Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu lẩu cua bầu hấp dẫn tươi ngon dễ làm tại nhà
1. Lẩu cua bầu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cua bầu
Cua gạch Bầu Nước xương hầm Nấm kim châm Hành tím Hành/ngò Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu cua bầu
-
Sơ chế cua
Trước tiên, bạn lật cua lên, dùng kéo đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua.
Sau đó, cắt bỏ dây buộc cua, dùng bàn chải và chà thật kỹ cua, đặc biệt là 2 bên cua rồi rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn tách mai cua ra, bỏ phần yếm, lông nằm bên trong yếm và phổi. Bạn có thể cắt bớt phần mai cua cho gọn lại.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Gọt vỏ bầu, rửa sạch sau đó dùng dao cắt bầu thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cắt bỏ phần gốc của 50gr nấm kim châm sau đó rửa lại với nước sạch. Còn hành tím thì bạn bóc vỏ, rửa sơ rồi băm nhuyễn.
-
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/4 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
Sau khi hành phi hơi vàng và có mùi thơm thì bạn cho 1.5 lít nước xương hầm vào nồi, vặn lửa lớn cho nước lẩu mau sôi.
Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh đường, khoảng 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Sau khi nước lẩu sôi lại thì bạn dùng vá hớt bỏ phần bọt cho nước lẩu được trong.
-
Nấu lẩu
Tiếp đến, cho cua vào nồi lẩu đang sôi, nấu với lửa lớn trong 10 - 12 phút cho cua chín, trong lúc nấu bạn nhớ dùng vá hớt bỏ phần bọt.
Sau đó cho hết phần bầu vào nồi, để lửa vừa và nấu thêm 2 - 3 nữa cho bầu chín. Bạn có thể nêm nếm lại nước lẩu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Cho nấm kim châm vào nồi, rắc hành ngò lên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món lẩu cua bầu đã hoàn thành rồi. Vị ngọt thanh của nước lẩu kết hợp với thịt cua thơm ngon, vị ngọt tự nhiên của bầu chắc chắn sẽ khiến bạn và cả nhà thích mê.
2. Lẩu cua bầu chua cay
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lẩu cua bầu chua cay
Cua biển Bầu Củ cải trắng Rau ăn kèm (Mồng tơi/nấm kim châm/nấm đùi gà/rau nhút/rau tần ô) Hành lá Hành tím Tỏi Gừng Nước cốt chanh Gia vị lẩu thái (55 gr) Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu cua bầu chua cay
-
Sơ chế cua
Bạn rửa sạch cua, tách mai, tách bỏ yếm và phổi, rồi chặt cua làm đôi, đập dập phần càng cua và cắt phần nhọn ở chân để khi nấu nước dùng cho ngọt.
Bạn lấy gạch cua cho vào chén, vắt vào 1 muỗng cà phê cốt chanh để khử mùi tanh.
Mẹo sơ chế cua sạch
- Lật ngửa cua, lật yếm dưới bụng nó và lấy dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng cua cho tới khi chân, càng cua đều duỗi thẳng
- Bạn nên dùng bàn chải và chà cua dưới vòi nước. Nhớ chú ý nơi bị rong rêu bám nhiều nhất trên mình cua là hai bên hông nên phải chà chỗ này cẩn thận.
- Nhớ tách lấy phần yếm và lông cua nằm bên trong yếm đem bỏ trước. Nếu bạn làm cua hấp thì tách mai cua ra khỏi thân trước khi làm. Nếu luộc, nướng thì cứ để nguyên con.
-
Sơ chế các loại rau củ quả
Bầu bạn gọt vỏ ngoài và rửa sạch, cắt làm 4 rồi cắt miếng vừa ăn.
Các loại rau ăn kèm đem nhặt bỏ lá hư, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch chất bẩn và thuốc, sau đó rửa lại với nước sạch.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ sau đó đập dập.
Bạn nhặt bỏ phần gốc và lá úa của hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Củ cải bạn gọt vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt khúc.
Lưu ý: Không cắt củ cải và bầu nhỏ quá khi hầm sẽ bị nát. -
Nấu nước lẩu
Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Lấy 1 ít hành tỏi đã phi cho vào chén gạch cua cho thơm.
Sau đó bạn thêm 1.5 lít nước lọc vào nồi rồi vặn lửa lớn. Khi nước sôi lên, cho 1 gói gia vị lẩu thái, gừng đập dập, củ cải trắng vào nồi, đợi sôi lại thì cho cua và bầu vào nồi.
Sau khi cua và bầu chín thì bạn cho gạch cua vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa, sau đó cho hành lá vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Lẩu cua bầu chua cay với nước dùng ngọt ngon từ củ cải trắng, chua chua của gia vị lẩu thái và thơm lừng của các loại hương liệu kết hợp với cua tươi ngon, rau ăn kèm giòn giòn vô cùng hấp dẫn đấy!
Bạn có thể ăn với bún và chấm với nước mắm ớt để món ăn thêm đậm vị.
Cách chọn cua biển tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cua mà khi nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to vì đó là cua có nhiều thịt.
- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên.
- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm vì đây là cua rất ít thịt, không ngon.
- Nếu bạn bạn muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực còn muốn ăn cua có gạch thì nên mua cua cái.
Cách chọn bầu ngon
- Bạn nên chọn những trái bầu có kích thước trung bình, thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt vì đó là bầu ngon.
- Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già, khi chế biến sẽ không ngon.
Mẹo thực hiện thành công món lẩu cua bầu
- Nước dùng lẩu bạn có thể sử dụng nước hầm từ các loại xương heo, xương gà để nước dùng ngon ngọt hơn. Tuy nhiên nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng nước lọc cũng được.
- Trong lúc nấu nước dùng và nước lẩu, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong đẹp hơn.
- Có thể sử dụng nồi lẩu điện để nấu lẩu, khi ăn dọn ra rồi cho các loại rau ăn kèm, thịt, hải sản vào và thưởng thức.
Trên đây HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cho bạn chi tiết 2 cách nấu lẩu cua bầu đơn giản mà lại cực kỳ thơm ngon, lạ miệng. Nhanh chóng ghi lại công thức để nấu món ngon này chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.
Từ khóa: Lẩu bầu cua,Cách nấu lẩu bầu cua,lẩu bầu cua,cách nấu lẩu cua,lẩu cua bầu,món lẩu,Cách nấu lẩu bầu cua,lẩu bầu cua,cách nấu lẩu cua,lẩu cua bầu,món lẩu,lẩu cua bầu,cách nấu lẩu cua bầu,lẩu cua nấu bầu,lẩu bầu cua,cách nấu lẩu cua,