Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu cá tầm măng chua

Cách nấu lẩu cá tầm măng chua thơm ngon hấp dẫn cực dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá tầm là loại cá được nhiều người ưu chuộng bởi thịt cá chắc, vị ngọt tự nhiên và thơm ngon không lẫn vào đâu được. Hôm nay, cùng chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN xem thêm 1 món ngon từ cá tầm, với lẩu cá tầm chua cay. Món lẩu rất thích hợp trong các dịp cuối tuần hoặc dịp sum họp của gia đình. Vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Lẩu cá tầm măng chua

Cá tầm (khoảng 1kg) Măng chua Me chua Cà chua Ớt Hành lá Ngò gai/ rau ngổ/ ngò rí Bún tươi Giấm ăn Nước mắm Đường/ Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Cách chọn mua măng chua giòn ngon

  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm măng chua

Dụng cụ thực hiện

Bếp từ, , thau, muỗng, đũa, ...

Cách chế biến Lẩu cá tầm măng chua

  • Sơ chế cá tầm

    Cá tầm mua về bạn làm sạch loại bỏ vây mang, vẩy, dùng dao cắt phần bụng và loại bỏ nội tạng của cá.

    Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn loại bỏ sạch các đường gân máu, ngâm cá với một ít giấm và muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Chần cá với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cắt cá thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Cách sơ chế cá tầm sạch, không tanh

    • Để sơ chế cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
    • Sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc dùng nước sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và dùng dao cạo sạch nhớt.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn đun sôi nước.

    Thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn.

    Tiếp đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành để riêng, lá hành cắt nhỏ.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, thêm 2 lít nước, 20gr me chua, 2 trái ớt, măng chua, cà chua, đầu hành vào nấu sôi.

    Nước sôi, bạn thả cá vào nấu thêm 10 phút cho cá chín và nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nêm nếm cho vừa ăn.

    Đun thêm khoảng 5 phút, thêm ngò gai và rau ngổ, ngò rí, hành lá vào và tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Nếu muốn lẩu cá tầm ngon hơn bạn có thể thay nước lọc thành nước dùng xương cũng được nha.
    • Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng me chua cho vừa ăn.
  • Thành phẩm

    Nồi lẩu cá tầm măng chua thơm lừng với nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá tầm mềm tươi, béo ngọt, quá hấp dẫn đúng không nào.

    Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá tầm, ăn cùng với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu cá tầm măng chua thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món lẩu cá ngon!

*Tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube Nho Huân Foods.

Từ khóa: Lẩu cá tầm măng chua,cách nấu lẩu cá tầm măng chua,cách làm lẩu cá tầm măng chua,lẩu cá tầm nấu măng chua,cách nấu lẩu cá tầm ngon,cách nấu lẩu cá tầm,cách nấu lẩu cá tầm măng chua,cách làm lẩu cá tầm măng chua,lẩu cá tầm nấu măng chua,cách nấu lẩu cá tầm ngon,cách nấu lẩu cá tầm,cách nấu lẩu cá tầm măng chua,cách làm lẩu cá tầm măng chua,lẩu cá tầm nấu măng chua,cách nấu lẩu cá tầm ngon,cách nấu lẩu cá tầm,