Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu cá khoai chua cay đơn giản, thơm ngon, lạ miệng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Ngoài những món ăn trong bữa cơm, thì cá khoai cũng có thể chế biến phù hợp với các bữa tiệc hay buổi tụ họp gia đình bằng món lẩu. Cách nấu lẩu cá khoai không quá khó, các nguyên liệu cũng rất đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu làm Lẩu cá khoai chua cay
Cá khoai Thịt nạc dăm xay Cà chua Hành tây Sả Ớt Hành tây Nước cốt chanh Nước dùng gà (bạn có thể mua hoặc tự làm) Lá húng quế Lá chúng Bún tươi Rau ăn kèm (rau nhút/ kèo nèo/ rau muống...) Gia vị (hạt nêm/ bột gia vị nêm sẵn lẩu thái...)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá khoai ngon:
- Chọn mua những con cá khoai còn tươi, thân còn ánh lên những tia máu hồng li ti dọc theo thân, mắt thường có thể nhìn thấy được.
- Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong. Cá khoai càng ươn sẽ càng có thân đục trắng, mềm nhũn.
- Bạn thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong thau nước có một ít nước đá vụn thì không nên chọn mua.
- Ngoài ra, cá tươi là cá vẫn còn mùi tanh đặc trưng, nếu bạn thấy cá không có mùi tanh mà dậy mùi ươn và mùi lạ thì có nghĩa là cá không được tươi.
Cách chế biến Lẩu cá khoai chua cay
-
Sơ chế cá và thịt heo
Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ đầu sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Kế đến cắt cá thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm, rồi cho cá vào tô để ướp.
Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị đặc trưng cho lẩu. Bạn nhớ trộn đều cá lên nhé.
Cho thịt xay vào tô và thêm 2/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, và trộn đều lên để thịt thấm vị.
Sau khi đã ướp thịt thì bạn vo thịt thành những viên tròn vừa ăn.
-
Sơ chế rau củ
Cà chua và hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt múi cau.
Sả, hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt lát. 3 trái ớt bạn cũng rửa sạch rồi đập dập.Rau húng quế bạn rửa thật sạch với nước rồi cắt thành từng khúc tầm 3 cm.
Lá chúc và các loại rau ăn kèm khác bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt khúc sao cho vừa ăn nhé.
-
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sả, hành tây cắt lát vào rồi phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cà chua vào để xào mềm.
Kế đến cho 1,5 lít nước dùng gà vào nồi, tăng lửa lớn rồi khuấy đều lên. Thêm vào 1 gói gia vị lẩu thái, lá chúc đã vò sơ, ớt đập dập rồi khuấy đều.
Tiếp theo cho thịt đã vo viên và cá khoai đã ướp vào nồi luôn. Nấu cá khoai vừa chín tới thì vớt ra, khi ăn bạn nhúng lại cũng được, làm như vậy cá khoai sẽ không bị nát.
Cho thêm một ít lá húng quế cắt khúc vào để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho món lẩu.
-
Thành phẩm
Khi ăn bạn có thể ăn với một ít bún và chấm thêm nước mắm mặn. Vị chua cay đặc trưng của lẩu thái hòa quyện cùng vị béo từ thịt viên và vị ngọt thanh từ cá khoai cùng rau ăn kèm thanh mát, tất cả tạo nên một bữa tiệc đậm sắc màu cho gia đình bạn. Hãy cùng thực hiện món lẩu cá khoai ngay thôi nào!
Mẹo thực hiện món lẩu cá khoai
- Nếu không có gói gia vị lẩu Thái sẵn, bạn có thể sử dụng nước cốt me và nêm nếm các gia vị sao cho hợp khẩu vị là được.
- Nếu không có nước dùng gà, bạn vẫn có thể sử dụng nước lọc nhé, tuy nhiên hương vị món ăn sẽ không đậm đà bằng.
- Khi cho cá vào nấu chín nhớ đừng khuấy đảo, nếu không thịt cá khoai sẽ bị nát ra, ăn không ngon.
- Hạn chế sử dụng các loại rau dễ gây dị ứng khi dùng chung với cá khoai như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí để ăn lẩu.
Vậy là đã hoàn thành xong món lẩu cá khoai rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: Lẩu cá khoai chua cay,cách làm lẩu cá khoai chua cay,cách làm lẩu cá khoai,lẩu cá khoai chua cay,lẩu cá khoai,món lẩu ngon,cách làm lẩu cá khoai chua cay,cách làm lẩu cá khoai,lẩu cá khoai chua cay,lẩu cá khoai,món lẩu ngon,cách làm lẩu cá khoai chua cay,cách làm lẩu cá khoai,lẩu cá khoai chua cay,lẩu cá khoai,món lẩu ngon,