Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu cá lăng bông so đũa thơm ngon đầy dinh dưỡng cho cả nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá lăng bông so đũa
Cá lăng Bông so đũa Rau nhút Rau muống cọng Nấm kim châm Gia vị lẩu kim chi (46gr) Cà chua Sả Rau thơm (ngò gai/ ngò ôm/ ngò rí) Rau tần Ớt sừng Dầu ăn Nước mắm Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lăng tươi ngon
Đối với cá lăng sống: Nên chọn những con cá lăng sẫm màu và những con có mình tròn đặc biệt phải còn sống. Nếu cá lăng yểu hoặc chết rồi thì thịt sẽ bị bở không còn giữ được độ ngọt và dai của cá.
Đối với cá lăng đã ướp đá:
- Chọn cá có da và vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi.
- Thân cá không bị xây xước.
- Mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
- Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là cá ngon, béo và ngọt thịt.
- Mua cá lăng phải thật để ý đặc điểm đầu của cá để tránh mua nhầm cá trê (cá trê có phần đầu to và bè, trong khi cá lăng có phần đầu nhọn hơn).
Cách chọn mua bông so đũa ngon
- Bạn nên chọn những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, không bị héo hoặc dập nát.
- Bông so đũa vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông phải to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi, rụng là bông ngon.
Cách chế biến Lẩu cá lăng bông so đũa
-
Sơ chế và ướp cá lăng
Cá lăng bạn cắt khoanh có độ dày khoảng 1 lóng tay, để khử mùi tanh của cá bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với vài lần nước rồi để ráo.
Cho cá lăng vào tô ướp cùng với 1 muỗng canh gia vị lẩu kim chi, trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho phần cá được thấm vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch các nguyên liệu, cà chua cắt múi cau. Sả đập dập cắt khúc dày khoảng 2 lóng tay.
Rau thơm cắt khúc độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Lá rau tần cắt nhuyễn. Ớt cắt lát.
-
Xào cá
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, tiếp đó cho phần sả cắt khúc và cá lăng đã ướp vào xào sơ qua khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa.
Mách nhỏ: Việc xào sơ cá với sả sẽ giúp cá dậy mùi thơm, thịt cá săn lại khi nấu lẩu cá sẽ dễ thấm vị và ngon hơn.
-
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước đun sôi, tiếp đó cho phần còn lại của gói gia vị lẩu kim chi vào dùng vá khuấy tan.
Khi nước sôi trở lại bạn cho phần cá lăng đã xào vào cùng với cà chua cắt múi cau, ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi rắc 1 ít rau thơm và lá rau tần rồi tắt bếp.
Khi ăn bạn đun sôi nước lẩu, cho nấm kim chi, rau nhút, bông so đũa, rau muỗng hay bất kì rau bạn thích vào và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Nồi lẩu nóng hổi, khói nghi ngút, nếm thử thịt cá ngọt mềm, nước lẩu chua chua cùng với các loại rau chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng cho mà xem.
Món ăn sẽ tròn vị hơn nếu bạn ăn kèm với bún, mì, chấm cá với nước mắm mặn có thêm chút ớt xắt đấy nhé!
Món lẩu cá lăng bông so đũa với nước lẩu đậm đà, cay nồng suýt xoa chắc hẳn sẽ đem đến cho gia đình bạn một món ăn hấp dẫn. Cùng chia sẻ thành phẩm của mình ngay dưới bình luận này cùng HAY ĂN nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: Lẩu cá lăng bông so đũa,cách nấu lẩu cá lăng bông so đũa,lẩu cá lăng bông so đũa,lẩu cá lăng,lẩu cá lăng ngon,công thức nấu lẩu cá lăng,cách nấu lẩu cá lăng bông so đũa,lẩu cá lăng bông so đũa,lẩu cá lăng,lẩu cá lăng ngon,công thức nấu lẩu cá lăng,cách nấu lẩu cá lăng bông so đũa,lẩu cá lăng bông so đũa,lẩu cá lăng,lẩu cá lăng ngon,công thức nấu lẩu cá lăng,