Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu lẩu cá chép giòn măng chua không tanh đơn giản hấp dẫn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá chép giòn măng chua
Cá chép giòn Măng chua Chanh Ngò ôm Ngò gai Lá quế (rau mùi) Tỏi Hành tím Ớt sừng Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép giòn tươi ngon
- Đối với cá sống, bạn hãy quan sát hình dạng cá. Nên chọn những con cá dài mình, nhìn đều đặn từ đầu đến chân.
- Ngoài ra, đừng quên quan sát vẩy cá. Một con cá ngon sẽ có vẩy đều, tươi sáng và không xuất hiện vết thâm.
- Những con cá chép sông sẽ có mình dài, nhìn thon hơn so với cá chép nuôi ao. Nên chọn cá chép sông vì chúng chắc và ngọt thịt hơn cá chép ao.
- Không nên chọn cá có những vết thâm, vẩy sạm màu, bụng phình to vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá.
Cách chọn mua măng chua tươi ngon
- Khi mua măng, các bạn phân biệt trước tiên dựa vào màu sắc bên ngoài măng. Măng không có hóa chất do được ngâm với muối nên có màu hơi thâm. Ngược lại, măng được "tắm" hóa chất lại thường có màu trắng phau, hoặc đôi khi lại có màu vàng đậm (do được ngâm với bột vàng).
- Hãy thử bẻ một phần của măng. Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai, không dễ bẻ.
- Bạn có thể ngửi thử mùi của măng. Măng ngâm hóa chất sẽ có mùi hắc, khó ngửi. Măng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, mùi mốc.
- Nếu bạn lo lắng về độ an toàn của măng chua mua ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà với hướng dẫn của HAY ĂN nhé.
Cách chế biến Lẩu cá chép giòn măng chua
-
Sơ chế cá chép
Trong món này, mình sẽ sử dụng phần đầu, xương và đuôi cá.
Đầu tiên, bạn phi lê cá và tách riêng phần thịt ra. Nếu xương quá dài, bạn hãy cắt đôi phần xương thành những khúc vừa phải.
Để rửa sạch và khử mùi tanh, hãy cho vào một ít muối và 1 quả chanh rồi bắt đầu rửa cá.
Trong quá trình rửa, bạn hãy bỏ các phần nội tạng của con cá và rửa sạch các chất nhầy. Rửa 3 - 4 lần nước để đảm bảo cá đã được làm sạch hoàn toàn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cắt hành và tỏi thành những lát mỏng và băm đều.
Rau ôm, ngò gai và lá quế đem rửa sạch và cắt khúc. Măng chua đem rửa sạch, tước thành cọng vừa ăn rồi để ráo.
-
Chiên sơ cá
Cho dầu ăn vào nồi và cho toàn bộ hành tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho cá vào và bắt đầu chiên. Đừng quên quan sát và lật cá để tránh bị cháy ăn sẽ không ngon.
Khi cá chín sơ, cho 2 lít nước ấm vào nồi và bắt đầu tới bước nêm nếm.
-
Nấu lẩu
Nêm vào nồi lẩu 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối và chờ nồi lẩu sôi.
Khi lẩu đã sôi sẽ nổi bọt, bạn hãy vớt lớp bọt ra nhé. Sau khi vớt bọt, bạn cho tiếp măng chua vào và đảo đều.
Khi măng đã chín, bạn cho 2 muỗng canh nước cốt chanh vào và tắt bếp. Cho tiếp 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu và 3 muỗng canh nước mắm. Nếu muốn ăn cay bạn có thể bỏ vài lát ớt vào tùy theo khẩu vị của mình.
Trộn đều nồi lẩu và chờ 3 phút để ngấm gia vị. Sau đó, bật bếp lên để nêm nếm lại gia vị và cho các loại rau vào.
Khi rau chín là nồi lẩu của bạn đã hoàn thành. Tắt bếp và cùng thưởng thức nào.
-
Thành phẩm
Lẩu cá chép giòn măng chua có vị chua của măng hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của cá, nước dùng lại thanh mát đậm đà. Thịt cá mềm, không bị bở, chấm với nước mắm ăn rất ngon.
Thưởng thức lẩu cá chép giòn nên ăn kèm với bún tươi và các loại rau lẩu như rau cần, rau muống, bắp chuối là hết sẩy.
Với hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu cá chép giòn măng chua trên, mong rằng bạn sẽ có thể làm bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn. Cùng vào bếp thôi nào!
Từ khóa: Lẩu cá chép giòn măng chua,cách nấu lẩu,lẩu cá,cá chép,cá chép giòn,măng chua,cách nấu lẩu,lẩu cá,cá chép,cá chép giòn,măng chua,cách nấu lẩu,lẩu cá,cá chép,cá chép giòn,măng chua,