Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà , hấp dẫn hơn cả ngoài hàng
Chế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá chép
Cá chép giòn (khoảng 2 kg) Xương ống heo Cà chua Thơm (dứa) Hành tím Tỏi Gừng Rau thì là Mẻ Rau ăn kèm (bắp chuối/ rau muống/ rau cần...) Bún tươiDụng cụ thực hiện:
Nồi lẩu điện, rây lọc, dao, thớt
Cách chế biến Lẩu cá chép
-
Sơ chế các nguyên liệu
Xương ống heo: rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng. Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
Thì là: rửa sạch, thái khúc nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Mẻ: nghiền cùng ít nước lọc, rồi đem lọc qua rây để loại bỏ bã. Hành tây, tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cá chép mua về sơ chế cho thật sạch.
Cách sơ chế, khử mùi tanh của cá chép giòn:
Khâu sơ chế:
- Bạn nên nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy, bỏ mang,...
- Ngoài ra, mùi tanh còn tập trung ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 bên sống lưng cá chép giòn. Khi cắt bỏ mang cá, bạn cắt sát về phía sống lưng cá một chút sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Bạn dùng nhíp rút sợi gân này ra thì mùi tanh của cá sẽ không còn.
Khâu ngâm rửa:
- Dùng nước vo gạo ngâm cá trong 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và đề ráo.
- Rửa cá bằng rượu trắng và gừng khi sơ chế.
- Dùng muối chà sát lên cá hoặc rửa cá với nước muối.
- Sau khi làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá trong nước lạnh có pha một ít nước giấm loãng.
- Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
- Nước chanh cũng có thể khử mùi hiệu quả. Bạn vắt nước cốt chanh pha loang với ít nước và ngâm cá trong 5 phút. Đối với nước chanh bạn nên hạn chế ngâm lâu vì như vậy cá sẽ không còn tươi nữa.
-
Nấu nước dùng
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng khoảng 15 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.
Tiếp đến, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Hầm xương ống trong 2 tiếng để lấy nước dùng.
Lưu ý: Đối với nồi áp suất thì thời gian hầm là 45 phút - 1 tiếng.
-
Nấu lẩu
Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào cho săn thịt cá rồi cho nước mẻ vào.
Khi nước mẻ sôi, cho nước dùng xương ống vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, gừng, tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và ít ớt thái (hay để nguyên trái đều được), rồi đảo đều.
Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa lại và nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho thì là vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chuẩn bị nồi lẩu điện tiện lợi (bạn cũng có thể dùng bếp từ hay bếp ga mini thay thế), dọn lẩu cá chép giòn ra, nhúng rau vào là có thể thưởng thức được rồi đấy! Nhớ dọn kèm dĩa nước mắm mặn nguyên chất cùng với vài lát ớt để chấm với cá chép và rau nhé.
Lẩu nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn kèm rau với ít bún tươi thì còn gì tuyệt hơn nữa.
Cách phân biệt cá chép giòn và cá chép ta
Cá chép giòn là cá gì?
Cá chép giòn là giống cá lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga hay Hungari.
Cách phân biệt nó với cá chép ta:
Da của cá chép giòn có màu nhạt hơn, mình cá dài, thon hơn. Cá chép ta hình dáng có phần tròn trịa hơn.
Khi đặt cá chép giòn lên tay, cá không giãy mạnh như cá chép ta, thường cá chỉ cong đuôi vì thịt và mình cá chắc và cứng.
Đặc biệt, cá chép giòn có khối lượng nặng hơn cá chép ta (thông thường là 1,5 lần).
Với cách hướng dẫn nấu món lẩu cá chép đơn giản và một số mẹo vặt hay ho như trên, hy vọng bạn có thể trổ tài để mang đến món lẩu thơm ngon cho gia đình hay người thân yêu của mình thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: hayan.vn và cet.edu.vn
Từ khóa: Lẩu cá chép,lẩu cá chép giòn,cá chép giòn,cách nấu lẩu cá chép giòn,cách nấu lẩu cá chép,vào bếp,lẩu cá chép giòn,cá chép giòn,cách nấu lẩu cá chép giòn,cách nấu lẩu cá chép,vào bếp,lẩu cá chép giòn,cá chép giòn,cách nấu lẩu cá chép giòn,cách nấu lẩu cá chép,vào bếp,