Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu hủ tiếu xí quách ngon béo hấp dẫn dễ làm ăn là ghiền
Chuẩn bị
20 phútChế biến
2 giờ 20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu xí quách
Hủ tiếu dai Xương ống Thịt băm Tôm khô Mực khô Củ cải trắng Hành tây Tỏi Hành tím Hành/ ngò Đường phèn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương ống tươi ngon
- Bạn nên chọn mua xương ống có màu tươi, không bị tái, không có mùi lạ và to khoảng chừng từ 2 - 3 đốt ngón tay.
- Xương ống ngon thường là xương vẫn còn thịt màu đỏ tươi bám chặt vào thanh xương. Không nên chọn mua xương có những đốm xanh li ti như mốc hay thịt bám vào xương đã chuyển sang màu nâu hoặc thâm.
- Nên chọn mua xương ống có tủy bên trong màu đỏ, khi cầm vào xương không bị nhớt dính hay nước nhiều.
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Bạn nên chọn mua tôm khô ngon như là tôm đất phơi khô, thường có màu đỏ hồng tự nhiên như màu men gạch, thịt săn chắt và không có mùi hôi nồng.
- Không nên chọn mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sẫm vì đó không phải là tôm đất hoặc tôm đã bị nhuộm màu.
Cách chọn mua khô mực ngon
- Bạn nên chọn mua những con khô mực có bụng màu trắng, lưng màu hồng có những chấm đen mờ đúng như da mực.
- Khô mực ngon thường sẽ có mùi không bị tanh, sờ vào không thấy ướt và râu mực có màu trắng hồng phải dính chặt vào phần thân.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ có màu trắng ngà, lớp da không bị trầy xước hoặc dập nát.
- Củ cải ngon là những củ có kích thước cân đối, thon dài với phần trên to và nhỏ dần về phần đuôi.
- Bạn nên ưu tiên chọn mua những củ có phần cuống vẫn dính chặt với phần thân củ cải nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Hủ tiếu xí quách
-
Sơ chế xương ống
Xương ống sau khi mua về thì đem đi rửa sạch với nước.
Chuẩn bị nồi nước, cho xương ống vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó nấu ở lửa lớn đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Kế tiếp, bạn vớt xương ống ra, bỏ phần nước luộc, rồi đem xương ống đi rửa lại với nước sạch là được.
Cách khử mùi hôi xương ống heo hiệu quả- Ngoài cách chần xương ống qua nước sôi để khử mùi hôi mà HAY ĂN đã hướng dẫn trên, bạn có thể sử dụng chanh, giấm muối hoặc gừng để chà xát lên xương ống và để yên trong 5 - 10 phút, rồi rửa lại với nước.
- Hoặc bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương. Vì rượu có thể khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm khô và mực khô rửa sơ qua với nước sạch cho sạch bụi bẩn.
Củ cải trắng cạo bỏ vỏ và cắt bỏ phần cuống, rồi rửa sạch, sau đó dùng dao cắt làm đôi.
Hành tây bạn lột sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi chẻ hành tây làm bốn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó cho máy xay và xay nhuyễn. Hành lá và ngò bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Mách nhỏ: Nếu bạn không xay tỏi thì cũng có thể dùng dao băm nhuyễn. -
Chiên tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tỏi vào, đảo đều và phi đến khi vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra chén.
Lưu ý: Khi tỏi vừa xém vàng thì bạn nên vớt ra ngay, tránh để tỏi chuyển sang màu vàng nâu sẽ bị cháy và đắng. -
Xào thịt băm
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu tỏi, dầu nóng thì cho hành tím vào, đảo đều đến khi hành tím dậy mùi thơm và hơi vàng.
Sau đó, bạn cho 300gr thịt băm vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê nước mắm và xào thịt băm ở lửa vừa đến khi chín.
Sau khi thịt băm chín, cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho xương ống vào cùng với 3.5 lít nước. Cho tiếp củ cải trắng, hành tây, tôm khô và mực khô vào.
Kế đến, nêm thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn. Sau đó nấu ở lửa vừa đến khi nước sôi sủi tăm thì cho tiếp 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Khi nước dùng đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại và hầm trong 2 tiếng.
Sau khi đã hầm nước dùng được 2 tiếng, cho vào thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Lưu ý:- Để nước dùng được trong hơn, bạn nên lưu ý vớt bọt thường xuyên.
- Bạn có thể nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!
-
Trụng hủ tiếu và hoàn thành
Bắc một nồi nước sôi, sau đó trụng hủ tiếu qua nước nóng đến khi cảm thấy hủ tiếu mềm thì vớt ra.
Cho hủ tiếu vào tô, thêm thịt băm, hành lá, ngò và một ít tỏi phi lên trên. Sau đó múc nước dùng đổ vào là bạn đã hoàn thành một tô hủ tiếu thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở- Thấy nước thật sôi thả 1 lượng hủ tiếu khô vừa đủ ăn vào nồi, để yên.
- Khi thấy phần hủ tiếu nổi lên trên, dùng đũa đảo đều và có thể vớt ra, trụng khoảng 1 phút là được.
- Để hủ tiếu dai ngon, không bị bở, bạn có thể cho hủ tiếu đã trụng qua nước sôi vào một thau nước lạnh (bỏ thêm vài viên đá) và để khoảng 2 phút rồi vớt ra.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một tô hủ tiếu xí quách với mùi thơm nức mũi rồi. Sợi hủ tiếu thì dai dai, thịt băm thơm ngon hòa quyện với nước dùng thanh ngọt đậm đà từ xương ống và rau củ.
Bạn có thể ăn kèm với chút chanh, rau sống và chén nước mắm ớt cay để chấm xí quách giúp tăng hương vị hấp dẫn hơn nhé!
Đây chắc chắn là một bữa ăn hoàn hảo cho cả gia đình bạn thưởng thức đấy nhé!
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn cho bạn cách nấu hủ tiếu xí quách thơm ngon, hấp dẫn với công thức đơn giản rồi. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ
Từ khóa: Hủ tiếu xí quách,hủ tiếu xí quách,cách nấu hủ tiếu xí quách,món hủ tiếu xí quách,cách làm hủ tiếu xí quách,nấu hủ tiếu xí quách,hủ tiếu xí quách,cách nấu hủ tiếu xí quách,món hủ tiếu xí quách,cách làm hủ tiếu xí quách,nấu hủ tiếu xí quách,hủ tiếu xí quách,cách nấu hủ tiếu xí quách,món hủ tiếu xí quách,cách làm hủ tiếu xí quách,nấu hủ tiếu xí quách,