Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu cá dứa măng chua và thơm

2 cách nấu lẩu cá dứa măng chua và thơm ngọt thanh hấp dẫn

Những buổi tiệc thân mật và ấm cúng bên người thân, bạn bè chắc chắn sẽ thêm vui vẻ và trọn vị hơn nếu có những món lẩu ngon. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để khám phá 2 cách nấu lẩu cá dứa măng chua và thơm cực kỳ hấp dẫn nhé!

1. Lẩu cá dứa măng chua

Lẩu cá dứa măng chua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu cá dứa măng chua

Bún Cá dứa Thơm (dứa) Cà chua Ớt sừng Hành tím Sả Tỏi Rau sống ăn kèm (hành boaro/ rau nhút/ hành hoa/ hoa chuối/ rau muống) Măng chua Nước dừa tươi Sa tế Rượu trắng Tắc Ngò gai Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua măng chua ngon

  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Nguyên liệu cho món lẩu cá dứa măng chua

Cách chế biến Lẩu cá dứa măng chua

  • Sơ chế cá dứa

    Bạn rửa sơ cá dứa với nước, cắt bỏ vây, mang, đuôi và cạo vẩy. Sau đó, cho cá vào thau lớn và xoa đều 1 muỗng cà phê muối lên khắp thân và bụng cá.

    Sau đó, rửa cá lại với 2 - 3 lần nước sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng chua rửa sạch với 2 - 3 lần nước, sau đó chần măng trong nước sôi khoảng 3 phút. Để măng giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị tô nước lạnh, cho măng vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Ớt bỏ cuống, cát lát. Ngò gai cắt gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn.

    Thơm cắt bỏ mắt, rửa sạch và cắt lát mỏng vừa phải. Cà chua cắt cuống, rửa sạch, cắt múi cau.

    Đối với các loại rau ăn kèm, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống hành boaro, hành hoa. Rau nhút bỏ lớp bao xốp bên ngoài, rửa sạch và lặt thành các đoạn dài 1 ngón tay.

    2 củ hành tím, 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Xào các nguyên liệu

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng, bạn cho sả, ớt, thơm vào xào đến khi dậy mùi thơm.

    Để nước lẩu có vị cay và màu sắc đẹp, bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê sa tế và tiếp tục đảo đều.

    Mách bạn: Để vừa với khẩu vị cả nhà, bạn có thể gia giảm lượng sa tế cho phù hợp nhé!

  • Phi hành tím

    Bạn bóc vỏ 8 củ hành tím còn lại rồi cắt dọc hành. Để hành khi phi xong không bị hăng và đắng, bạn ướp hành với 1 muỗng canh rượu trắng trong 10 phút.

    Bạn cho 8 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tím vào và phi thơm. Khi hành chuyển màu vàng nhạt, bạn nhanh chóng tắt bếp và đảo thêm 1 phút nữa rồi cho hành qua rây, lọc đi phần dầu.

    Cách phi hành tím giòn ngon

    • Để hành phi vàng thơm và giòn ngon, bạn nên dùng chảo bằng nhôm để nhiệt độ lúc phi hành được ổn định.
    • Dùng muối giúp hành nhanh giòn, nhiệt độ hành ổn định, thêm 1 ít bột mì để hành dày và giữ hành được nguyên tép.
    • Để hành giòn đều hơn bạn nên chia hành từng phần nhỏ để phi nhé.
    • Để hành được giòn và không bị tách tép, trong quá trình phi hành, không đảo nhiều, sau khoảng 10 - 12 phút khi hành nổi hẳn lên mặt dầu mới đảo hành.
  • Pha hỗn hợp gia vị

    Bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước mắm vào nước cốt tắc rồi khuấy đều đến khi đường tan.

  • Nấu lẩu

    Bạn nấu 1 lít nước dừa cùng 200ml nước trên bếp, khi nước dừa sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào vào và tiếp tục nấu đến khi sôi bùng trở lại.

    Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp gia vị đã pha vào và khuấy đều.

    Bạn sắp xếp các nguyên liệu ra nồi, nhẹ nhàng đổ nước dùng vào, trang trí thêm trên mặt là ngò gai, hành phi và 1 muỗng cà phê tiêu.

  • Thành phẩm

    Từng miếng cá dứa chắc nịch được cho vào nước dùng, vị ngọt tự nhiên của cá lan toả khiến cho lẩu thêm ngon.

    Nước lẩu đã sôi bùng, nguyên liệu nào cũng tươi mát, chan vào chén cùng phần bún vừa đủ và ăn kèm các loại rau sống được nhúng vừa phải, giòn tan, chấm với nước mắm ớt thì phải gọi là số "dzách".

2. Lẩu cá dứa thơm

Lẩu cá dứa thơm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu cá dứa thơm

Cá dứa Thơm (dứa) Tắc Môn bạc hà Đậu bắp Giá Cà chua Tỏi Rau thơm (ngò gai/ ngò ôm) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường) Bún tươi (hoặc 5 gói mì)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái có màu xanh nhạt, bóng đẹp. Nếu bạn dùng tay sờ vào bề mặt của trái đậu bắp thì bạn sẽ cảm nhận được lông mao mỏng, mềm mịn.
  • Ngoài ra trái đậu bắp non khi bóp vào nhẹ bạn sẽ cảm thấy mềm, và bạn không thấy những hạt bên trong lòi lõm ra bên ngoài.
  • Bạn nên chọn những trái có kích thước nhỏ hoặc vừa, vì trái dài thì già, ăn vào sẽ có xơ không ngon.

Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Đối với giá đỗ khi mua bạn nên chọn loại giá ít mập và không đều nhau vì những cọng giá có thân to mập và đều nhau là giá đỗ đã ngâm hóa chất.
  • Khi mua bạn nên chọn loại giá đỗ cong, không bóng vì đó là loại được trồng tự nhiên.
  • Không nên chọn giá đỗ có chiều dài bất thường vì loại giá đó có thể bị tẩm thuốc hoặc ngâm hóa chất.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm lẩu cá dứa thơm

Cách chế biến Lẩu cá dứa thơm

  • Sơ chế, ướp cá dứa

    Cá dứa mua về bạn làm sạch vẩy, sau đó chà xát thịt cá với một ít muối trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, rửa lại cá với nước sạch rồi dùng dao cắt khúc nhỏ, bỏ vào .

    Tiếp đến, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 5 muỗng canh nước mắm.

    Bọc tô cá bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp cá trong khoảng 30 phút.

  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, gọt bỏ vỏ thơm, rửa sạch thơm với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt múi cau.

    Bạc hà mua về bạn tước bỏ vỏ ngoài và rửa sạch với nước, sau đó dùng dao cắt xéo thành các khúc nhỏ vừa ăn.

    Tiếp đến, rửa sạch ngò gai, ngò ôm với nước. Đậu bắp cũng rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái xéo thành các khúc nhỏ.

    Sau đó, lột vỏ tỏi và đập dập. Vắt 6 quả tắc ra tô sạch để lấy nước cốt, loại bỏ hạt.

  • Chiên sơ cá dứa

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi đã sơ chế vào và phi thơm.

    Sau khi tỏi đã vàng thơm, cho các khúc cá dứa vào chảo và chiên ở lửa nhỏ. Chiên khoảng 10 phút cho đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.

  • Nấu nước lẩu

    Cho 1.5 lít nước vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi, cho tô nước tắc vào nồi, khuấy đều.

    Tiếp đến, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi nước lẩu.

    Sau đó, cho thơm đã sơ chế vào nồi và tiếp tục để nước sôi liu riu thêm khoảng 10 phút.

    Sau 10 phút, cho cá dứa đã chiên vào nồi nước lẩu, để nước sôi thêm 5 - 10 phút là hoàn thành.

  • Hoàn thành

    Cho cá và nước lẩu ra bếp nhỏ để giữ cho nước lẩu luôn nóng khi ăn. Khi nước sôi, cho cà chua và giá vào bếp.

    Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm môn bạc hà, đậu bắp và các loại rau thơm theo sở thích là có thể dùng lẩu với bún tươi.

  • Thành phẩm

    Lẩu cá dứa thơm sau khi hoàn thành sẽ có nước dùng ngọt thanh được nêm nếm vừa miệng, cá dứa mềm thịt, được ướp đậm đà. Ăn kèm lẩu cùng các loại rau thơm sẽ giúp hương vị món ăn thêm độc đáo, ngon hết sẩy!

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá dứa tươi ngon

  • Cá dứa tươi nhất là khi mua được cá dứa còn sống, bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Vẩy cá bám chặt vào thân, tươi sáng và không rỉ dịch. Các lớp vẩy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.

  • Thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
  • Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Hình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.
  • Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ thơm đã chín.
  • Cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.
  • Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
  • Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
  • So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm hóa chất thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.

Cách sơ chế cá dứa sạch, không tanh

  • Cá dứa mua về, bạn có thể rửa cá bằng nước muối loãng, có tác dụng trong việc làm sạch, khử mùi tanh.
  • Hoặc rửa lại cá với hỗn hợp muối và chanh, chà xát toàn miếng thịt cá, giúp khử nhờn, bụi bẩn và khử mùi tanh hiệu quả.

Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

  • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
  • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
  • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

Hy vọng với 2 cách làm lẩu cá dứa măng chua và thơm mà HAY ĂN đã chia sẻ, bữa tiệc gia đình nhà bạn sẽ thêm phần phong phú, thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Lẩu cá dứa măng chua,lẩu cá dứa,cách nấu lẩu cá dứa,lẩu cá dứa măng chua,cách nấu lẩu cá,món lẩu cá dứa,lẩu cá dứa,cách nấu lẩu cá dứa,lẩu cá dứa măng chua,nấu lẩu cá dứa,cá dứa,lẩu cá dứa,cách nấu lẩu cá dứa,lẩu cá dứa măng chua,nấu lẩu cá dứa,cá dứa,