Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô thơm ngọt, nóng hổi cho ngày mưa se lạnh
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cua biển nấu tía tô
Cua biển Cà chua Tía tô Hành tím Hành tây Gừng Hành tím băm Tỏi băm Nước dùng xương Nước tắc Dầu điều Dầu ăn Nước mắm Đường Hạt nêm Bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua biển tươi ngon
- Cua biển ngon sẽ có mai rắn chắc, yếm hơi cứng, dùng tay bóp vào không bị mềm. Nên chọn mua những con cua cái vì chúng nhiều gạch hơn cua đực.
- Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) ở càng cua biển có màu hồng nhạt hoặc đậm nghĩa là cua nhiều thịt, khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Không mua những con cua ít cử động, trạng thái lờ đờ vì đây là những con cua sắp chết, không còn tươi.
Cách chọn mua tía tô tươi
- Bạn nên chọn mua những lá tía tô có bề mặt trơn láng, lá vẫn còn tươi mới.
- Phần lá gần với cuống lá có màu tím càng đậm thì khi nấu ăn sẽ càng thơm và ngọt.
- Không mua những lá tía tô có đã bị héo, lá ngả màu vàng, bị dập hoặc bị hư thối.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi đều màu, căng mọng, lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
- Cuống cà chua tươi sẽ còn xanh, dính chặt vào đầu quả. Cắt ra thấy thịt quả đỏ, hạt vàng chứ không xanh.
- Không nên chọn mua những quả còn hơi xanh hoặc màu quá sậm, có dấu hiệu bị dập hoặc trầy xước và không hề có mùi thơm.
Cách chế biến Lẩu cua biển nấu tía tô
-
Sơ chế cua biển
Cua biển mua về bạn dùng vật nhọn đâm vào yếm cho cua chết. Rửa sạch qua nhiều lần nước và chà thật kĩ bùn đất còn dính trên cua.
Dùng tay tách đôi phần mai cua và thân cua, bỏ đi phần lông tơ và phần phổi bên trong. Dùng muỗng múc lấy phần gạch cua và cắt đôi thân cua.
Xem chi tiết: Cách sơ chế cua biển chuẩn, nhanh, đơn giản -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đem 3 quả cà chua ngâm rửa sạch rồi cắt múi cau, 1 củ hành tây bóc vỏ rồi thực hiện tương tự.
Bóc vỏ 100gr hành tím và 1 củ gừng rồi thái lát. Tía tô ngâm rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
-
Nấu nước lẩu cà chua
Cho dầu ăn vào nồi, xào cà chua đến khi mềm và ra màu thì đổ vào nồi 1 lít nước dùng xương.
Lần lượt nêm vào nước dùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh nước tắc. Đậy nắp và đun nước lẩu trên lửa vừa khoảng 15 phút.
Mách nhỏ: Nước dùng xương giúp nước lẩu thơm ngọt hơn. Nếu không có nước dùng xương, bạn có thể thay bằng các loại nước dùng khác như heo, gà,... hoặc sử dụng nước lọc đều được nhé. -
Xào cua với tía tô
Bắc chảo dầu ăn lên bếp, xào hành tây, hành tím, gừng kèm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Cho 1 muỗng canh dầu điều vào đảo cùng cho thơm.
Cho cua vào xào sơ đến khi vừa bắt đầu chuyển màu thì cho tía tô vào xào cùng, tắt bếp ngay khi tía tô vừa héo.
-
Nấu lẩu
Chuyển nồi nước sang bếp nấu lẩu và tiếp tục đun. Nước dùng sôi thì thả cua và tía tô vào đảo đều, trang trí tùy thích và bắt đầu từ từ thưởng thức.
-
Thành phẩm
Lẩu cua nấu tía tô nóng hổi mang vị đậm đà hơi chua của nước dùng cà chua, thịt cua săn chắc thơm ngọt lại thêm mùi hăng thơm của tía tô, quả là 1 món ăn vừa hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng.
Ngày lạnh cuối tuần cả nhà cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu cua nóng hổi, vừa ấm cả bụng lại vừa ấm cả tình yêu thương.
Không cần phải ra nhà hàng, giờ đây chỉ với cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô vô cùng đơn giản của HAY ĂN mà bạn cũng đã có thể tự thưởng thức 1 nồi lẩu nóng hổi nhanh gọn ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Lẩu cua biển nấu tía tô,cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô,lẩu cua biển nấu tía tô,cách nấu lẩu cua biển ngon,lẩu cua biển,lẩu cua,cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô,lẩu cua biển nấu tía tô,cách nấu lẩu cua biển ngon,lẩu cua biển,lẩu cua,cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô,lẩu cua biển nấu tía tô,cách nấu lẩu cua biển ngon,lẩu cua biển,lẩu cua,