Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lagu bò

Cách nấu lagu bò thơm ngon nức mũi đổi vị cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lagu bò là một trong những món ăn từ bò dễ làm tại nhà với hương vị thơm ngon, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay cách thực hiện món ăn ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Lagu bò

Bắp bò Khoai tây Cà rốt Cà chua Sả Hành tây Tỏi/Hành tím Tiêu xanh Bột bắp (Có thể thay thế bằng Bột năng) Muối hột Nước mắm Tương cà Tương ớt Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Về mặt hình thức, miếng thịt bò cần có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn cùng lớp mỡ màu vàng nhạt, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi
  • Khi dùng tay nhấn vào miếng thịt sẽ có không có cảm giác bị dính.
  • Cuối cùng là thịt bò tươi sẽ không tỏa ra mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa tay và thẳng thuôn dài, màu cam đậm với cuống lá còn xanh tươi.
  • Khi sờ vào củ cà rốt sẽ thấy cứng, không bị dập hoặc thâm đen và chảy nhớt.
  • Cà rốt tươi ngon sẽ có mùi thơm của rau củ, không bị úng bốc mùi khó chịu.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Khoai tây ngon và nhiều chất dinh dưỡng sẽ có vỏ màu vàng và không mọc mầm trên củ.
  • Nên chọn những củ khoai tây có kích thước to, cầm vào nặng tay, không bị thâm hay nổi đốm đen và lớp vỏ không bị trầy xước.

Các nguyên liệu cho món lagu bò

Cách chế biến Lagu bò

  • Sơ chế rau củ

    Sả cây cắt đôi và đập dập. Hành tím và tỏi tách vỏ và băm nhuyễn.

    Cà chua sau khi rửa sạch sẽ cắt hạt lựu. Rửa sạch hành tây và cắt múi cau.

    Cà rốt và khoai tây sau khi rửa sạch và gọt vỏ, bạn cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1 đốt ngón tay để khi hầm không bị nát.

  • Xào cà chua

    Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn rồi tiến hành phi 1 muỗng cà phê hành, tỏi băm trên lửa vừa.

    Khi phần hành, tỏi vừa vàng và bắt đầu thơm, bạn đổ phần cà chua cắt hạt lựu vào xào trên lửa lớn cho ra nước.

    Nêm thêm 1/5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cùng 3 muỗng cà phê tương cà và 1 muỗng canh tương ớt để thêm màu sắc cho hỗn hợp.

    Khi hỗn hợp đã sánh lại, bạn tắt bếp và cho ra tô.

  • Sơ chế thịt bò

    Để khử mùi hôi cho thịt bắp bò, khi mua về đem chà xát với muối hột. Sau khoảng 10 phút thì rửa qua lại bằng nước từ 1 - 2 lần.

    Thịt sau khi rửa sạch và để ráo nước thì cắt thành miếng to khoảng 2 ngón tay để khi hầm trong thời gian lâu thớ thịt sẽ không bị nát.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, bớt hôi: Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn còn có thể dùng gừng đem đi nướng, cạo vỏ và xay nhuyễn rồi dùng hỗn hợp xát lên miếng thịt. Sau khoảng 10 phút rửa lại qua nước rồi mang đi ướp gia vị.

  • Ướp thịt bò

    Với phần bò đã cắt, nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hành/tỏi băm, 1/3 phần hỗn hợp cà chua.

    Trộn đều và ướp bò trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Phần sốt cà chua thêm vào sẽ có tác dụng giúp bò nhanh mềm hơn.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp ở lửa lớn, bạn thêm vào 1 ít dầu ăn và phi vàng 1 muỗng cà phê hành, tỏi băm rồi cho toàn bộ phần bò và gia vị ướp vào chảo và xào cho tới khi miếng bò săn lại.

    Mách nhỏ: Xào bò trước khi hầm giúp miếng bò trong đẹp mắt hơn và gia vị sẽ thấm đều vào miếng thịt hơn.

  • Ninh thịt bò

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 lít nước lọc rồi đổ toàn bộ phần bò vừa được xào vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng trên lửa vừa cho đến khi thịt bò mềm.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian khi ninh phần thịt bò, bạn có thể dùng nồi áp suất cho công đoạn này.

  • Nấu lagu

    Sau khi phần bò đã mềm, bạn đổ toàn bộ phần cà chua còn lại vào nồi.

    Thêm vào sả cây, khoai tây và cà rốt rồi đun trên lửa lớn cho tới khi khoai tây và cà rốt bắt đầu nhừ.

    Thêm vào 1 ít tiêu xanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp pha loãng với nước lọc, đảo đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Cuối cùng cho hành tây vào đảo đều thêm lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành.

    Lưu ý:

    • Tùy vào sở thích mà có thể điều chỉnh lượng bột bắp thêm vào để món lagu đạt được độ sánh vừa ý.
    • Có thể thêm gia vị để phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình.
    • Nên thêm hành tây vào cuối cùng nếu bạn thích ăn hành tây vẫn còn độ giòn nhé!
  • Thành phẩm

    Món lagu bò khi hoàn thành sẽ có màu nâu đỏ óng ánh cùng mùi thơm từ cà chua pha chút hương sả và hành tây.

    Miếng thịt bò khi cắn vào sẽ có cảm giác mềm như tan ra trong miệng. Khoai tây sẽ dẻo thơm hòa quyện cùng hương vị đậm đà từ nước dùng, để lại chút dư vị ngọt đầu lưỡi.

    Lagu bò phù hợp dùng chung với bánh mì và có thể chấm thêm với chút muối ớt để phù hợp hơn với khẩu vị nhé!

Nguồn gốc tên gọi "Lagu" từ đâu?

"Lagu" (hay theo nhiều nơi gọi là "ragu") là từ mượn có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Trong tiếng Pháp, "Ragout" có nghĩa là món hầm.

Trong ẩm thực Pháp, lagu là món ăn được tạo nên sau nhiều giờ liền hầm thịt và rau củ cùng các loại gia vị khác nhau để có được một món ăn với hương vị đậm đà.

Khi được đưa về Việt Nam, công thức gốc đã có sự thay đổi bởi những gia vị Á Đông, tuy nhiên cách thức thực hiện vẫn được giữ nguyên là hầm các nguyên liệu trong một nồi lớn trong một khoảng thời gian dài dưới nhiệt độ vừa để đạt được hương vị mong muốn.

Lagu bò là một món ăn dễ thực hiện nhưng đảm bảo sẽ đem đến hương vị tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Lagu bò,cách làm lagu bò,cách làm lagu,cách nấu lagu bò,cách nấu lagu,lagu bò,cách làm lagu bò,cách làm lagu,cách nấu lagu bò,cách nấu lagu,lagu bò,cách làm lagu bò,cách làm lagu,cách nấu lagu bò,cách nấu lagu,lagu bò,