt hơi săn lại thì bạn cho 300gr măng chua và 50gr nấm hương vào, tiếp tục dùng đũa xào thêm 2 - 3 phút.

    Kế đến, bạn thêm 4 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, nấu với lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi.

    Thấy nước lẩu sôi và các nguyên liệu cũng đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho nốt phần hành lá cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thế là, chỉ trong nháy mắt chúng ta đã hoàn thành món lẩu gà măng chua một cách thật xuất sắc rồi!

    Nước lẩu là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh dịu nhẹ chấm phá thêm chút chua chua từ măng chua giòn giòn. Đã thế, thịt gà còn săn chắc, đậm đà hoà quyện cùng nấm hương mềm mềm đúng là hết sẩy.

    Đến khi thưởng thức, bạn cho thêm cà rốt và rau muống, mồng tơi, mướp vào nồi để ăn kèm. Chấm gà với chén muối tiêu cay cay nữa thì còn gì bằng!

Với cách nấu lẩu gà măng chua thật đơn giản và dễ làm phải không nào? HAY ĂN chúc các bạn sẽ làm thành công món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Từ khóa: Lẩu gà măng chua,cách nấu lẩu gà măng chua,lẩu gà măng chua,nấu lẩu gà măng chua,cách nấu lẩu gà,lẩu gà,cách nấu lẩu gà măng chua,lẩu gà măng chua,nấu lẩu gà măng chua,cách nấu lẩu gà,lẩu gà,cách nấu lẩu gà măng chua,lẩu gà măng chua,nấu lẩu gà măng chua,cách nấu lẩu gà,lẩu gà,