Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu gà tiềm thuốc bắc

2 cách nấu lẩu gà tiềm thuốc bắc thơm ngon nhiều dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất, là món lẩu rất tốt cho sức khỏe. Cuối tuần này, bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 cách nấu lẩu gà tiềm thuốc bắc cực ngon miệng, đậm vị thơm ngon ngay tại nhà nhé!

1. Lẩu gà ác hầm thuốc bắc

Lẩu gà ác hầm thuốc bắc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Lẩu gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác Gừng Hành tây Hột vịt lộn Gia vị thuốc bắc Nước dừa tươi Nấm rơm Rau ăn kèm (rau tần ô/ rau mồng tơi) Muối hạt (dùng để sơ chế gà ác) Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà ác ngon

  • Chọn những con gà ác có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ và da gà có màu đen óng.
  • Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên mua những con gà có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, đầu nấm hình tròn và chưa nở.
  • Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.

Gia vị thuốc bắc mua ở đâu?

Gia vị thuốc bắc có thể mua tại các tiệm thuốc Đông Y, siêu thị lớn và các cửa hàng thuộc hệ thống Bách hóa XANH. Để thuận tiện hơn, bạn có thể đặt trực tuyến qua trang web hayan.vn.

Nguyên liệu làm lẩu gà ác hầm thuốc bắc

Cách chế biến Lẩu gà ác hầm thuốc bắc

  • Sơ chế gà ác

    Gà ác mua về bạn nhặt sạch phần lông cứng còn sót trên da gà, sau đó chà xát toàn bộ thân gà với 1 ít muối hạt. Tiếp theo, bạn rửa sạch gà rồi để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, ngâm nước các nguyên liệu trong gói gia vị thuốc bắc khoảng 5 phút.

    Kế đến, lột vỏ gừng, rửa sạch, cắt lát mỏng và đập dập. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

    Luộc chín hột vịt lộn trong 15 phút.

    Tiếp theo, nhặt lấy phần lá non của rau mồng tơi, rau tần ô rồi rửa sạch, để ráo.

    Cuối cùng, cắt bỏ phần dơ của nấm rơm, rửa sạch với nước rồi cắt đôi.

  • Nấu gà ác với nước dùng thuốc bắc

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước dừa tươi, 1 lít nước lọc rồi nấu sôi.

    Sau đó, bạn cho vào thêm phần gia vị thuốc bắc, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ vừa trong 30 phút.

    Sau 30 phút, cho vào nồi gừng đập dập, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 con gà ác. Hớt bỏ hết bọt nổi trên mặt và đậy nắp nấu thêm 5 phút nữa.

    Sau 5 phút, vớt gà ác ra dĩa rồi dùng kéo cắt nhỏ, sau đó cho lại vào nồi cùng nấm rơm, hành tây, 1 ít tiêu xay. Nấu sôi thêm 10 phút là có thể thưởng thức.

  • Hoàn thành

    Bạn trút phần lẩu đã nấu ra nồi lẩu inox rồi đun trên bếp ga mini hay nồi lẩu điện để nước lẩu luôn sôi nóng nhé.

    Bạn tách phần hột vịt lộn đã luộc chín rồi cho vào nồi, sau đó nhúng chín rau mồng, rau tần ô và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Lẩu gà ác hầm thuốc bắc có nước dùng ngọt thanh, thơm nhẹ mùi đặc trưng từ các loại hạt, quả gia vị, ăn kèm cùng gà ác mềm dai, hột vịt lộn béo ngậy, rau xanh thì tươi mát.

    Đây quả thật là một món lẩu vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rất phù hợp để bạn nấu dùng tẩm bổ cho cả nhà đấy!

2. Lẩu gà tre tiềm thuốc bắc

Lẩu gà tre tiềm thuốc bắc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu gà tre tiềm thuốc bắc

Gà tre Gia vị thuốc bắc Cà rốt Nấm đông cô Nước dừa tươi Hành tím Ớt băm Tỏi băm Mì tươi Rau ăn kèm lẩu (Cải xanh/ rau thơm) Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tre ngon đúng chuẩn

  • Gà tre ngon nhất có trọng lượng từ 600gr đổ lại, gà khỏe, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
  • Quan sát dưới phần cánh gà, nách gà tre nếu có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ thịt gà săn chắc không có mỡ, nên chọn mua.
  • Gà tre ngon thì thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn mua gà tre ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Khi mua nấm đông cô khô bạn cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
  • Đối với nấm đông cô tươi thì chọn nấm có dạng trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những tai nấm đông cô có mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Nguyên liệu chính làm món lẩu gà tre tiềm thuốc bắc

Cách chế biến Lẩu gà tre tiềm thuốc bắc

  • Sơ chế và ướp gà tre

    Gà tre mua về làm sạch, bạn chà xát với 1 muỗng canh rượu trắng khắp bên trong và ngoài con gà khoảng 10 phút, rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước, để ráo, sau đó bạn dùng dao chặt gà thành khúc nhỏ vừa ăn.

    Cho hết phần gà đã sơ chế vào 1 cái thau lớn, ướp vào thau thịt gà 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh ớt băm và 1/2 muỗng canh tỏi băm.

    Bạn dùng tay trộn đều thịt gà và để ướp trong 20 phút cho gà thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Hành tím bạn lột sạch vỏ, để nguyên củ.

    Nấm đông cô khô bạn rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước khoảng 500ml nước nóng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.

  • Xào thịt gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hết phần gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa cho thịt săn lại là được.

  • Hầm gà với thuốc bắc

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước rồi cho gói gia vị thuốc bắc vào nấu khoảng 20 phút với lửa vừa, tiếp đó bạn cho 100gr nấm đông cô vào hầm thêm 10 phút với lửa vừa.

    Sau đó bạn cho phần thịt gà đã xào săn vào nồi, cho tiếp 1.5 lít nước dừa tươi vào nồi, đậy nắp lại và hầm trong 30 - 40 phút với lửa vừa cho thịt gà mềm.

    Tiếp đó, bạn cho 1 củ cà rốt và 100gr hành tím đã sơ chế vào nồi hầm thêm 10 phút nữa trên lửa vừa, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Bạn múc lẩu ra nồi lẩu và dọn lên bàn ăn, chuẩn bị sẵn các loại rau ăn kèm và mì tươi là có thể mời cả nhà dùng món lẩu gà tre hầm thuốc bắc rồi.

  • Thành phẩm

    Nồi lẩu nóng hổi, khói bay nghi ngút, nước lẩu ngọt thanh thơm mùi thuốc bắc đặc trưng. Thịt gà được hầm mềm ngọt mọng nước, nấm đông cô dai dai, cà rốt bùi bùi hoà quyện cùng nước lẩu đậm đà vô cùng hấp dẫn.

    Bạn ăn kèm lẩu với mì tươi và các loại rau cải để thưởng thức món lẩu đúng điệu hơn nhé.

Với 2 cách nấu lẩu gà tiềm thuốc bắc mà HAY ĂN vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã có thể tự tin thực hiện món ăn bổ dưỡng này ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Lẩu gà ác hầm thuốc bắc,cách nấu lẩu gà ác thuốc bắc, cách nấu lẩu gà ác hầm thuốc bắc, lẩu gà ác hầm thuốc bắc, cách nấu lẩu gà ác, lẩu gà ác,cách nấu lẩu gà ác thuốc bắc, cách nấu lẩu gà ác hầm thuốc bắc, lẩu gà ác hầm thuốc bắc, cách nấu lẩu gà ác, lẩu gà ác,lẩu gà tiềm thuốc bắc, lẩu gà ác tiềm thuốc bắc, cách làm lẩu gà tiềm thuốc bắc, cách làm lẩu gà ác tiềm thuốc bắc,