Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lagu gà

Cách nấu lagu gà tại nhà đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lagu gà là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc, hội họp gia đình và bạn bè với cách chế biến dễ dàng, nguyên liệu dễ tìm và cực kì thơm ngon hấp dẫn, cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món lagu gà nhé!

Nguyên liệu làm Lagu gà

(1 con) Cà rốt Khoai tây Hành tây Đậu hà lan Nấm rơm Nước dừa Hành lá Ngò Tương ớt Tương cà Hành tím (băm nhỏ) Bơ lạt Rượu nếp (rượu trắng) Bột năng Bột gạo Gia vị (Đường/muối/hạt nêm/tiêu) Dầu điều

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn gà ngon

Khi mua gà sống

  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

Khi mua gà làm sẵn

  • Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn khoai tây ngon

  • Lựa chọn những củ khoai tây vàng sẽ ngon ngọt và dinh dưỡng hơn so với khoai tây ngả sang màu trắng.
  • Chọn những củ khoai có lớp vỏ trơn nhẵn, cầm chắc tay. Nên chọn những củ có hình dáng tròn, ít bị lõm để khi chế biến sẽ dễ dàng hơn.
  • Không chọn những củ khoai ấn vào bị mềm, nhũn, chảy nước và xuất hiện những vết thâm, đen.
  • Không chọn mua những củ bị dập nát, nứt vỡ; những củ nứt vỡ nếu không chế biến ngay sẽ rất dễ bị hư hỏng và lây sang những củ khác.
  • Đặc biệt lưu ý, không chọn khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm, chứa rất nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn nấm rơm ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Nấm tươi ngon tốt nhất vẫn là nấm vừa được thu hoạch, bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín chuyên cung cấp nông sản sạch.
  • Nếu mua loại đóng gói sẵn trong siêu thị thì nên chú ý xem trước phần ghi chú hạn sử dụng nhé!

Cách chọn cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài màu cam đều màu, còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi.

Nguyên liệu làm lagu gà

Cách chế biến Lagu gà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà mua về bạn rửa sạch, rồi dùng muối và giấm chà xát quanh mình gà, rửa lại nước sạch và để ráo nước, sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn đoạn tầm 3 - 4 cm.

    Hành lá, ngò rí bạn nhặt bỏ phần gốc, bỏ lá úa rồi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

    Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Cà rốt, khoai tây bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy thích sau đó chiên sơ.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều rồi chiên sơ khoai tây với cà rốt trong khoảng 10 phút.

    Mách bạn: Bạn chiên sơ khoai tây, cà rốt và không cắt nhỏ quá, để khi hầm không bị nát nha.

    Bạn dùng dao cắt khoai tây để cắt múi cau hành tây luôn nha, sẽ giúp bạn đỡ cay mắt đó.

  • Ướp gà

    Bạn cho gà vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cạnh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu nếp, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Bạn đảo đều và để ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Xào gà và các nguyên liệu

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu điều, 20 gr bơ lạt, khi bơ tan bạn cho gà vào xào khoảng 10 phút cho săn gà lại rồi tắt bếp.

    Sau đó bạn bắc nồi to lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu điều, rồi phi thơm hành tím, khi hành thơm, bạn thêm 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà rồi cho phần gà đã xào trước đó vào đảo đều khoảng 10 phút để thấm gia vị.

  • Nấu lagu

    Bạn thêm vào nồi 2 lít nước dừa tươi, 1.5 lít nước lọc, đậy nắp và mở lửa lớn đợi sôi.

    Khi nước đã sôi lại bạn thêm nấm rơm, đậu hà lan vào hầm 5 phút, tiếp đến thêm cà rốt, khoai tây vào hầm 10 phút.

    Bạn thêm hành tây và nêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, nêm nêm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

    Bạn hòa 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột gạo với 1 muỗng canh nước lọc, bạn khuấy đều rồi cho từ từ vào nồi hầm, khuấy đều nhẹ tay và thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn múc ra tô, thêm hành lá và ngò ở trên, bạn có thể ăn kèm bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều ngon, ngon hơn khi ăn nóng nha.

    Lagu gà thơm ngon, đậm đà với thịt gà mềm thơm thấm gia vị, vị nước ngọt thanh của nước dừa và bùi bùi của khoai tây, cà rốt, ăn rất ngon miệng, mời gia đình cùng thưởng thức nào.

Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ nấu được món lagu gà thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình, chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Ăn Gì Đây ?

Từ khóa: Lagu gà,Cách nấu lagu gà,lagu gà,Cách nấu lagu,lagu,món nước,Cách nấu lagu gà,lagu gà,Cách nấu lagu,lagu,món nước,Cách nấu lagu gà,lagu gà,Cách nấu lagu,lagu,món nước,