Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu chay chua cay hấp dẫn thơm ngon đơn giản ai cũng làm được
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu chay chua cay
Thơm (khoảng 400 gr) Cà chua Đậu hũ chiên Tàu hũ ky chiên Chả cá chay Bún tươi Bắp Cà rốt Củ cải trắng Quả su su Sả cây Hành boa rô Gừng Rau muống Rau nhút Nấm bào ngư Nấm tuyết trắng Dầu điều Rau nêm (Rau quế/ ngò om/ ngò gai) Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên mua những quả cà chua căng mọng với màu đỏ tươi, đều màu và tỏa mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.
- Những quả cà ngon mới hái sẽ có phần cuống dính chặt vào phần đầu quả. Ưu tiên chọn mua quả có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ, vì những củ quá to sẽ có phần thịt quả dày, khi chế biến món ăn sẽ kém ngon.
- Tránh chọn mua những quả cà chua bị dập, chín không đều, đã rụng cuống hoặc có vết sâu đụt hay lớp vỏ bị nhăn, chạm vào thấy mềm nhũn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Những củ cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
- Không nên mua những củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.
Cách chọn mua thơm (khóm, dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn những dứa có màu vàng bắt mắt hoặc có thể xen lẫn một ít màu xanh vì nó vừa chín tới sẽ có vị ngọt.
- Chọn dứa có dáng hơi bầu, ngắn thay vì quả dài vì nó sẽ nhiều thịt hơn. Mắt dứa càng to càng tốt vì những trái này đã già và chín tự nhiên, không phải do hóa chất.
- Dứa vừa chín tới sẽ có mùi thơm vừa phải, không quá gắt. Khi ấn tay vào trái dứa cảm nhận được độ mềm vừa phải và lớp vỏ thường bị nhăn nhẹ thì đó là dừa vừa chín tới.
- Không chọn những trái có màu xanh quá nhiều vì có thể nó chưa chín và những trái màu nâu đậm do để lâu ngày. Ngoài ra, tránh mua dứa bị lõm khi ấn vào thì sẽ dễ bị hư vì để lâu ngày, dứa cứng thì có thể chưa chín.
Cách chọn mua bắp (ngô) tươi ngon
- Khi chọn mua bắp để làm sữa bắp cho bé, bạn nên chọn bắp Mỹ vì loại bắp này có hạt mọng nước, giòn, ngọt ngon hơn.
- Khi chọn mua bắp, bạn nên chọn những trái tươi, thon dài vừa phải, lớp vỏ ngoài màu xanh non chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo.
- Chọn trái có lớp vỏ ngoài ôm chặt lấy thân trái bên trong. Bạn còn cần chú ý tới hạt bắp, hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, khi ấn tay vào thấy hạt bắp hơi mềm là bắp non.
- Không nên chọn bắp quá to vì đây có thể là bắp già không ngon, cũng không nên chọn bắp héo, vỏ bắp không còn ôm vào thân, vì đây có thể là bắp cũ.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Đậu hũ tươi ngon thường có màu trắng ngà, còn đậu hũ chứa rất nhiều thạch cao không tốt cho sức khỏe sẽ có màu quá vàng.
- Bạn có thể thử bằng cách cầm đậu hũ lên, nếu là đậu hũ chất lượng thì sẽ cảm thấy nhẹ tay, mềm mịn nhưng có lực đàn hồi tốt và đặc biệt không dễ vỡ nát.
- Bạn nên hạn chế mua đậu hũ nếu ngửi không nghe thấy mùi thoang thoảng đặc trưng của đậu mà chỉ nghe mùi hăng lạ khó chịu tỏa ra, bởi đó là đậu hũ đã hỏng, không nên ăn nữa.
Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon
- Khi mua bạn nên chọn những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, không nên chọn mua những miếng có màu khác lạ.
- Ngoài ra bạn tàu hũ ky còn ngon sẽ có mùi đặc trưng của đậu, nếu bạn ngửi thấy có mùi lạ, hăng khó chịu thì có thể đậu hũ ky đã để lâu không còn ngon nữa.
Gợi ý nơi mua chả cá chay tươi ngon
- Chả cá chay các bạn có thể tìm mua tại các chợ truyền thống hoặc các cửa hàng bán thực phẩm. Khi mua bạn lưu ý xem chả cá còn mới hay không, nếu chả cá chay có mùi lạ hoặc mùi dầu thì có thể chả cá đã để lâu không còn ngon nữa.
Cách chế biến Lẩu chay chua cay
-
Sơ chế các loại rau củ quả
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay. Quả su su gọt vỏ, rửa với nước rồi cũng cắt thành những miếng vừa ăn. Bắp cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
-
Nấu nước hầm rau củ
Bạn cho 2 lít nước vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì bạn cho bắp, quả su su, cà rốt và củ cải trắng vào. Bạn hầm rau củ này trên lửa vừa khoảng 30 phút.
-
Xay thơm và cà chua
Thơm gọt bỏ vỏ, rồi cắt thành những miếng vừa phải. Cà chua bạn bỏ đi phần hạt và cùi, chỉ lấy phần thịt cà chua. Tiếp theo bạn cho thơm và cà chua vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sả bạn đập dập rồi cắt khúc, hành boa rô cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau quế, ngò om và ngò gai rửa rồi cắt nhỏ. Đậu hũ chiên thì bạn cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Phần chả cá chay thì bạn cắt thành những miếng dài vừa ăn, tàu hũ ky bạn cũng cắt sao cho vừa ăn.
-
Nấu nước dùng
Sau khi hầm rau củ được 30 phút thì bạn vớt phần rau củ ra, sau đó bạn cho nồi nước gia vị ban nãy vào rồi nấu sôi. Sau khi nước lẩu sôi thì bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị, nếu bạn cảm thấy chưa đủ chua thì có thể thêm một ít nước cốt me nhé.
Tiếp theo bạn cho đậu hũ vào và nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn cho nước dùng ra nồi lẩu, kế tiếp bạn cho vào nấm, tàu hũ ky, chả cá, rau củ vào và nấu cho nước lẩu sôi rồi thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Vậy là món lẩu chay chua cay đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cùng với đó, rau củ ăn kèm cũng mềm ngon làm cho món lẩu thêm phần đậm đà hơn. Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều được nhé.
Vậy là đã hoàn thành xong công thức món lẩu chay chua cay rồi. Còn chần chừ vào bếp để thực hiện ngay món lẩu thơm ngon này và mời mọi người cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Lẩu chay chua cay,cách nấu lẩu chay chua cay,cách nấu lẩu chay chua cay,lẩu chay chua cay,lẩu chay,cách nấu lẩu chay chua cay,cách nấu lẩu chay chua cay,lẩu chay chua cay,lẩu chay,cách nấu lẩu chay chua cay,cách nấu lẩu chay chua cay,lẩu chay chua cay,lẩu chay,