Hưỡng dẫn nấu ăn
Trong những ngày mưa se lạnh này, còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một tô hủ tiếu xương xí quách ngon ngọt nóng hổi, cùng đón xem cách làm món ăn này nhé.
Cùng trổ tài làm đầu bếp với món hủ tiếu xương xí quách ngon ngọt cực dễ ngay tại nhà với HAY ĂN để đãi gia đình bạn nhé.
15 phút Chế biến
150 phút Dành cho
4 - 5 người
1
Nguyên liệu làm hủ tiếu xương xí quách
- 1.5kg xương ống
- 400gr củ cải trắng
- 1 củ cải muối
- 20gr tôm khô
- 6 con mực khô loại nhỏ
- Nguyên liệu khác: Hành tây, hành tím, hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, giấm ăn
- Nguyên liệu ăn kèm: Hủ tiếu, tóp mỡ, ớt, tiêu xay
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Xương ống dùng để nấu nước dùng ngon là những loại xương
có độ to trung bình nhưng phần tủy dày và có một ít thịt ở ngoài.
Bạn hãy
chọn xương ống tươi ngon có
mùi thơm đặc trưng của thịt heo, không tái,
không bị lạnh và không có mùi lạ. Không chọn xương quá nhỏ hay xương quá to sẽ khiến cho nước dùng không được ngon ngọt.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu xương xí quách
2
Cách làm hủ tiếu xương xí quách
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đối với 1.5kg xương ống bạn rửa sạch với nước muối loãng, 20gr tôm khô bạn ngâm với nước cho tôm nở và mềm rồi vớt ra để ráo. Sau đó bạn nướng 6 con mực khô nhỏ cho thơm và chín vàng hai mặt rồi cạo bỏ phần cháy đen đi.
Tiếp đến bạn gọt vỏ và rửa sạch 2 củ cải trắng lớn (khoảng 400gr) rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm để nấu với nước dùng. Với hành tây thì bạn cắt đôi 2 củ, còn hành lá và ngò rí thì bạn rửa sạch rồi cắt lấy phần gốc.
Bước 2
Trụng xương ống
Bạn đập dập 4 củ hành tím rồi cho vào nồi đun sôi cùng với 2 lít nước và nêm với 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm để trụng xương ống. Khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho phần xương ống vào trụng.
Khi nước sôi thì bạn tắt bếp và đợi khoảng 10 phút thì lấy xương ống ra rửa sạch lại với nước.
Bước 3
Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi phần xương ống vừa trụng và 5 lít nước để nấu nước dùng, sau khoảng 30 phút thì bạn cho mực nướng, tôm khô, 1 củ cải muối, hành tây, củ cải trắng và gốc hành lá, ngò rí vào nấu chung.
Nấu khoảng 1 giờ 30 phút thì bạn vớt hành tây, gốc hành lá và ngò rí ra. Sau đó bạn nêm nếm nước dùng với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 60ml nước mắm và 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước dùng, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và bớt bọt và mỡ đi để nước dùng được trong nhé.
Bước 4
Trụng hủ tiếu và thưởng thức
Bạn trụng nhanh hủ tiếu qua nước nóng rồi cho nước dùng cùng với xương ống vào tô, cho thêm một ít hành lá, tóp mỡ, hành phi, ớt và tiêu xay để thưởng thức món ăn.
3
Thành phẩm
Hủ tiếu xương xí quách nóng hổi với phần nước dùng được nấu từ xương ống và củ cải trắng ngọt thanh đậm đà, ăn cùng với hủ tiếu dai dai mềm mềm vô cùng hấp dẫn, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.
Tham khảo thêm:
6 cách nấu hủ tiếu, hủ tiếu xương thơm ngon, ngọt nước tại nhà
Chúc bạn thực hiện thành công món hủ tiếu xương xí quách ngon ngọt với cách làm cực dễ mà HAY ĂN đã chia sẻ đến bạn nhé.
Nguồn: Nhamtran FV
Từ khóa: Cách nấu hủ tiếu xương xí quách ngon ngọt rất dễ nấu tại nhà,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,